Bình luận: Người giàu đang rời khỏi Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các triệu phú và tỷ phú ở Trung Quốc đang di cư, họ đang bỏ phiếu bằng đôi chân của họ đối với cách quản lý kinh tế của ông Tập Cận Bình và triển vọng của nền kinh tế nước này.

Bài bình luận

Đồng tiền khôn ngoan, như mọi người vẫn nói, dường như đang rời khỏi Trung Quốc. Các triệu phú và tỷ phú đang di cư khỏi nước này với số lượng kỷ lục, với nhiều khả năng năm 2024 sẽ chứng kiến ​​15.200 người thuộc nhóm này di cư ra nước ngoài.

Công ty di cư đầu tư Henley & Partners theo dõi những diễn biến này và lưu ý rằng con số dự kiến ​​của năm nay cao hơn khoảng 10% so với mức di cư ra nước ngoài năm 2023 là 13.800 người - cộng thêm 500 cá nhân có giá trị tài sản ròng cao dự kiến ​​sẽ rời khỏi Hong Kong. Hầu hết sẽ đến Hoa Kỳ, Canada và Singapore. Không có cách nào để xác nhận số tiền họ sẽ mang theo, nhưng từ kinh nghiệm trong quá khứ, Henley & Partners ước tính rằng mỗi người di cư sẽ mang theo số tiền tương đương từ 30 triệu đến 1 tỷ USD.

Những lý do được nêu cho việc di cư rất khác nhau, như người ta có thể dự đoán. Tuy nhiên, hầu hết đều đề cập đến những bất ổn tiềm ẩn trong tình hình kinh tế hiện tại của Trung Quốc và câu hỏi mà nó đặt ra về lợi nhuận đầu tư trong tương lai. Cuộc khủng hoảng bất động sản đang diễn ra và tình trạng hỗn loạn bất động sản rõ ràng là gốc rễ của sự bất ổn này, đặc biệt là vì giá trị bất động sản giảm đã làm tổn hại đến tài sản hộ gia đình và do đó đặt ra câu hỏi về triển vọng tăng trưởng kinh tế chung của Trung Quốc.

Một số người di cư, khi giải thích quyết định rời khỏi Trung Quốc, đã đề cập đến việc hạ cấp triển vọng tài chính của nước này bởi hai công ty xếp hạng tín dụng, Moody's và Fitch. Một động lực thúc đẩy không được nói đến, và vì những lý do hiển nhiên, là sự thù địch mà chính quyền của ông Tập Cận Bình đã thể hiện trong quá khứ đối với các doanh nghiệp tư nhân và tài sản cá nhân nói chung.

Trước đây, Singapore là điểm đến phổ biến nhất đối với những người di cư như vậy. Nhưng gần đây, Singapore đã tăng cường giám sát tài sản của người Trung Quốc nhập cư. Ngay cả những người không có gì để che giấu cũng có thể muốn né tránh sự phiền phức và việc mất quyền riêng tư hiện đang tiềm ẩn ở nơi trú ẩn Singapore. Như đã nêu ở trên, Canada và Hoa Kỳ vẫn là những lựa chọn thay thế phổ biến cho tiền của Trung Quốc. Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất cũng trở nên được ưa chuộng, cung cấp thuế thu nhập bằng 0, lối sống xa hoa và cái gọi là thị thực vàng giúp việc chuyển tiền đầu tư trở nên dễ dàng và riêng tư. Nhật Bản cũng trở nên phổ biến vì ở gần Trung Quốc, cộng thêm lối sống hấp dẫn và khả năng của nước này trong việc tự quảng cáo là một trong những nước an toàn nhất thế giới.

Trung Quốc không phải là nước duy nhất chứng kiến ​​sự di cư của những cá nhân và gia đình có giá trị tài sản ròng cao. Hàn Quốc và Đài Loan cũng chứng kiến ​​những sự ra đi như vậy. Trong trường hợp của hai nước này, an ninh, hơn là kinh tế, là mối quan tâm hàng đầu. Đối với Hàn Quốc, sự hiếu chiến của Bắc Triều Tiên là mối đe dọa ngay trước mắt. Đối với Đài Loan, chính sự hiếu chiến của Trung Quốc đã thúc đẩy người dân di chuyển cuộc sống và gia đình của họ ra khỏi con đường nguy hiểm tiềm tàng. Những nghi vấn về sự sẵn lòng bảo vệ Đài Loan của Hoa Kỳ chắc chắn đã có tác động.

Đối với những người quan sát tình hình Trung Quốc, tin tức về làn sóng di cư này mang theo hai thông điệp đáng chú ý. Một là nó thể hiện một đánh giá tiêu cực rõ ràng về cách quản lý kinh tế của ông Tập Cận Bình. Thứ hai là sự ra đi của khối tài sản này sẽ khiến những nỗ lực phục hồi nền kinh tế Trung Quốc của Bắc Kinh trở nên khó khăn hơn nhiều, mặc dù không có cách nào để định lượng tác động của sự việc này.

Bài viết chỉ phản ánh quan điểm của tác giả, không nhất định phản ánh quan điểm của NTD Việt Nam.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịch

Tác giả Milton Ezrati là biên tập viên của The National Interest - một chi nhánh của Trung tâm Nghiên cứu Nguồn Nhân lực tại Đại học Buffalo (SUNY), và là nhà kinh tế trưởng của Vested - công ty truyền thông có trụ sở tại New York. Trước khi gia nhập Vested, ông từng là nhà chiến lược thị trường và nhà kinh tế trưởng cho Lord, Abbett & Co. Ông thường xuyên viết bài cho City Journal và viết blog cho Forbes. Cuốn sách mới nhất của ông có nhan đề "Thirty Tomorrows: The Next Three Decades of Globalization, Demographics, and How We Will Live" (30 mươi năm sau: Ba thập kỷ tiếp theo của toàn cầu hóa, nhân khẩu học, và cách chúng ta sẽ sinh sống).BÀI CHỌN LỌC

Bình luận: Người giàu đang rời khỏi Trung Quốc