9 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ! Bác sĩ Đài Loan chia sẻ cách phòng ngừa bệnh tim mạch

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đột quỵ là bệnh tim mạch phổ biến, thường xảy ra đột ngột, do đó việc cảnh giác với các dấu hiệu báo trước đột quỵ và phòng ngừa sớm là vô cùng quan trọng.

Trong chương trình "Đàm luận về Y học cổ truyền và hiện đại” của NTDTV, danh y Đài Loan Dong Yanling đã chia sẻ về những dấu hiệu báo trước đột quỵ cần lưu ý và cách phòng ngừa đột quỵ thông qua chế độ ăn uống.

Tính đột ngột của đột quỵ

Từ xa xưa, y học cổ truyền đã có khái niệm về đột quỵ.

Đột quỵ liên quan đến gió, diễn biến bệnh cũng như gió, rất nhanh chóng và bất ngờ, dường như không thể dự đoán và phòng ngừa được. Đôi khi một người trông bình thường nhưng lại đột ngột ngã quỵ.

Hiện nay, đột quỵ được dùng để chỉ bệnh lý não bộ, thường xảy ra đột ngột và nhanh chóng.

Đột quỵ có thể được chia thành hai loại chính: Xuất huyết và thiếu máu não cục bộ.

  • Đột quỵ xuất huyết: Do vỡ mạch máu não tạo thành cục máu đông, chèn ép tế bào não và ảnh hưởng đến lưu thông máu, có thể chia thành xuất huyết não và xuất huyết dưới màng nhện.
  • Đột quỵ thiếu máu não: Do tắc nghẽn mạch máu dẫn đến thiếu máu não, có thể chia thành thuyên tắc não và huyết khối não.

9 dấu hiệu báo trước đột quỵ

Do tình trạng sức khỏe của mỗi người khác nhau, các triệu chứng báo trước đột quỵ cũng khác nhau. Dưới đây là một số trường hợp có thể là dấu hiệu báo trước đột quỵ:

- Giảm trí nhớ, mất tập trung.

Loại giảm trí nhớ này khác với bệnh Alzheimer, là tình trạng mất trí nhớ tạm thời đột ngột, sau một lúc lại bình thường, phản ánh tình trạng lưu thông máu não kém nhẹ.

- Chóng mặt, hoa mắt, thỉnh thoảng đau đầu hoặc cảm giác nặng đầu vô cớ, ù tai như tiếng ve kêu.

- Mí mắt giật, khóe miệng giật, co giật cơ.

- Tê bì da đầu và tứ chi, đặc biệt phổ biến là tê bì ngón tay nhất thời.

- Ngón tay cái run rẩy, mắt cá chân thỉnh thoảng bị nhức mỏi, chân co giật khi ngủ.

- Nói năng, hành động chậm chạp, thậm chí mất khả năng nói, không nghe theo mệnh lệnh.

- Chảy nước dãi không lý do.

- Suy nhược tinh thần, buồn ngủ, huyết áp bất thường.

Nếu huyết áp quá cao, mạch máu não có thể bị vỡ dẫn đến đột quỵ; huyết áp quá thấp sẽ khiến máu không lên não, cũng có thể dẫn đến đột quỵ thiếu máu não.

- Vị trí đau đầu thay đổi từ không xác định sang cố định, cổ cũng cảm thấy căng tức, thậm chí buồn nôn.

Chế độ ăn uống phòng ngừa đột quỵ

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe. Các vấn đề như đột quỵ, cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim ngày càng phổ biến và có mối liên hệ mật thiết với chế độ ăn uống. Do đó, để phòng ngừa đột quỵ, cách tốt nhất là ăn uống khoa học.

Dưới đây là một số thực phẩm được bác sĩ Dong Yanling khuyên dùng để phòng ngừa đột quỵ:

1. Tỏi

Tỏi có tác dụng giải độc và thông mạch máu. Đặc biệt hiệu quả với tỏi vỏ tím và tỏi một nhánh.

2. Hành tây

Hành tây là thực phẩm dinh dưỡng tổng hợp, thường xuyên sử dụng có thể phòng ngừa nhiều bệnh.

3. Nấm hương

Nghiên cứu cho thấy các thành phần hoạt tính sinh học trong nấm hương có thể loại bỏ gốc tự do, giảm oxy hóa lipoprotein mật độ thấp, chứng tỏ nấm hương có chức năng sinh học chống xơ vữa động mạch, có thể dùng làm thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh tim mạch.

4. Lúa mì

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke năm 2017 cho thấy, tiêu thụ nhiều ngũ cốc nguyên hạt cho bữa sáng có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ đột quỵ thiếu máu não.

Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp hạ huyết áp, chống oxy hóa, đồng thời cải thiện mức độ lipid, glucose và chuyển hóa insulin, từ đó có lợi cho sức khỏe tim mạch.

Ngoài những thực phẩm được đề cập trước đây, bạn cũng nên bổ sung thêm một số thực phẩm sau đây vào chế độ ăn uống để phòng ngừa đột quỵ hiệu quả hơn:

5. Ngô

Ngô là thực phẩm giàu chất xơ và dinh dưỡng. Các nghiên cứu cho thấy, thường xuyên ăn ngô có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường loại 2 và béo phì, đồng thời cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.

6. Gạo lứt

Gạo trắng không cung cấp đầy đủ dưỡng chất vì thiếu lớp vỏ bên ngoài, mà chính lớp vỏ này lại chứa nhiều dưỡng chất quý giá. Do đó, về mặt sức khỏe, ăn gạo lứt tốt hơn.

7. Trà xanh

Catechin trong trà xanh giúp cơ thể trao đổi chất tốt hơn. Một nghiên cứu cho thấy, lượng trà xanh tiêu thụ ở nam giới trung niên và cao tuổi có mối liên hệ nghịch đảo với nguy cơ đột quỵ.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và chống hình thành cục máu đông.

Theo Lin Yishan, Danni - The Epoch Times
Nhật Duy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

9 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ! Bác sĩ Đài Loan chia sẻ cách phòng ngừa bệnh tim mạch