Bóng ma trong hoạt động tuyển dụng tại Mỹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các chuyên gia tuyển dụng và nạn nhân của tin tuyển dụng ma cho rằng cách làm này gây tổn hại cho mọi người, bao gồm cả chính các công ty đăng bài.

Giữa những quy trình tuyển dụng phức tạp, một bóng đen đang lan rộng trong thế giới kinh doanh của Mỹ. Theo nghiên cứu, các công ty đang sử dụng các bài đăng tuyển dụng trực tuyến giả để tạo ra một hình ảnh về sự tăng trưởng, duy trì động lực cho các nhân viên hiện tại và tạo ra một nhóm ứng viên tiềm năng cho tương lai trong khi không có ý định tuyển dụng. Cách làm này thường được gọi là "đăng tin ma".

Một cuộc khảo sát của Clarify Capital đối với hơn 1.000 nhà quản lý tuyển dụng cho thấy, ngoài các số liệu tăng trưởng và động lực năng suất giả, một phần ba số chuyên gia cho biết họ sử dụng các bài đăng ma để xoa dịu những nhân viên làm việc quá sức.

Hiện tượng này đã gây ra sự thất vọng chung cho cả người nộp đơn và bên tuyển dụng. Theo trang web đăng tin việc làm Indeed, trung bình, người tìm việc có thể mất tới 8 tuần để nhận được lời mời sau khi nộp đơn trực tuyến. Quy trình này thường bao gồm việc chỉnh sửa sơ yếu lý lịch, điền các đơn ứng tuyển dài dòng và vượt qua nhiều vòng phỏng vấn. Điều đó có nghĩa là người nộp đơn đang lãng phí thời gian để cố gắng được tuyển dụng bởi các công ty không thực sự có nhu cầu.

Do đó, không có gì ngạc nhiên khi 55% người Mỹ cho biết họ "hoàn toàn kiệt sức" vì tìm việc, theo công ty cung cấp nhân sự Insight Global.

Nhiều chuyên gia tuyển dụng cho biết việc đăng tin tuyển dụng ma gây tổn hại đến các doanh nghiệp thực sự đang cố gắng tuyển dụng nhân tài mới. Việc tạo ra một nhóm ứng viên đủ điều kiện cho các vị trí tuyển dụng trong tương lai là lý do tại sao 37% nhà quản lý tuyển dụng được khảo sát cho biết họ đăng tin tuyển dụng ma, nhưng một số người cho rằng điều này sẽ có tác dụng ngược lại.

"Việc đăng tin tuyển dụng ma chắc chắn gây ra vấn đề cho các công ty đang cố gắng tuyển dụng nhân viên một cách chân chính", ông Ben Lamarche, tổng giám đốc tại Lock Search Group, nói với The Epoch Times. "Những việc này không chỉ làm lộn xộn các bảng việc làm và khiến ứng viên khó tìm và ứng tuyển vào các vị trí tuyển dụng thực sự hơn mà còn gây ra sự thất vọng và mất lòng tin trong các ứng viên".

Làm việc tại một công ty tư vấn và tuyển dụng, ông Lamarche đã chứng kiến ​​sự gia tăng của các bài đăng việc làm giả mạo. Một người bạn cũ của ông Lamarche làm về tuyển dụng đã thú nhận rằng ông này đã đăng "việc làm ma" để gây ấn tượng với khách hàng và làm đẹp số liệu làm việc của mình. Ông Lamarche lưu ý rằng nhà tuyển dụng trên dường như không quan tâm đến chất lượng hoặc mức độ quan tâm của ứng viên, ông ấy chỉ đang tìm kiếm thông tin liên lạc.

Ông Lamarche cũng đã chứng kiến ​​các trường hợp mà các ứng viên chuyên nghiệp có kỹ năng hoàn toàn phù hợp đột nhiên phải đối mặt với sự im lặng của các nhà quản lý tuyển dụng, chỉ để phát hiện ra cùng công việc đó với cùng một quảng cáo việc làm được đăng lặp lại sau mỗi vài tuần.

Các công ty công nghệ, các nhà tuyển dụng và các công ty cung cấp nhân sự là những bên đăng tin ma lớn nhất, theo ông Stephen Greet, CEO của BeamJobs.

"Các công ty công nghệ thường được nhắc đến như là những người sử dụng chủ yếu đối với các bài đăng ma", ông nói. "Với tốc độ phát triển nhanh chóng của ngành, việc duy trì một nhóm ứng viên tiềm năng sẵn sàng làm việc là điều quan trọng. Theo cách đó, nếu một dự án mới xuất hiện hoặc ai đó rời đi, họ đã có sẵn những người đủ tiêu chuẩn để cân nhắc".

Bóng ma trong hoạt động tuyển dụng tại Mỹ
Một người tìm việc chuẩn bị gặp gỡ các nhà tuyển dụng trong hội chợ việc làm tại San Francisco, Mỹ, vào ngày 4/6/2015. (Ảnh: Justin Sullivan/Getty Images)

Sân khấu năng suất

Xu hướng đăng vị trí việc làm giả không chỉ giới hạn ở những ứng viên có nhiều loại kỹ năng chuyên môn. Ông Lamarche nhớ lại trường hợp của một đồng nghiệp có bộ kỹ năng chuyên biệt cũng rơi vào cái bẫy này. Người đồng nghiệp này làm việc với hệ thống X-quang trên máy móc để xác định độ mỏi của kim loại.

"Công ty đã lên lịch phỏng vấn nhưng sau đó đã biến mất, và bài đăng tuyển dụng vẫn còn hơn một năm sau đó", ông Lamarche nói. “Có khả năng những bài đăng tuyển dụng giả này được sử dụng cho mục đích nội bộ, chẳng hạn như để giữ bộ phận nhân sự bận rộn hoặc tránh trách nhiệm về phân biệt đối xử”.

Một số bằng chứng ủng hộ lời khẳng định này. Một phân tích của Visier năm 2023 về 1.000 nhân viên toàn thời gian tại Hoa Kỳ cho thấy gần một nửa dành hơn 10 giờ mỗi tuần để cố tỏ ra bận rộn thay vì làm việc thực sự năng suất. 83% số người được hỏi thừa nhận đã từng tỏ ra bận rộn trong 12 tháng qua. Đây là điều mà Visier gọi là “sân khấu năng suất”.

Nhóm nghiên cứu và phân tích phân loại “sân khấu năng suất” là khi nhân viên ưu tiên công việc mang tính biểu diễn hơn các nhiệm vụ thực sự tạo ra năng suất. Visier khẳng định mục đích của công việc mang tính biểu diễn là “tạo ra vẻ ngoài là đang bận rộn tạo ra sản phẩm và giá trị thay vì đóng góp vào kết quả kinh doanh có ý nghĩa”.

Thời gian dành cho hoạt động này có thể gia tăng nhanh chóng đối với các chuyên gia tuyển dụng. Một ước tính cho biết các công ty dành khoảng 30 giờ trong 4 tuần để tuyển dụng một nhân viên. Con số này cao hơn nhiều đối với các vị trí cấp cao, khoảng 40 giờ trong khoảng thời gian từ 6 đến 8 tuần.

"Trong quá trình tư vấn nhiều phòng ban nhân sự khác nhau, tôi đã nghe các nhà quản lý tuyển dụng trực tiếp thừa nhận rằng họ vẫn đăng bài sau khi các vị trí đã được lấp đầy", ông Conor Hughes, một cố vấn nhân sự, nói với The Epoch Times. "Chỉ để tạo vẻ ngoài rằng các công ty đó liên tục tuyển dụng và phát triển".

Ông Hughes cho biết việc đăng tin việc làm giả không chỉ giới hạn ở các trang web tìm kiếm việc làm lớn. Gần đây, một nhà quản lý tuyển dụng đã thú nhận với ông rằng họ đã đăng cùng một vị trí tuyển dụng trên trang nghề nghiệp trong website công ty trong gần 8 tháng mà không có kế hoạch phỏng vấn bất kỳ ai.

"Có vẻ như đối với một số người, việc làm giả số liệu và tạo ra bức tranh sai lệch về hoạt động kinh doanh đã trở nên quan trọng hơn là hỗ trợ những người tìm việc chân chính", ông nói.

Bóng ma trong hoạt động tuyển dụng tại Mỹ
Người tìm việc trò chuyện với nhà tuyển dụng tại hội chợ việc làm ở Sunrise, Florida, Mỹ, vào ngày 23/2/2023. (Ảnh: Joe Raedle/Getty Images)

Ông tin rằng với rất nhiều bài đăng việc làm ảo làm thổi phồng số lượng cơ hội thực sự, những người tìm việc chắc chắn sẽ nản lòng sau khi đầu tư nhiều thời gian vào các ngõ cụt. “Điều này gần như chắc chắn sẽ kéo dài chu kỳ tìm kiếm khi lòng tin bị dao động”, ông Hughes cho biết thêm, “Các nhóm nhân sự bận rộn cũng có nguy cơ lãng phí các nguồn lực có giá trị khi sàng lọc những ứng viên không đủ tiêu chuẩn bị thu hút bởi các bài đăng không phản ánh nhu cầu thực sự”.

Giống như ông Lamarche, ông Hughes cũng có những người bạn và đồng nghiệp bị ảnh hưởng bởi các bài đăng ma.

“Tôi đã an ủi một số đồng nghiệp nản lòng của mình, những người đã dành nhiều giờ để tạo các đơn xin việc và sơ yếu lý lịch được tùy chỉnh, chỉ để thấy các vị trí biến mất mà không có lời giải thích”, ông nói.

Ông Greet của BeamJob cũng có những khách hàng bị ảnh hưởng bởi những bài đăng việc làm có khả năng là giả mạo. Trong đó, một khách hàng đã phải đối mặt với sự im lặng đột ngột khi đang phỏng vấn cho vị trí điều phối viên tiếp thị.

“Anh ấy đã lọt vào vòng phỏng vấn cuối cùng nhưng sau đó quá trình này đột ngột dừng lại mà không có lời giải thích nào”, ông Greet nói với The Epoch Times. “Khi anh ấy tìm kiếm lại sau nhiều tháng, công việc đó vẫn được đăng trực tuyến”.

Ông Greet nhớ lại một sự cố khác với một khách hàng có bằng Tiến sĩ. Người này, nhiều tháng sau khi nộp đơn xin việc mà không có kết quả, đã phát hiện ra rằng công ty không bao giờ có ý định tuyển dụng cho vị trí đó.

“Theo quan điểm của công ty, việc đăng tin tuyển dụng các vị trí mà thực sự không có nhu cầu có thể gây ra vấn đề nếu nó làm ngập họ với quá nhiều đơn xin việc từ những người có thể không phù hợp. Điều này có thể khiến các nhà tuyển dụng khó tìm được ứng viên thực sự phù hợp với nhu cầu của họ. Điều này có nguy cơ làm hỏng danh tiếng của công ty”, ông Greet cho biết.

Theo Indeed, nhìn chung, các bài đăng việc làm trực tuyến vẫn mở trong khoảng 30 ngày. Tuy nhiên, công ty lưu ý rằng mặc dù bài đăng việc làm đang hoạt động, vẫn có khả năng vị trí đó đã được lấp đầy và người quản lý tuyển dụng chưa thay đổi bài đăng.

Bóng ma trong hoạt động tuyển dụng tại Mỹ
Thông báo "Chúng tôi đang tuyển dụng" được dán bên ngoài một quán cà phê ở Los Angeles, Mỹ, vào ngày 3/1/2024. (Ảnh: Mario Tama/Getty Images)

Ông Joe Mercurio, giám đốc dự án của Clarify Capital, cho biết rằng để tránh rơi vào tình trạng tốn thời gian, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bài đăng đó là rất mới. “Một công việc được đăng cách đây 48 giờ có nhiều khả năng đang được tuyển dụng hơn một công việc được đăng cách đây 3 tháng”.

Công ty cung cấp thông tin về lực lượng lao động Revelio Labs đã quan sát thấy "sự sụt giảm mạnh" về số lượng tuyển dụng thực tế đối với mỗi vị trí đăng tuyển vào năm 2023, "đặt ra câu hỏi liệu các bài đăng tuyển dụng có phải là thước đo đáng tin cậy cho tình trạng của thị trường lao động hay không".

Công ty cũng quan sát thấy rằng những người nộp đơn xin việc đang báo cáo "tỷ lệ bị các nhà tuyển dụng bỏ rơi ngày càng tăng".

Revelio Labs lưu ý rằng kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, tỷ lệ tuyển dụng thực tế trên mỗi bài đăng việc làm đã giảm mạnh. Tình trạng thiếu hụt lao động có thể gây ra vấn đề này, nhưng Revelio chỉ ra rằng các ngành không dễ bị thiếu hụt, như quản lý và tài chính, cũng nằm trong xu hướng giảm này.

Công ty cũng tuyên bố rằng tình trạng bỏ rơi ứng viên đã tăng gấp đôi trong 5 năm qua.

"Các công ty sử dụng các bài đăng tuyển dụng chân thực có khả năng mất đi những ứng viên đủ điều kiện nếu bài đăng việc làm của họ bị chôn vùi trong các bài đăng giả mạo. Điều này có thể dẫn đến quá trình tuyển dụng kéo dài hơn và chi phí tuyển dụng cao hơn", ông Lamarche cho biết.

Quảng cáo mồi nhử

Ở vùng Trung Tây nước Mỹ, một ngày tìm việc đầy thất vọng khác lại bắt đầu với ông John Marsden.

"Hầu hết những trải nghiệm tìm việc gần đây của tôi là: nộp đơn xin việc mà bạn hoàn toàn phù hợp và không bao giờ nhận được phản hồi. Sau đó, tin tuyển dụng vẫn ở đó nhiều tháng sau", ông Marsden, người đề nghị được gọi bằng hóa danh, nói với The Epoch Times.

Là một cây bút và biên tập viên kỹ thuật, ông Marsden đã tích cực tìm kiếm việc làm mới trong một năm do văn hóa làm việc tại công việc hiện tại của ông có sự thay đổi mạnh. Khi được hỏi ông đã nộp đơn xin việc bao nhiêu lần trong 12 tháng qua, ông Marsden cười. "Ồ, khoảng 200 lần, nhiều hơn hoặc ít hơn. Và đó chỉ là làm việc đó bán thời gian".

Bóng ma trong hoạt động tuyển dụng tại Mỹ
Một người tìm việc điền đơn xin việc trên máy tính xách tay trong hội chợ việc làm tại một bưu điện ở Inglewood, California, Mỹ, vào ngày 18/7/2022. (Ảnh: Patrick T. Fallon/AFP qua Getty Images)

Trong những ngày đầu tìm việc, ông Marsden cho biết ông đã liên lạc với nhiều nhà tuyển dụng nhưng họ đột nhiên biến mất giữa chừng quá trình phỏng vấn. "Tôi đã trải qua bốn vòng [phỏng vấn] sâu và sau đó, chẳng có gì cả", ông nói.

Lo lắng về việc thiếu giao tiếp, những nỗ lực liên lạc với các nhà tuyển dụng của ông Marsden chủ yếu chỉ nhận được sự im lặng, nhưng một số ít đã phản hồi. Ông cho biết những người trả lời ông đưa ra những lý do kỳ lạ.

“Đôi khi họ trả lời với những câu như, ‘Bạn không có kinh nghiệm về phần mềm độc quyền này’, và nó kiểu như, không ai có. Nó chỉ có ở công ty của bạn thôi. Bạn biết điều đó khi bạn cho tôi vào phỏng vấn. Vậy tại sao ngay từ đầu bạn lại liên hệ [với tôi]?”

Nhưng ông Marsden cho biết ông đã học được cách phát hiện ra một bài đăng ma khá dễ dàng tại thời điểm hiện nay, thứ ông coi là “quảng cáo mồi nhử”. Ông cho biết những bài đăng việc làm mà người tìm việc nên cảnh giác bao gồm các việc làm theo hợp đồng quảng cáo “6 tháng trở lên”, những hợp đồng sử dụng các khẩu hiệu công ty gây chú ý hoặc một bản mô tả công việc mơ hồ. Ông Marsden tránh xa các bài đăng việc làm tập trung nhiều hơn vào việc quảng cáo cho doanh nghiệp hơn là giải thích về vị trí đăng tuyển. “Nếu có 3 hoặc 4 đoạn văn về công ty hoặc khẩu hiệu như ‘làm việc chăm chỉ, chơi hết mình’, thì câu trả lời là không. Hãy [bỏ qua] và tiếp tục”.

Ông Hughes nhấn mạnh rằng các bài đăng ma có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến tinh thần của ứng viên và khiến việc tìm kiếm việc làm trở nên giống như một "trò chơi con số vô nghĩa, ít quan tâm đến mục tiêu nghề nghiệp hoặc thời gian của mọi người".

Ông cho biết rằng việc gặp phải các bài đăng việc làm giả mạo xảy ra ở nhiều ngành và tại bất kỳ công ty nào coi trọng hình ảnh tăng trưởng hơn việc đối xử đúng đắn với mọi người.

"Không có công ty hay phòng ban nào miễn nhiễm với áp lực có thể khuyến khích việc làm tăng số liệu tuyển dụng trong khi gây ảnh hưởng đến trải nghiệm của người tìm việc. Cần có một nền văn hóa minh bạch hơn, tập trung vào tính chính trực trong tất cả các ngành sử dụng tuyển dụng trực tuyến", ông Hughes cho biết.

Theo The Epoch Times

Bảo Nguyên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Bóng ma trong hoạt động tuyển dụng tại Mỹ