Ẩm thực là thuốc - Dâu tằm mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cổ nhân cho rằng "thức ăn là thuốc", và cây dâu tằm là một minh chứn tuyệt vời. Dâu tằm đã được sử dụng vì những đặc tính chữa bệnh của nó trong nhiều thế kỷ.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng dâu tằm có nhiều tác dụng chữa bệnh như chống ung thư, chống lão hóa và giúp làm giảm lượng lipid trong cơ thể. Đây là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều protein, chất xơ, vitamin và các hợp chất polyphenolic như anthocyanin. Dâu tằm còn có nhiều lợi ích sức khỏe nhờ tác dụng chống oxy hóa, giúp làm hạ đường huyết, điều hòa miễn dịch và bảo vệ thận, tim, gan và da.

Tác dụng chống ung thư

Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2020, nhóm chuyên gia đã điều trị chuột có khối u bằng các hợp chất chiết xuất từ dâu tằm. Kết quả cho thấy khối u giảm đáng kể về kích thước và trọng lượng. Điều này cho thấy chiết xuất dâu tằm "có thể có tác dụng chống ung thư" với các tế bào ung thư phổi in vivo.

Tác dụng làm giảm lượng lipid trong cơ thể

Một nghiên cứu vào năm 2009 cho thấy rằng nếu so với những con chuột chỉ được ăn chế độ giàu chất béo thì những con chuột ăn theo chế độ này và có bổ sung 1 hoặc 2% chiết xuất dâu tằm sẽ có nồng độ triglyceride và cholesterol toàn phần trong huyết tương thấp hơn tương ứng là 16-35% và 30-37%. Lượng triglyceride và cholesterol toàn phần trong gan cũng có kết quả tương tự.

Các nhà nghiên cứu cho biết chiết xuất dâu tằm có thể làm hạ lượng lipid máu do làm giảm sinh tổng hợp lipid và "có thể được xem là một chất tự nhiên chống lại tình trạng tăng lipid máu".

Tác dụng làm hạ đường huyết

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Oxidative Medicine and Cellular Longevity vào năm 2020 đã xác nhận rằng dâu tằm có tác dụng "chống lại bệnh đái tháo đường và có hiệu quả bảo vệ thần kinh".

Nghiên cứu cho thấy rằng điều trị bằng chiết xuất dâu tằm có thể dần dần làm giảm nồng độ đường huyết ở chuột bị đái tháo đường. Sau từ 8 đến 12 tuần điều trị bằng chiết xuất dâu tằm, mức đường huyết trở lại bình thường. Điều này thể hiện đặc tính chống đái tháo đường của các chất chiết xuất từ dâu tằm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng chiết xuất dâu tằm có thể bảo vệ não và những cơ quan chuyển hóa đường như gan, thận và tụy bằng cách làm tăng lượng enzyme chống oxy hóa. Do đó, chiết xuất dâu tằm có thể giúp cải thiện bệnh đái tháo đường qua cơ chế thúc đẩy sự cân bằng đường huyết.

Tác dụng giảm cân

Một bài đánh giá vào năm 2023 phát hiện rằng chiết xuất dâu tằm có thể ức chế sự tăng cân do chế độ ăn giàu chất béo gây ra và làm giảm lượng mỡ trong cơ thể. Chiết xuất dâu tằm cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ lipid trong gan và sự tích tụ mỡ ở nội tạng.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng dâu tằm rất giàu pholyphenol. Đây là những chất có tác dụng quét sạch các gốc tự do, ức chế sự tổng hợp lipid và điều hòa quá trình chuyển hóa

Tác dụng chống lão hóa

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Journal of Functional Foods vào năm 2024 đã phát hiện rằng chiết xuất dâu tằm làm khô bằng không khí có thể làm gia tăng đáng kể độ ẩm da ở những con chuột già, làm giảm các sản phẩm glycat hóa bền vững và làm giảm hiện tượng stress oxy hóa. Kết quả cho thấy chiết xuất dâu tằm, đặc biệt là loại được làm khô bằng không khí, có tác dụng chống lão hóa trên da.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng xác nhận rằng chất anthocyanin có nhiều trong dâu tằm có thể ngăn ngừa và cải thiện các bệnh liên quan đến tuổi tác.

Giá trị của dâu tằm trong Đông y

Trong các tài liệu Đông y, giá trị dược liệu của dâu tằm đã được ghi chép rất đầy đủ. Ví dụ như dâu tằm có tác dụng bổ thận, ngăn ngừa tóc bạc và giúp duy trì hoạt động của các giác quan, làm chậm quá trình suy giảm thị lực và thính lực. Dâu tằm còn có lợi cho khớp và giúp đầu óc thoải mái hơn.

Những lưu ý khi sử dụng dâu tằm

Mặc dù có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng cũng có những điều cần cẩn trọng khi ăn dâu tằm.

Theo Bộ Nông nghiệp Đài Loan, có một số người không thích hợp ăn dâu tằm. Cơ quan này khuyến cáo rằng dâu tằm xanh chưa chín chứa một lượng lớn axit tannic và nếu sử dụng quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hấp thu canxi và sắt của cơ thể. Do đó, trẻ em nên thận trọng khi ăn dâu tằm. Ngoài ra, dâu tằm còn có chứa lượng đường cao, do đó những người mắc bệnh đái tháo đường và có hệ tiêu hóa chỉ nên ăn ở mức vừa phải.

Trà dâu tằm kỳ tử hoa cúc

Bác sĩ Chiou Ya-Sheng ở Phòng khám Đông y Ma Kuang ở Wujia, Đài Loan đã chia sẻ một công thức trà thảo mộc có chứa dâu tằm tên là: Trà dâu tằm kỳ tử hoa cúc

Nguyên liệu:

- 5 bông cúc khô

- 10 quả kỳ từ (câu kỳ tử)

- 10 quả dâu tằm

Phương pháp:

Cho tất cả các nguyên liệu vào cốc, đổ 500 ml nước nóng vào, đậy nắp và ngâm trong vòng 5 phút trước khi uống.

Trà hoa cúc với kỳ tử (Naiwen Hu/The Epoch Times)

Bác sĩ Chiou cho biết dâu tằm có tác dụng bổ gan, thận và bổ huyết; hoa cúc làm mát gan, cải thiện thị lực và kỳ tử có tác dụng bổ gan và thận.

Theo Ellen Wan, The Epoch Times
Ellen Wan đã làm việc cho The Epoch Times tiếng Nhật từ năm 2007.
Đức Nhân biên dịch

 BÀI CHỌN LỌC

Ẩm thực là thuốc - Dâu tằm mang lại vô vàn lợi ích sức khỏe