Bật điều hòa kiểu này khiến tiền điện tăng vọt, gây tổn hại sức khỏe

Giúp NTDVN sửa lỗi

Điều hòa đã trở thành vật dụng không thể thiếu đối với mọi nhà vào mỗi đợt thời tiết nắng nóng. Tuy nhiên, đây cũng là vật dụng khiến hóa đơn của nhiều gia đình tăng vọt.

Để tiết kiệm điện, nhiều người có thói quen tắt điều hòa khi cảm thấy nhiệt độ trong phòng đã đủ mát và bật lại khi thấy nóng. Nhiều người nghĩ rằng đây là cách làm thông minh để giảm lượng điện tiêu thụ và gia tăng tuổi thọ cho thiết bị nhờ giảm thời gian vận hành. Trên thực tế, cách làm này vừa tiêu tốn điện năng, vừa khiến máy nhanh hỏng hơn.

So với quạt truyền thống, điều hòa được đánh giá là thiết bị đem lại hiệu quả làm mát nhanh và tối ưu hơn, việc lắp đặt và sử dụng điều hòa cũng rất dễ dàng. Song, vẫn có nhiều gia đình đang duy trì thực hiện một thói quen sai lầm với thiết bị này.

Cách làm này không chỉ dẫn đến số điện tăng cao mà còn tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dùng. Thói quen đang được nhắc tới chính là việc chỉnh nhiệt độ điều hòa xuống mức quá thấp (dưới 20 độ) khi bắt đầu khởi động thiết bị. Sau khoảng một hoặc vài giờ, khi không gian trong phòng đã quá lạnh, người dùng mới chỉnh nhiệt độ về mức cao hơn.

Trên thực tế, các chuyên gia khuyên rằng tốt nhất mọi người không nên duy trì thực hiện thói quen này thường xuyên. Đặc biệt là với các gia đình có trẻ em, người cao tuổi hay những người có sức đề kháng kém.

Thứ nhất là về vấn đề tiêu tốn nhiều tiền điện của gia đình. Việc bật điều hòa ở nhiệt độ thấp dù chỉ trong thời gian ngắn có thể khiến tiền điện gia tăng gấp nhiều lần so với thông thường. Bởi vì theo cơ chế hoạt động của thiết bị, khi chạy ở mức nhiệt độ quá thấp, đồng nghĩa với việc thiết bị sẽ phải sử dụng công suất tối đa để làm lạnh nhanh, làm lạnh sâu.

Từ đó dẫn đến việc thiết bị sẽ phải tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, nếu duy trì trong thời gian dài, liên tục nhiều ngày và kết hợp với nhiệt độ cao ngoài trời, thiết bị có thể gặp phải hiện tượng quá tải, phát ra tiếng ồn lớn tiềm ẩn nguy cơ suy giảm tuổi thọ cho máy hoặc xảy ra chập cháy nguy hiểm. Nguyên lý trên đúng với cả điều hòa thường và cả những thiết bị được trang bị công nghệ Inverter.

Tiếp theo là vấn đề đối với sức khỏe của người sử dụng. Theo nghiên cứu chỉ ra, cách làm này có thể gây ra một chứng tên là "chứng bệnh điều hòa”, có thể ảnh hưởng đến khả năng vận động của các cơ ở vùng mặt.

Tình trạng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn nếu khi người dùng vừa từ ngoài trời nắng nóng hay một môi trường, không gian có nhiệt độ cao rồi bước vào phòng điều hòa đang được cài đặt ở nhiệt độ thấp, hiện tượng sốc nhiệt sẽ xảy ra, nhẹ thì khiến người dùng bị chóng mặt, đau đầu, nghiêm trọng hơn thì thậm chí có thể gây đột quỵ.

Những sai lầm khi sử dụng điều hòa gây tốn điện

Không bảo trì hoặc vệ sinh định kỳ

Nếu bụi bẩn lọt vào điều hòa, lâu ngày sẽ khiến khả năng làm mát của điều hòa giảm sút, tiêu thụ nhiều năng lượng hơn. Bụi bẩn sẽ ngăn điều hòa thổi khí lạnh vào phòng. Bụi cũng có thể khiến quạt máy điều hòa tắc nghẽn, không thể thông gió, thậm chí gây hư hỏng, cháy nổ.

Do đó, để đảm bảo điều hòa cung cấp đủ nhiệt độ và an toàn đối với sức khỏe, người dùng cần thường xuyên vệ sinh cho cả cục nóng và dàn lạnh.

Tăng giảm nhiệt độ liên tục

Nhiều người có thói quen tăng giảm nhiệt độ liên tục vì nghĩ rằng như vậy sẽ tiết kiệm điện. Trên thực tế, việc điều chỉnh nhiệt độ quá nhiều chỉ khiến làm đảo lộn quá trình vận hành thông thường của máy.

Đa số các điều hòa hiện nay đều có bộ phận cảm biến nhằm duy trì mức nhiệt ổn định, không quá nóng hoặc quá lạnh. Do đó, thao tác tự điều chỉnh bằng tay là không thực sự cần thiết, hơn nữa còn gây tốn điện và giảm độ bền của điều hòa.

Bật nhiệt độ thấp nhất ngay khi vào phòng

Nhiều người muốn làm mát nhanh, ngay khi vào phòng họ thường có thói quen hạ nhiệt độ của điều hòa xuống thấp nhất khoảng 16-18 độ C. Điều này khiến thiết bị phải vận hành hết công suất, cách làm này gây tốn điện và nhanh hỏng.

Đặc biệt, việc hạ thấp nhiệt độ nhanh cũng khiến người sử dụng dễ bị sốc nhiệt, ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, người dùng nên bật điều hòa ở nhiệt độ khoảng 26 độ C trở lên.

Không bật thêm quạt gió

Nhiều người ít có thói quen dùng đồng thời điều hòa và quạt cùng lúc, vì cho rằng cách làm như thế là lãng phí điện. Trên thực tế, việc bật đồng thời cùng lúc 2 thiết bị vừa tiết kiệm điện, vừa giảm bớt công suất và tần suất làm việc của điều hòa. Điều hòa giúp làm mát phòng, còn quạt máy sẽ giúp đưa không khí mát phân tán đều trong căn phòng.

Mua điều hòa quá cũ tiết kiệm chi phí

Không ít người chọn phương án mua điều hòa cũ để tiết kiệm chi phí mà không biết rằng, hiệu suất làm mát không cao của máy cũ do động cơ yếu sẽ tiêu hao lượng điện lớn.

Chưa kể máy cũ dễ hỏng hóc, trục trặc, cần được bảo trì liên tục. Chi phí của khoản sửa chữa này cũng không phải là nhỏ.

Sử dụng điều hòa thế nào cho an toàn, tiết kiệm?

Về vấn đề các gia đình có nhu cầu làm mát phòng nhanh, việc điều chỉnh điều hòa về mức nhiệt thấp đúng cách sẽ đem lại hiệu quả. Theo khuyến cáo từ chuyên gia, người dùng chỉ nên chỉnh mức nhiệt xuống khoảng 22-23 độ C, không nên chỉnh quá thấp xuống mức dưới 20 độ C. Khoảng 15-20 phút sau, người dùng bắt đầu chỉnh dần điều hòa về nhiệt độ 25 - 26, hay 27 độ và duy trì ở mức nhiệt này.

Các chuyên gia còn đưa thêm lời khuyên, vào ban đêm khi đi ngủ, người dùng cũng có thể điều chỉnh điều hòa về mức khoảng 28 độ C, chế độ quạt gió trung bình hoặc thấp. Bởi khi này nhiệt độ ngoài trời đã giảm, không còn nóng nực như ban ngày. Khi ngủ, cơ thể người cũng sẽ tự động giảm thân nhiệt. Chế độ hẹn giờ tắt hoặc chế độ sleep của điều hòa cũng rất đáng tham khảo, vừa thân thiện với sức khỏe người dùng, vừa giúp tiết kiệm điện.

Bên cạnh những gợi ý trên, dưới đây cũng là một số thói quen người dùng nên duy trì thực hiện để sử dụng điều hòa vào mùa hè vừa an toàn cho sức khỏe, vừa tiết kiệm điện.

- Không tắt đi bật lại điều hòa nhiều lần: Nhiều người có thói quen thay vì chỉnh điều hòa về chế độ nhiệt cao hơn, thì khi không gian đã được mát lạnh sâu, sẽ tắt điều hòa đi. Khi không gian nóng lên, lại bật điều hòa. Đây là thói quen không tốt. Việc làm này nếu lặp đi lặp lại trong suốt thời gian dài sẽ khiến tiền điện gia đình tăng lên gấp 3 lần. Bởi lẽ cứ mỗi lần khởi động lại, thiết bị cần tới công suất gấp 3 thông thường để vận hành.

- Tắt điều hòa trước khi ra ngoài trong một khoảng thời gian nhất định: Nếu bạn có ý định rời khỏi phòng, tốt nhất nên tắt điều hòa trước đó 30 phút. Việc làm này giúp thân nhiệt người dùng kịp thích ứng với nhiệt độ ngoài trời, hạn chế hiện tượng sốc nhiệt có thể xảy ra.

- Dùng điều hòa kết hợp với quạt máy truyền thống: Khi bật điều hòa ở mức nhiệt từ 25 độ trở lên, nếu vẫn muốn không gian mát sâu hơn, hãy sử dụng thêm quạt máy. Cách làm này vừa giúp làm mát hiệu quả, vừa giúp tiết kiệm điện và giảm tải cho điều hòa.

- Chọn điều hòa phù hợp với không gian: Cuối cùng là các gia đình hãy lựa chọn chiếc điều hòa sao cho phù hợp với diện tích không gian sử dụng. Có như vậy, không gian mới được làm mát hiệu quả lại không gây lãng phí điện năng.

Gia Hân tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Bật điều hòa kiểu này khiến tiền điện tăng vọt, gây tổn hại sức khỏe