3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, ảnh hưởng kết nối internet Việt Nam đi quốc tế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển gặp sự cố đã gây ảnh hưởng lớn đến lưu lượng kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế.

Thông tin từ nhà cung cấp dịch vụ mạng internet tại Việt Nam, đến ngày 15/6, 3 trong tổng số 5 tuyến cáp quang biển kết nối Internet từ Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố.

Cụ thể, tuyến cáp biển Liên Á (IA) mới phát hiện lỗi rò nguồn trên nhánh S1 đi Singapore. Đồng thời, sự cố trên hai tuyến cáp biển kết nối Internet giữa châu Á và Mỹ (APG) và cáp biển kết nối châu Á-châu Phi-châu Âu (AAE-1) vẫn chưa được khắc phục.

Việc có đến 3/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đang gặp sự cố đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lưu lượng kết nối internet tại Việt Nam đi quốc tế. Người dùng tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào các trang web, dịch vụ có máy chủ đặt tại nước ngoài.

Trong khi đó, sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang sẽ không ảnh hưởng đến những trang web và dịch vụ đặt máy chủ tại Việt Nam.

Trong thời gian này, người dùng Internet tại Việt Nam sẽ gặp khó khăn khi truy cập vào các trang web, dịch vụ mạng có máy chủ đặt tại nước ngoài. Tuy nhiên, sự cố này không ảnh hưởng đến việc người dùng truy cập vào những trang web và dịch vụ đặt máy chủ tại Việt Nam.

Đến nay, lịch sửa chữa và thời điểm các tuyến cáp quang được khắc phục sự cố vẫn chưa được công bố.

Sau khi sự cố xảy ra với các tuyến cáp quang biển, các nhà mạng tại Việt Nam đã áp dụng nhiều phương án chia sẻ lưu lượng giữa các tuyến cáp quang kết nối quốc tế, mở các kênh truy cập bổ sung, tận dụng các tuyến cáp quang trên đất liền... để đảm bảo kết nối của người dùng.

Hiện vẫn chưa rõ lịch sửa chữa cũng như thời điểm các tuyến cáp quang được khắc phục sự cố.

Có 5 tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam đi quốc tế, bao gồm AAG (châu Á - Mỹ); APG (Châu Á Thái Bình Dương); SMW-3 (Đông Nam Á - Trung Đông - Tây Âu); IA (Liên Á) và AAE-1 (châu Á - châu Phi - châu Âu). Ngoài ra, còn một tuyến cáp quang với quy mô nhỏ hơn, đó là TVH, có chiều dài chỉ 3.367km, nối Thái Lan, Việt Nam và Hồng Kông (Trung Quốc).

Trên thực tế việc sự cố gặp phải trên các tuyến cáp quang biển từ Việt Nam đi quốc tế đã trở nên rất quen thuộc trong thời gian qua, mà hầu như năm nào cũng gặp phải ít nhất một vài lần, gây không ít khó khăn và bất tiện cho người dùng internet trong nước.

Đỉnh điểm xảy ra vào cuối tháng 2 năm ngoái, khi toàn bộ 5/5 tuyến cáp quang biển nối Việt Nam đi quốc tế đồng loạt gặp sự cố, điều này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dịch vụ mạng internet tại Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn đến sự cố cáp quang biển khá đa dạng, nhưng chủ yếu do sợi cáp nằm ở vị trí có nhiều tàu bè thả neo đậu hoặc tàu thuyền khi di chuyển quên kéo neo lên. Hậu quả là những chiếc neo này đã vô tình mắc vào sợi cáp quang làm đứt.

Đôi khi sự cố cáp quang liên quan đến nguồn điện hoặc đơn vị vận hành thực hiện bảo trì… cũng sẽ làm ảnh hưởng đến lưu lượng truyền tải của cáp quang. Tuy nhiên, những sự cố dạng này sẽ khắc phục được nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Các nhà mạng tại Việt Nam đang tìm những giải pháp chuyển hướng khai thác các tuyến cáp quang trên đất liền để không ảnh hưởng bởi các sự cố đứt cáp quang biển. Tuy nhiên, trên thực tế hiện lưu lượng internet trên toàn cầu và kết nối giữa các lục địa chủ yếu vẫn phụ thuộc phần lớn vào các tuyến cáp quang biển.

Gia Bảo (T/h)

Việt Nam Xã hội

3/5 tuyến cáp quang gặp sự cố, ảnh hưởng kết nối internet Việt Nam đi quốc tế