NTD Việt Nam
Đếm ngược ngày bẩu cử
00
Ngày
00
Giờ
00
Phút
00
Giây

Tin tức về cuộc bầu cử

Ứng viên tranh cử
Trump Profile Icon
DONALD TRUMPCỘNG HÒA
Đương kim Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Sau nhiệm kỳ Tổng thống Hoa Kỳ 4 năm đầu tiên, ông Donald Trump tiếp tục tham gia tái tranh cử, kiên định với lý tưởng “Sự vĩ đại của nước Mỹ”. Trong nhiệm kỳ đầu tiên tại Nhà Trắng, ông Trump tập trung vào các chính sách kinh tế, bãi bỏ quy định và thúc đẩy các vấn đề trong chính sách đối ngoại, ví dụ như Trung Quốc. Tuy nhiên, trong vòng 6 tháng qua, các chính sách của ông chủ yếu xoay quanh cuộc khủng hoảng thảm họa đại dịch virus Corona Vũ Hán.
Biden Profile Icon
JOE BIDENDÂN CHỦ
Cựu Phó Tổng thống Hợp chủng quốc Hoa Kỳ
Dành 36 năm phục vụ nước Mỹ với tư cách là Thượng nghị sĩ đại diện cho tiểu bang Delaware, ông Joe Biden từng là Phó Tổng thống dưới thời kỳ của chính quyền ông Barack Obama. Ông Biden có nguyện vọng đưa Hoa Kỳ “bình thường hóa” trở lại. Các chính sách của ông có nhiều điểm tương đồng với chính quyền ông Obama, hầu hết tập trung vào các vấn đề như biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ cùng Iran.
Vấn đề tranh cử chính
#1
Kinh tế
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông Trump hứa hẹn sẽ cắt giảm thuế và bãi bỏ thêm các quy định để kích thích nền kinh tế, nhưng nhiều khả năng cũng sẽ hỗ trợ kích thích chi tiêu. Từ lâu ông đã đề xuất khoản đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 1 nghìn tỷ USD.

Ông đang thúc đẩy đưa hoạt động sản xuất từ ​​nước ngoài trở lại Hoa Kỳ, với việc đề xuất các ưu đãi thuế cho các công ty Hoa Kỳ đưa nhà máy từ Trung Quốc quay trở lại Mỹ và đánh thuế đối với những công ty từ chối “hồi hương”.

Biden Profile Icon
BIDEN
Một trọng tâm trong lập trường của ông Biden về kinh tế là đảo ngược một số chính sách cắt giảm thuế của ông Trump, mà theo ông là có lợi cho người giàu và các tập đoàn.

Ông cũng hỗ trợ các gói kích thích lớn của liên bang để thúc đẩy phục hồi sau các đợt phong tỏa do virus Corona Vũ Hán.

Đề xuất cơ sở hạ tầng trị giá 1,3 nghìn tỷ USD của ông gắn liền với việc chống biến đổi khí hậu.

Ông cũng muốn tăng cường hoạt động công đoàn và nâng mức lương tối thiểu lên 15 USD/giờ.

#2
Chính sách đối ngoại
Trump Profile Icon
TRUMP
Với ĐCSTQ: Ông cho thực hiện các bước chống lại tầm ảnh hưởng của chế độ này trên mọi mặt trận như tuyên truyền, hoạt động gián điệp và các hoạt động bất chấp mọi thủ đoạn khác của ĐCSTQ.

Đặc biệt là kể từ sau đại dịch virus Corona Vũ Hán, ông Trump ngày càng lên tiếng chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), ông muốn gia tăng thêm áp lực đối với ĐCSTQ bằng cách cấm các hợp đồng liên bang đối với các công ty thuê nhân lực Trung Quốc và yêu cầu ĐCSTQ phải “chịu trách nhiệm hoàn toàn” về việc để cho virus Corona Vũ Hán lây lan toàn cầu.

Ông Trump sẽ tiếp tục duy trì các chính sách chống lại các thể chế toàn cầu hóa và tránh các thỏa thuận đa phương.

Ông sẽ tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ cá nhân với các nhà lãnh đạo thế giới và thực hiện các giao dịch trên cơ sở song phương.

Ông sẽ tiếp tục quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Israel và các quốc gia Ả Rập.

Ông cũng sẽ tiếp tục sử dụng các biện pháp trừng phạt để gây áp lực lên các chế độ bất hảo, chẳng hạn như các chế độ ở Syria, Venezuela, Iran và Trung Quốc.

Ông muốn mở rộng sức mạnh quân sự của Hoa Kỳ, "quét sạch những kẻ khủng bố toàn cầu" và đưa quân đội Hoa Kỳ về nước. Ông có thể sẽ hỗ trợ các hoạt động quân sự riêng lẻ, chẳng hạn như việc tấn công tiêu diệt tướng Iran Qassem Soleimani, nhưng cố gắng tránh chiến tranh.

Ông muốn xây dựng hệ thống an ninh mạng và phòng thủ tên lửa. Mở rộng khả năng phòng thủ tên lửa có thể sẽ cần chờ tới lúc Hiệp ước START mới với Nga hết hiệu lực vào đầu năm 2021.

Biden Profile Icon
BIDEN
Ông Biden sẽ đưa chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ trở lại các nguyên tắc thời Obama. Ông sẽ tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran (nếu Iran quay trở lại với thỏa thuận này) và cố gắng mở rộng nó để bao trùm các hành vi hắc ám của Iran mà thỏa thuận này không giải quyết được.

Ông sẽ tiếp tục cố gắng hợp tác với các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc, để đàm phán về việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và sẽ gia hạn hiệp ước START mới với Nga.

Ông ủng hộ việc rút quân khỏi Afghanistan và cắt giảm sự hỗ trợ cho Ả Rập Xê-út trong cuộc xung đột với các chiến binh do Iran hậu thuẫn ở Yemen.

Sử dụng vũ lực bằng quân sự: ông Biden không nói rõ mục đích ông sử dụng vũ lực quân sự trong trường hợp nào, mà ông coi đó là giải pháp cuối cùng.

Với ĐCSTQ, ông Biden chưa có kế hoạch rõ ràng và cụ thể trong việc đối đầu với trước các hoạt động mờ ám cũng như tham vọng của ĐCSTQ Trung Quốc.

Ông đã lên tiếng ủng hộ an ninh Israel. Các biện pháp an ninh mạng của ông có thể sẽ ưu tiên bảo vệ các cuộc bầu cử khỏi sự can thiệp của nước ngoài.

#3
Nhập cư
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông muốn cải tổ toàn bộ hệ thống nhập cư, dưới hình thức thu hút người tài năng và lao động tay nghề cao thay vì theo cách nhập cư dựa vào quan hệ gia đình như hiện nay.

Ông Trump lên kế hoạch ngăn chặn chương trình trở thành thường trú nhân Hoa Kỳ theo bốc thăm xổ số, cũng như cho xây dựng bức tường dài 1180 km dọc biên giới để ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp.

Ông không ủng hộ việc cung cấp miễn phí dịch vụ y tế, phúc lợi xã hội hay học phí đại học cho người nhập cư bất hợp pháp. Những người nhập cư mới phải có khả năng tự nuôi sống bản thân.

Ông đề xuất cấm các công ty Hoa Kỳ thay thế lao động Hoa Kỳ bằng lao động nước ngoài với mức lương thấp hơn. Ông cũng sẽ tăng cường kiểm tra luật tại sở làm nhằm loại bỏ lao động bất hợp pháp, cũng như cố gắng loại bỏ các chính sách "thành phố trú ẩn" vốn gây khó khăn cho lực lượng hành pháp trong việc bắt giữ người nhập cư bất hợp pháp.

Ông có thể trình lại lên Tòa án Tối cao nhằm loại bỏ Luật Hành động trì hoãn với những Người nhập cư trước tuổi vị thành niên (DACA). Ông có thể cân nhắc một thỏa hiệp, trong đó những người hưởng chính sách DACA có cơ hội có tư cách cư trú hợp pháp để đổi lấy các cải cách khác và tài trợ bức tường biên giới từ Quốc hội.

Biden Profile Icon
BIDEN
Ông Biden hỗ trợ cơ hội trở thành công dân cho hơn 11 triệu người nhập cư bất hợp pháp sống ở Hoa Kỳ, bao gồm DACA và những người nhận tình trạng được bảo vệ tạm thời.

Ông sẽ dừng việc xây dựng bức tường biên giới và thay vào đó tăng cường kiểm tra tại các cảng nhập cảnh.

Ông sẽ mở cửa biên giới cho những người xin tị nạn và tăng giới hạn người tị nạn lên 125.000 người một năm. Ông cũng đã hứa hủy bỏ lệnh cấm đi lại của ông Trump đối với các quốc gia có nguy cơ khủng bố.

Ông sẽ giảm việc giam giữ người nhập cư bất hợp pháp và thực thi nhập cư nội địa.

Ông muốn cấp thị thực, thẻ xanh, hoặc cơ hội trở thành công dân cho những người lao động tạm thời, công nhân nông nghiệp và sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ nước ngoài.

#4
Nạo phá thai
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông Trump có khả năng sẽ hạn chế quyền tiếp cận dịch vụ nạo phá thai. Có khả năng ông sẽ ủng hộ các hành động pháp lý của các tiểu bang nhằm yêu cầu Tòa án tối cao lật lại quy định cho phép nạo phá thai (Roe kiện Wade) và có khả năng cho phép các bang hạn chế hoặc thậm chí cấm phá thai.

Thẩm phán Tòa án tối cao được ông chọn có khả năng lớn là người chống việc nạo phá thai.

Biden Profile Icon
BIDEN
Ông Biden sẽ loại bỏ các quy định chống phá thai của Tổng thống Trump, mở rộng khả năng tiếp cận phá thai và khôi phục nguồn tài chính cho quỹ tổ chức thực hiện dịch vụ nạo phá thai Planned Parenthood.

Thẩm phán Tòa án tối cao được ông chọn là người ủng hộ việc nạo phá thai.

#5
Y tế
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông Trump muốn bãi bỏ và thay thế Đạo luật Chăm sóc Y tế giá rẻ (Obamacare). Ông đã nhiều lần trì hoãn việc ban hành kế hoạch mới của mình, đồng thời lách luật tại tòa án và ban hành những sắc lệnh hành pháp.

Ông đã đạt được một thành tựu như giảm giá thuốc, loại bỏ khâu trung gian để giảm giá thuốc ở mức tối đa. Ông muốn minh bạch về giá cả cho bệnh nhân và mở rộng hệ thống y tế từ xa, đồng thời ủng hộ việc cắt giảm các quy định hạn chế thị trường bảo hiểm.

Biden Profile Icon
BIDEN
Kế hoạch của ông Biden tập trung vào việc bảo vệ và mở rộng Đạo luật Chăm sóc Y tế giá rẻ và giới thiệu “lựa chọn công khai” — các kế hoạch bảo hiểm sức khỏe do chính phủ liên bang điều hành.

Ông muốn có thêm 5 triệu người đăng ký tham gia Medicaid và sẽ cho phép những người nhập cư bất hợp pháp được chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Ông đề xuất cắt giảm giá thuốc bằng cách để chương trình Medicare thương lượng với các nhà sản xuất thuốc, cho phép mọi người mua thuốc ở nước ngoài và để chính phủ định giá một số loại thuốc mới. Ông cũng muốn các công ty thuốc phải trả nhiều thuế hơn và đối mặt với sự giám sát chống độc quyền.

#6
Virus Corona Vũ Hán
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông Trump hỗ trợ hệ thống y tế liên bang và kích thích chi tiêu để đối phó với virus Corona Vũ Hán, nhưng đồng thời ông vẫn kêu gọi mở cửa nền kinh tế càng sớm càng tốt. “Trở lại trạng thái bình thường vào năm 2021”.

Ông muốn các trường học mở cửa trở lại vào tháng Chín, với lý do virus Corona Vũ Hán hiếm khi ảnh hưởng nghiêm trọng đến trẻ em và đề nghị cắt tài trợ liên bang cho các trường không chịu mở cửa trở lại.

Ông đã xây dựng kho dự trữ thiết bị khẩn cấp quốc gia và muốn có vaccine vào cuối năm, cũng như các loại thuốc và vật tư quan trọng sẵn sàng cho đợt bùng phát tiếp theo.

Biden Profile Icon
BIDEN
Biden nói rằng ông sẽ để các chuyên gia y tế cộng đồng xử lý, ứng phó với virus Corona Vũ Hán. Ông ủng hộ việc tiếp tục đóng cửa nền kinh tế để làm chậm sự lây lan của virus nếu các chuyên gia yêu cầu.

Ông nói rằng chính phủ cần "chi bất cứ giá nào" cho chi phí chăm sóc sức khỏe và kích thích kinh tế liên quan đến đại dịch, cho cả cá nhân và doanh nghiệp.

Ông sẽ đưa Hoa Kỳ tái gia nhập và tăng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và triển khai viện trợ nước ngoài để chống lại virus Corona Vũ Hán.

Ông Biden phản đối việc mở trường học ở những khu vực có khả năng lây lan virus cao.

#7
Tội phạm
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông Trump giao nhiệm vụ hành pháp cho sở cảnh sát địa phương, nhưng vẫn đề nghị trợ giúp cấp liên bang nếu được yêu cầu. Ông muốn có thêm nhiều cảnh sát và phản đối cắt ngân sách cho ngành cảnh sát.

Ông cũng cho tăng cường các cuộc điều tra của chính phủ liên bang về các băng đảng, tổ chức tội phạm xuyên quốc gia, có sở hữu súng bất hợp pháp và có hành vi buôn người.

Chính quyền của ông đang tiến hành một cuộc điều tra trên diện rộng về các tổ chức đứng sau các cuộc bạo động gần đây, bao gồm cả Antifa. Ông đồng ý với các biện pháp chống lại hành vi sai trái của cảnh sát.

Ông thúc đẩy cải cách tư pháp hình sự, Đạo luật Bước đi đầu tiên (First Step Act), để giúp các cựu tù nhân tìm việc làm.

Biden Profile Icon
BIDEN
Ông Biden đề xuất chống bạo lực súng đạn bằng cách cấm súng trường thể thao kiểu quân đội và mở rộng kiểm tra lý lịch.

Ông sẽ tài trợ cho các chương trình cung cấp “các dịch vụ hỗ trợ kinh tế và xã hội” cho các thủ phạm có khả năng xảy ra bạo lực súng.

Ông muốn giảm số tù nhân, xóa bỏ các mức án tối thiểu cho tội phạm bất bạo động, cho phép sử dụng cần sa, đầu tư vào các chương trình xã hội để giảm tội phạm, mở rộng hình thức giam giữ thay thế, xóa bỏ án tử hình, chấm dứt bảo lãnh tiền mặt, ngừng sử dụng nhà tù tư nhân từ chính phủ liên bang, cải thiện điều kiện nhà tù, và đầu tư vào các chương trình trị an cộng đồng.

Ông cũng sẽ tái thiết lập các cuộc điều tra cấp liên bang đối với các sở cảnh sát, và thực hiện cải cách bắt buộc.

#8
Chính sách về súng
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông Trump hầu như phản đối các đề xuất kiểm soát súng. Ông đã ban hành một sắc lệnh hành pháp cấm dùng thiết bị hỗ trợ súng bán tự động thành tự động (bump stock) sau khi thiết bị này được sử dụng trong vụ xả súng ở Las Vegas.

Ông cũng lên tiếng ủng hộ tăng cường việc kiểm tra lý lịch với người sở hữu vũ khí.

Biden Profile Icon
BIDEN
Ông Biden kêu gọi thực hiện khoảng hai chục biện pháp kiểm soát súng, bao gồm lệnh cấm bán và sản xuất súng trường thể thao kiểu quân sự, chẳng hạn như AR-15. Những người hiện sở hữu AR-15 sẽ phải được đăng ký với chính phủ liên bang.

Ông cũng muốn kiểm tra lý lịch chung cho gần như tất cả các vụ chuyển nhượng súng và bãi bỏ luật bảo vệ các nhà sản xuất súng khỏi trách nhiệm đối với việc bán súng hợp pháp.

Ông sẽ cấm bán súng trực tuyến. Ông ủng hộ luật "cờ đỏ" của tiểu bang và các chế độ cấp phép sử dụng súng.

Ông cũng sẽ cấm những người có tiền án không được sở hữu súng.

#9
Quan hệ chủng tộc
Trump Profile Icon
TRUMP
Ông Trump nhấn mạnh vào bản sắc chung, các giá trị truyền thống và lòng yêu nước của người Mỹ như một yếu tố kết nối mọi người dân, không phân biệt chủng tộc. Ông thúc đẩy bình đẳng cơ hội theo luật và phản đối luận thuyết công bằng tuyệt đối (bình đẳng kết quả).

Ông sẽ hỗ trợ kích thích kinh tế có mục tiêu cho các khu vực nội thành có thu nhập thấp, vốn là các khu vực tập trung các cộng đồng sắc dân thiểu số cao.

Ông phản đối nạn phân biệt chủng tộc đối với người châu Á và người da trắng trong xét tuyển đại học.

Biden Profile Icon
BIDEN
Ông Biden tập trung vào công bằng chủng tộc, có nghĩa là bình đẳng về kết quả, một khái niệm bắt nguồn từ lý thuyết chủng tộc phê phán tương tự của chủ nghĩa Marxist về nguyên nhân gây bất công giữa các giai cấp là do phân biệt chủng tộc. Chính quyền của ông có thể sẽ được biên chế bởi những người ủng hộ hệ tư tưởng này.

Các chương trình liên bang của ông sẽ ưu tiên tài trợ cho các dự án ở các khu vực sắc dân thiểu số và cho các doanh nghiệp do người thuộc sắc dân thiểu số sở hữu. Ông cũng sẽ ưu tiên tuyển dụng nhân sự thuộc các sắc dân thiểu số.

Chính quyền của ông sẽ căn cứ trên sự khác biệt về chủng tộc trong việc đánh giá trình độ học vấn, khả năng tiếp cận tín dụng và các lĩnh vực khác vốn được coi là kết quả của phân biệt chủng tộc và sẽ cố gắng đạt được bình đẳng về kết quả thông qua các hỗ trợ tài chính và quy định của liên bang.

#10
Môi trường
Trump Profile Icon
TRUMP
Trọng tâm về môi trường của ông Trump là không khí và nước sạch, thay vì biến đổi khí hậu. Ông đã xúc tiến việc đánh giá môi trường, cắt giảm các quy định và thúc đẩy sản xuất dầu khí với mục tiêu độc lập về năng lượng cho Hoa Kỳ.

Ông muốn hợp tác với các quốc gia khác để làm sạch các đại dương. Ông đã hỗ trợ kinh phí cho việc dọn dẹp các vườn quốc gia, và chính quyền ông đã ưu tiên tiếp cận nguồn nước sạch, làm sạch các địa điểm bị ô nhiễm nghiêm trọng và giảm việc thử nghiệm trên động vật.

Biden Profile Icon
BIDEN
Ông Biden sẽ tập trung nhiều vào việc chống biến đổi khí hậu bằng cách điều chỉnh lượng khí thải carbon, chuyển dời nhu cầu của đất nước khỏi việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch và tài trợ cho nghiên cứu các nguồn năng lượng thay thế.

Ông kêu gọi 1,7 nghìn tỷ USD tiền tài trợ từ chính phủ liên bang cho chính sách "công bằng khí hậu và môi trường" và kế hoạch cơ sở hạ tầng của ông gắn liền với việc chống lại biến đổi khí hậu.