Bắc Kinh điều tra lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn đầu tư lớn của nhà nước

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dường như rất coi trọng cuộc điều tra liên quan tới Tập đoàn CITIC.

Bắc Kinh đang điều tra một lãnh đạo cấp cao của tập đoàn đầu tư quốc doanh Công ty Đầu tư Tín thác Quốc tế Trung Quốc (China International Trust Investment Corporation - CITIC), vốn được thành lập với sự ủng hộ của cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Đặng Tiểu Bình.

Ông Từ Tá (Xu Zuo), phó tổng giám đốc tại CITIC, đang bị điều tra vì cáo buộc "vi phạm nghiêm trọng kỷ luật và pháp luật", theo thông tin trên trang web của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI) vào ngày 9/6.

Ông Từ, 59 tuổi, là một nhà kinh tế cấp cao với hơn 20 năm kinh nghiệm trong việc mở rộng thị trường quốc tế và hoạt động mua lại và tái cấu trúc ở nước ngoài.

Tính đến ngày 17/4, CCDI đã cử hơn một chục đoàn thanh tra đến 34 phòng ban kinh tế và đơn vị tài chính, bao gồm cả ngân hàng trung ương và các cơ quan quản lý tài chính, để tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 3 tháng, trang web của CCDI đưa tin.

Việc cơ quan giám sát tham nhũng của Trung Quốc tiến hành thanh tra tại cơ sở đối với một số tổ chức tài chính do các thái tử đảng (thế hệ con cháu của các lãnh đạo cao cấp trong chính quyền Trung Quốc) quản lý cho thấy sự thay đổi trong cuộc đấu tranh nội bộ của chính quyền Trung Quốc, theo “Cái nhìn Đỉnh điểm” (Pinnacle View), một chương trình NTD bằng tiếng Trung cung cấp các phân tích và bình luận về Trung Quốc. Đặc biệt, đợt thanh tra dường như nhắm vào các doanh nghiệp vốn hoạt động xoay quanh các thái tử đảng ở Bắc Kinh, chẳng hạn như CITIC và Công ty Tập đoàn Poly Trung Quốc (China Poly Group Corporation - Tập đoàn Poly).

Thái tử đảng là hậu duệ của các người lãnh đạo và quan chức nổi tiếng trong chính quyền Trung Quốc, những người nắm giữ quyền lực chính trị và kinh tế đáng kể thông qua mối quan hệ gia đình vốn có nhiều ảnh hưởng của họ.

Bắc Kinh điều tra lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn đầu tư lớn của nhà nước
Hai người đàn ông trò chuyện bên cạnh văn phòng của CITIC Pacific ở Hong Kong, vào ngày 8/4/2009. (Ảnh: Philippe Lopez/AFP qua Getty Images)

Ông Thạch Sơn (Shi Shan), chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc tin rằng điều này báo hiệu rằng ban lãnh đạo ĐCSTQ đang cố gắng "loại bỏ tận gốc ảnh hưởng của các thái tử đảng".

Tập đoàn CITIC được thành lập vào năm 1979 bởi ông Vinh Nghị Nhân (Rong Yiren), phó chủ tịch Trung Quốc từ năm 1993 đến năm 1998, với sự hỗ trợ của ông Đặng Tiểu Bình. Công ty đã trải qua một cuộc cải cách cơ cấu và trở thành một tổ chức đầu tư được nhà nước ủy quyền vào năm 2002, và được tái cấu trúc thành một công ty hoàn toàn do nhà nước sở hữu vào năm 2011.

Vào giữa tháng 4, CITIC đã đăng trên trang web của mình rằng một nhóm thanh tra do ông Thi Khắc Huy (Shi Kehui), một cựu cộng sự của người lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình và cựu Phó chủ tịch Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), đã tới làm việc tại CITIC để điều tra trong ba tháng về "các hành vi vi phạm kỷ luật chính trị và tổ chức". Cuộc điều tra dự kiến ​​kết thúc vào ngày 12/7.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nước ngoài tiết lộ vào ngày 18/4 rằng cháu trai của Đặng Tiểu Bình, ông Đặng Trác Đệ (Deng Zhuodi), là người giám sát của CITIC Finance.

Nhà bình luận chính trị Lý Yên Minh (Li Yanming) nói với phiên bản tiếng Trung của The Epoch Times rằng nhóm thanh tra hiện tại, do những cộng sự thân cận của ông Tập Cận Bình và ông Vương Kỳ Sơn dẫn đầu, cho thấy người lãnh đạo Trung Quốc coi vấn đề này có tầm quan trọng cao.

Ông Lý chỉ ra rằng ông Vương Quân (Wang Jun), được biết đến như là "thái tử đảng giàu có nhất", đã giữ chức chủ tịch tại Tập đoàn CITIC trong một thời gian dài.

Ông Vương là con trai của ông Vương Chấn (Wang Zhen), phó chủ tịch của Trung Quốc từ năm 1988 đến năm 1993.

“Cùng với việc tiết lộ gần đây về vai trò của ông Đặng Trác Đệ tại Tập đoàn CITIC, điều đó cho thấy cuộc đấu tranh giành quyền lực nội bộ trong ĐCSTQ đã chuyển sang các gia đình kỳ cựu như gia đình ông Đặng Tiểu Bình và ông Vương Chấn”, ông Lý cho biết.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Bắc Kinh điều tra lãnh đạo cấp cao của một tập đoàn đầu tư lớn của nhà nước