Ảnh hưởng của bố đến sự phát triển của con gái

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có ý kiến cho rằng, người cha có vai trò rất quan trọng trong việc uốn nắn con trai, mà không biết rằng ảnh hưởng của cha đối với con gái cũng rất lớn. Cha có ảnh hưởng đến con cái lớn hơn trong việc định hình hành vi và nhân cách sau này.

Thông thường, con gái sẽ quấn mẹ nhiều hơn bố, vì mẹ là người chăm sóc con từng miếng ăn giấc ngủ và bên con mỗi ngày. Nhưng ít ai biết bố lại có sức ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển về nhân cách cũng như lối sống của các cô con gái.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra, những cô con gái thân thiết với cha mình sẽ có các mối quan hệ cá nhân lành mạnh, hành vi tốt hơn, lòng tự trọng, tự lập hơn và khả năng ra quyết định tốt hơn.

Bố là “hình mẫu lý tưởng” để con gái chọn chồng

Không ai khác, bố là người đàn ông con gái gặp đầu tiên trong cuộc đời. Khái niệm về người khác giới được đúc kết thành hiện thực là người cha bằng xương bằng thịt. Một người cha yêu thương sẽ truyền cho con gái cái nhìn tích cực về nam giới.

Từ đó con gái cảm thấy tự tin với tình yêu, tin tưởng và có được những mối quan hệ nghiêm túc. Người cha cũng góp phần vào việc xây dựng sức khỏe tinh thần, tình cảm, thể chất của con gái, và vì sự gắn bó này mà bố thương con gái nhiều hơn.

Không phải ngẫu nhiên mà các cô gái lớn lên đều thích hẹn hò với những chàng trai có tính cách giống bố mình. Đơn giản vì bố là người luôn bao bọc, che chở và dành cho con tình yêu thương vô bờ bến, luôn nghiêm khắc nhưng cũng rất bao dung mỗi khi con phạm sai lầm.

Làm con gái, thích nhất có thể phụng phịu nói với bố rằng: "Sau này lấy chồng, con chỉ cần chồng con được như bố thôi!". Thế nên làm bố không chỉ là bố mà còn là bài học, là tiêu chuẩn cho con gái về cách chọn chồng. Do vậy, các cô gái muốn tìm được một người đàn ông giống bố mình để được yêu thương, bao bọc, che chở suốt cuộc đời.

Bố giúp con gái tránh xa mọi cám dỗ

Trong gia đình, nếu mẹ là người dạy con gái sự dịu dàng, nữ tính và đoan trang, thì ngược lại, bố lại giúp con gái tránh xa những cám dỗ và cạm bẫy của tuổi mới lớn. Những ông bố đã từng có kinh nghiệm nuôi dạy cả con gái và con trai cho rằng nuôi con gái mang lại cảm giác viên mãn hơn.

Xu hướng này cũng tương tự với các ông bố. Mặc dù các ông bố thường khao khát có con trai để nuôi dạy con trai theo phiên bản của mình, nhưng sở thích này sẽ thay đổi khi con gái chào đời. Khi một cô con gái được sinh ra, sự chú ý của người cha hướng về phía đó, khiến cô ấy trở thành trung tâm vũ trụ của họ.

Kết quả thống kê từ một trang web chuyên nuôi dạy con cái cho thấy, các bà mẹ thừa nhận rằng họ đối xử khác biệt giữa con trai và con gái. Hơn nữa, 55% các bà mẹ cho rằng họ dễ dàng gắn bó với con trai hơn là con gái.

Theo nghiên cứu, những bé gái thân với bố thường tránh được các tệ nạn như nghiện ngập, sống buông thả và tình dục không an toàn… Từ đó tránh được các nguy cơ có hại cho sức khỏe và danh dự như có thai ngoài ý muốn, các bệnh lây qua đường tình dục…

Bố là chỗ dựa tinh thần giúp con gái tự tin hơn

Bước vào tuổi dậy thì, các bé gái phải đối diện với nhiều thay đổi bao gồm cả sinh lý lẫn tâm lý. Trẻ ở độ tuổi này thường rất nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên cần được cha mẹ an ủi, chia sẻ và giúp đỡ. Chính bố sẽ thấu hiểu, an ủi và động viên giúp con sống vui vẻ và lạc quan hơn.

Người cha giống như một tấm kính mà con gái nhìn ra thế giới bên ngoài. Tất cả những gì con gái nhìn thấy đều nhuốm màu những gì cô học được từ cha ở thời thơ ấu.

Sự phản chiếu này là một động lực thúc đẩy bản ngã của cha, khiến cha bị thu hút bởi cô gái nhỏ nhiều hơn. Đồng thời cũng khiến các ông bố tự nhiên nghiêng về con gái và thể hiện tình cảm nhiều hơn.

Các nghiên cứu cũng cho biết, những bé gái nhận được sự quan tâm và chia sẻ nhiều từ bố thì khi lớn lên chúng sẽ tự tin vào bản thân mình hơn.

Bố dạy con gái biết trân quý thời gian bên gia đình

Mặc dù bố không thường xuyên ở bên và lo từng bữa ăn giấc ngủ cho con giống như mẹ, nhưng bố lại là người giúp các con nhận ra giá trị của hạnh phúc gia đình. Nếu bố thường xuyên về nhà ăn cơm sẽ tạo cho không khí gia đình luôn ấm cúng, đầy đủ và tràn ngập tiếng cười.

Từ đó, hãy giúp trẻ hiểu và trân quý thời gian bên người thân và giá trị của một gia đình hạnh phúc. Lớn lên, con sẽ học theo cách của bố để duy trì tổ ấm của riêng mình.

Tố Như

(Tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Ảnh hưởng của bố đến sự phát triển của con gái