Bác sĩ Mỹ: Các triệu chứng mắc COVID-19 đang trở nên nhẹ hơn đáng kể

Giúp NTDVN sửa lỗi

Một bác sĩ cho biết: “Nhìn chung, mức độ nghiêm trọng của COVID thấp hơn nhiều so với một năm và hai năm trước”.

Một số bác sĩ ở Mỹ cho biết, các triệu chứng của Covid-19 hiện đã trở nên nhẹ hơn và gần như không thể phân biệt được với dị ứng hoặc cảm lạnh thông thường, vốn ảnh hưởng đến đường hô hấp trên.

Họ lưu ý rằng một số triệu chứng đáng chú ý của Covid-19, bao gồm ho, mất vị giác hoặc khứu giác, ít phổ biến hơn ở bệnh nhân.

Trong cuộc phỏng vấn với NBC News vào ngày 16 tháng 9, tiến sĩ Erick Eiting, phó chủ tịch điều hành thuốc cấp cứu tại Mount Sinai (New York, Mỹ), cho biết: “Đây không phải là những triệu chứng điển hình mà chúng tôi từng thấy trước đây. Chúng chỉ là nghẹt mũi nhiều, đôi khi hắt hơi, thường là đau họng nhẹ”.

Tiến sĩ Eiting nói: “Gần như tất cả những người tôi gặp đều có các triệu chứng thực sự nhẹ. Cách duy nhất để chúng tôi biết đó có phải Covid hay không là nhờ xét nghiệm và phát hiện một cách tình cờ”.

Một nghiên cứu được công bố trên The Lancet cho thấy các triệu chứng của Covid-19 đã trở nên nhẹ hơn kể từ khi biến thể Omicron xuất hiện và thay thế biến thể Delta vào cuối năm 2021. Tỷ lệ nhập viện cũng giảm kể từ đó, cùng với các triệu chứng ban đầu như mất vị giác hoặc khứu giác, theo tờ báo.

Bản tóm tắt nêu rõ: “Biến thể SARS-CoV-2 Omicron dường như ít nghiêm trọng hơn Delta”, đồng thời lưu ý rằng “tỷ lệ nhập viện trong thời gian biến chủng Omicron lan rộng thấp hơn so với biến chủng Delta”.

Tiến sĩ Dan Barouch, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Virus và Vaccine tại Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston, nói với NBC News rằng các triệu chứng nhẹ một phần là do khả năng miễn dịch trước đó.

Bác sĩ cho biết: "Nhìn chung, mức độ nghiêm trọng của Covid thấp hơn nhiều so với 1-2 năm trước. Đó không phải vì các biến thể kém mạnh mẽ hơn mà là do phản ứng miễn dịch cao hơn".

Một số bác sĩ cho biết hiện nay Covid-19 thường bắt đầu bằng chứng đau họng.

Tiến sĩ Michael Daignault, một bác sĩ cấp cứu ở California, nói rằng "đặc biệt là kể từ tháng 7, khi xuất hiện một đợt bùng phát nhỏ, những người trẻ tuổi thường có các triệu chứng hô hấp trên... 99% trường hợp chỉ cần sự chăm sóc hỗ trợ tại nhà".

Đường hô hấp trên bao gồm mũi, khoang mũi, miệng, họng và thanh quản. Đường hô hấp dưới bao gồm khí quản, phổi và ống phế quản.

Tiến sĩ Grace McComsey, thuộc Đại học Case Western, cho biết khi cơn đau họng khởi phát, một số bệnh nhân Covid-19 có “cảm giác nóng rát như chưa từng có, ngay cả khi đã mắc bệnh liên cầu khuẩn trước đây”.

Cô nói: “Sau đó, ngay khi tình trạng nghẹt mũi xảy ra, có vẻ như cổ họng sẽ đỡ hơn”, đồng thời ước tính khoảng 10-20% bệnh nhân bị mất vị giác hoặc khứu giác.

Là Covid hay là bệnh khác?

Bác sĩ và nhà nghiên cứu bệnh truyền nhiễm Pritish Tosh của Mayo Clinic nói với The Messenger: “Khi mọi người cảm thấy không khỏe vì mắc một số loại bệnh về đường hô hấp trên, tương đối khó xác định liệu đó là dị ứng, cảm lạnh, cúm hay Covid”.

"Có một vài manh mối giúp phân biệt chúng, nhưng đôi khi hoàn toàn không thể phân biệt được, đặc biệt nếu các triệu chứng không quá nghiêm trọng. Nếu xuất hiện sốt thì đó không phải là dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng có thể khiến bạn bị hắt hơi, ho và chảy nước mắt".

Ông Tosh nói rằng "những bệnh nhiễm trùng nặng hơn, loại khiến bạn thực sự khó thở, khiến bạn sốt rất cao và khiến bạn bất tỉnh trong nhiều ngày - tình trạng này khó có thể là cảm lạnh".

Tái lập kế hoạch đeo khẩu trang?

Nhận xét của các bác sĩ được đưa ra trong thời điểm tương đối nhạy cảm. Theo đó, trong những tuần gần đây, một số bệnh viện trên khắp Hoa Kỳ đã tái quy định về đeo khẩu trang. Một vài bệnh viện vào tuần trước đã yêu cầu đeo khẩu trang trở lại do các quan chức cho rằng số ca nhập viện Covid-19 đang gia tăng.

Vào ngày 15 tháng 9, hệ thống Y tế Baystate (bang Massachusetts, Mỹ) thông báo rằng họ sẽ yêu cầu đeo khẩu trang đối với bất kỳ ai vào phòng bệnh nhân hoặc khu vực chăm sóc bệnh nhân. Phạm vi bao gồm các bác sĩ, y tá, người thân ghé thăm và bệnh nhân.

Tại Pennsylvania, Mount Nittany Health tuyên bố vào ngày 14 tháng 9 rằng họ sẽ yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với bệnh nhân. Theo một tuyên bố được một phương tiện truyền thông địa phương trích dẫn, lệnh này sẽ có hiệu lực cho đến ngày 29 tháng 9, nhưng nó không bao gồm lệnh bắt buộc đối với người thân ghé thăm hoặc bệnh nhân.

Cùng lúc đó, Trung tâm Y tế Khu vực Cape ở Quận Cape May (New Jersey, Mỹ), xác nhận rằng họ cũng sẽ khôi phục quy định đeo khẩu trang. Các quan chức nói với các cơ quan truyền thông địa phương rằng không có quy định nào dành cho người thân ghé thăm hoặc bệnh nhân.

Các quy định mới được đưa ra vài tuần sau khi một số bệnh viện ở ngoại ô New York, Massachusetts và California thực hiện lại việc đeo khẩu trang, mặc dù một số bệnh viện không bắt buộc bệnh nhân và người thân ghé thăm phải làm điều này.

Dữ liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cung cấp cho thấy số ca nhập viện trên khắp nước Mỹ đã tăng 8,7% trong tuần kết thúc vào ngày 2 tháng 9. Tổng số ca nhập viện do Covid-19 vẫn còn khá thấp so với mức tăng nhập viện trước đó.

Theo Jack Phillips - The Epoch Times
Bảo Vy biên dịch

Jack Phillips là phóng viên cấp cao của The Epoch Times có trụ sở tại New York. Anh phụ trách mảng cập nhật tin nóng.BÀI CHỌN LỌC

Bác sĩ Mỹ: Các triệu chứng mắc COVID-19 đang trở nên nhẹ hơn đáng kể