Bị côn trùng quen thuộc đốt, người phụ nữ lớn tuổi nguy kịch vì suy tim, suy thận

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tiếp nhận nữ bệnh nhân trong tình trạng tổn thương phổi, suy tim, suy thận.

Trước đó một tuần, bệnh nhân nữ (69 tuổi, ở huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) xuất hiện các triệu chứng sốt kèm mệt mỏi nhiều, không ho, không khó thở. Tuy tự điều trị tại nhà nhưng không thấy cải thiện.

Tình trạng khó thở ngày một tăng lên, bệnh nhân đến phòng khám tư để kiểm tra. Kết quả chụp cắt lớp ngực cho thấy viêm phổi – tràn dịch màng phổi hai bên.

Tiếp đó, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bác sĩ nhận định vùng nách trái của bệnh nhân có vết loét hoại tử khô, kích thước 1x2cm, nghi ngờ mắc sốt mò.

Sau hai ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân tiến triển chậm, khả năng hô hấp xấu đi theo thời gian, toan hóa máu nặng.

Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng. Tại đây, bà được đặt ống nội khí quản, thở máy.

Bệnh nhân được chẩn đoán sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi có tràn dịch màng phổi do Rickettsia, suy thận cấp, suy tim, rung nhĩ.

Do tình trạng rất nặng, bệnh nhân phải duy trì các thuốc vận mạch (thuốc nâng huyết áp), các thuốc kháng sinh và điều trị lọc máu liên tục.

Sau 5 ngày, sức khoẻ bệnh nhân đã có chiều hướng cải thiện rõ rệt, các cơ quan dần hồi phục, bệnh nhân có thể tự thở.

Sốt mò là gì?

Sốt mò (sốt bờ bụi), là bệnh nhiễm trùng cấp tính do vết đốt của ấu trùng mò (nhiễm vi khuẩn Rickettsia) gây nên. Mò và ấu trùng mò thường sống ở nơi đất xốp, ẩm mát, trong các khe hang, ven bờ sông suối, nơi râm mát có bụi rậm và cây thấp có quả hạt.

Bệnh này phổ biến ở các nước nhiệt đới nóng ẩm, đặc biệt là khu rừng núi có cây cối rậm rạp, đất mùn ẩm ướt, các hang hốc trong núi đá hay dọc hai bên bờ sông suối, bờ biển.

Thời gian xuất hiện bệnh thường rơi vào khoảng tháng 6 – tháng 9.

Những người hay vào rừng lấy gỗ, làm rẫy, khai hoang, săn bắn, các đơn vị bộ đội hành quân, khách tham quan du lịch, người ngồi / nằm trên bãi cỏ, người buộc võng vào gốc cây hoặc người dân sống ở nơi ẩm thấp dễ bị mò, thậm chí là ấu trùng mò đốt.

Tại nơi ấu trùng mò đốt sẽ xuất hiện nốt phỏng nước bằng hạt đỗ, không đau nên bệnh nhân thường không chú ý.

Sau thời gian ủ bệnh (từ 8 – 12 ngày), bệnh khởi phát với nhiều triệu chứng như sốt cao liên tục (kéo dài 2 – 3 tuần), đau nhức đầu, đau mỏi cơ.

Nốt phỏng nước ban đầu phát triển dần thành nốt có dịch đục trên một nền sẩn đỏ. Sau 4 – 5 ngày, nốt phỏng nước vỡ ra thành vết loét có vảy nâu nhạt hoặc sẫm màu. Vết loét thường không đau, không ngứa, có hình tròn hoặc hình bầu dục, đường kính từ 1mm – 2cm.

Các vết loét thường ở vùng da mềm, ẩm như bộ phận sinh dục, vùng hậu môn, bẹn, nách, cổ… đôi khi có thể xuất hiện ở trong vành tai, rốn, mi mắt (dễ nhầm với lẹo mắt).

Sau một thời gian, vảy trên vết loét bong, để lộ vết thương đáy nông, hồng nhạt, không mủ, không tiết dịch, bờ viền hồng đỏ hoặc thâm, tùy theo bệnh đang phát triển hay đang trong quá trình lành.

Khi bệnh nhân hết sốt, vết thương liền dần. Khoảng 65 - 80% các trường hợp bị sốt mò có xuất hiện vết loét.

Một số bệnh nhân có thể nổi hạch gần vết loét hoặc xuất hiện phát ban trên da. Sốt mò nếu được điều trị sớm (5 ngày đầu) thì việc điều trị sẽ thuận lợi và hiệu quả.

Tuy nhiên, nếu điều trị muộn hoặc điều trị không phù hợp, bệnh nhân có thể gặp biến chứng nặng như viêm cơ tim, sốc nhiễm khuẩn, viêm phổi, suy hô hấp, viêm não - màng não, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong.

Vì khó phát hiện, nên nhiều bệnh nhân nhập viện ở giai đoạn nặng, biến chứng suy đa tạng, điều trị hồi sức gặp khó khăn và gây tốn kém.

Chấn Hưng (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Bị côn trùng quen thuộc đốt, người phụ nữ lớn tuổi nguy kịch vì suy tim, suy thận