5 dấu hiệu xuất hiện khi ngủ chứng tỏ lượng đường trong máu của bạn đang cao!

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ông Vương thường xuyên gặp tình trạng khô miệng nghiêm trọng mỗi khi ngủ, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ và khiến ông mất ngủ về đêm. Ban đầu, ông tưởng do thể chất yếu nên đã uống nhiều thuốc đông y nhưng không thuyên giảm. Ông Vương đã đến bệnh viện khám và được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Theo các bác sĩ, ở bệnh nhân tiểu đường, nồng độ đường trong máu tăng cao sẽ dẫn đến tình trạng áp suất thẩm thấu trong máu cũng tăng cao, từ đó hút nước từ các tế bào, gây ra tình trạng khô miệng.

Tại Trung Quốc, tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường đang ở mức báo động. Theo số liệu của Liên đoàn Đái tháo đường Quốc tế công bố năm 2021, Trung Quốc có tới 141 triệu người mắc bệnh tiểu đường, với tỷ lệ mắc bệnh lên tới 12,8%, tương đương cứ 8 người thì có 1 người mắc bệnh.

Được mệnh danh là "căn bệnh của cải", bệnh tiểu đường xuất hiện do thói quen sinh hoạt không lành mạnh kéo dài. Tuy nhiên, dù tỷ lệ mắc bệnh cao nhưng vẫn còn nhiều người chủ quan, lơ là các dấu hiệu cảnh báo của bệnh. Khi phát hiện ra, bệnh đã tiến triển đến giai đoạn nặng, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Vậy dấu hiệu của bệnh tiểu đường là gì?

Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 5 dấu hiệu xuất hiện khi đang ngủ có thể là biểu hiện lượng đường trong máu của bạn đang tăng cao!

Đầu tiên, chân tay bị tê cứng bất thường khi ngủ

Điều đáng sợ nhất của bệnh tiểu đường là các biến chứng. Các biến chứng thường gặp của bệnh tiểu đường bao gồm các biến chứng về thần kinh. Khi xảy ra, bệnh nhân thường bị tê cứng ở các chi, rõ nhất là ở các đầu chi.

(shutterstock)

Thứ hai, bạn bị khô miệng bất thường khi ngủ

Nếu uống nhiều nước mà vẫn cảm thấy khô miệng bất thường thì lúc này bạn nên cảnh giác trước tín hiệu báo động từ cơ thể gửi đến.

Có nhiều bệnh có thể gây khô miệng bất thường, phổ biến nhất là bệnh tiểu đường và hội chứng Sjögren, trong đó bệnh tiểu đường là bệnh phổ biến nhất.

(shutterstock)

Thứ ba, bạn có biểu hiện đa niệu bất thường khi ngủ

Tiểu đêm ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ. Nếu một người đi tiểu nhiều hơn ba lần vào ban đêm thì gần như không thể có được giấc ngủ ngon vào ban đêm.

Đối với người bình thường, số lần tiểu đêm sẽ không quá 2 lần, nhưng đối với bệnh nhân tiểu đường thì rất khác nhau, do lượng đường trong máu rất cao dẫn đến hiện tượng lợi tiểu thẩm thấu nên bệnh nhân tiểu đường sẽ có tình trạng đa niệu bất thường.

Thứ tư, ngứa da bất thường khi ngủ

Nhiều bệnh nhân tiểu đường thường gặp các hiện tượng bất thường trên da. Một mặt là bệnh tiểu đường dẫn đến khả năng miễn dịch thấp, nhiều loại vi khuẩn dễ ký sinh trên da. Mặt khác là bệnh nhân tiểu đường thường có xu hướng làn da bị khô hơn do lượng nước tiểu tăng lên. Lượng đường trong máu tăng cao cũng làm kích thích các đầu dây thần kinh trên da, gây ra hiện tượng ngứa da bất thường.

Thứ năm, trong lúc ngủ có cảm giác đói bất thường

Nhiều bệnh nhân tiểu đường hay có cảm giác như đói bất thường trong lúc ngủ. Mặc dù ăn rất nhiều trong mỗi bữa ăn nhưng họ dễ bị đói và sụt cân liên tục. Nguyên nhân là do bệnh nhân tiểu đường bị rối loạn chuyển hóa, cơ thể không thể hấp thụ, sử dụng và chuyển hoá được. Theo thời gian, nó rơi vào một vòng luẩn quẩn. Người bệnh buộc phải ăn liên tục do cảm giác đói. Sau khi ăn, lượng đường trong máu càng tăng cao hơn nữa.

(shutterstock)

Nếu bạn thấy cơ thể xuất hiện 5 tín hiệu trên thì không nên chủ quan, cần đến bệnh viện để kiểm tra lượng đường trong máu để có những biện pháp điều chỉnh kịp thời. Ngay cả khi không có các triệu chứng trên, bạn cũng nên kiểm tra lượng đường huyết lúc đói trong lần khám sức khỏe hàng năm, bởi vì tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường hiện nay khá cao.

Theo Tống Vân - Aboluowang

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

5 dấu hiệu xuất hiện khi ngủ chứng tỏ lượng đường trong máu của bạn đang cao!