Bùng phát ổ dịch viêm màng não mủ do não mô cầu, một gia đình nhiều người mắc bệnh, 2 người tử vong

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau khi xuất hiện một loạt các triệu chứng lạ, hai bệnh nhân trong cùng một gia đình được chẩn đoán viêm màng não do não mô cầu. Trước đó, gia đình này cũng có hai người tử vong, khả năng là do cùng nguyên nhân.

Ngày 11/6, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận hai bệnh nhân quê Bắc Kạn, là hai bố con trong cùng một gia đình.

Anh Đ.V.D (38 tuổi) và con trai (11 tuổi) đều có triệu chứng sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn sau ăn, đại tiện phân lỏng.

Ngày 10/6, bệnh nhân nhập Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và được chẩn đoán viêm màng não.

Sau đó, cả hai chuyển tuyến lên Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương để điều trị. Tại đây, bệnh nhân và con trai được chẩn đoán viêm màng não - nhiễm khuẩn huyết.

Về tình hình sức khoẻ của hai bệnh nhân nói trên, Thạc sĩ – Bác sĩ Trần Văn Bắc, Phó Trưởng khoa Cấp Cứu, cho biết tính đến trưa ngày 12/6, cả hai bệnh nhân đều đã được chọc dịch não tủy, cho thấy dịch đục.

Bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm màng não do não mô cầu. Sau khi điều trị kháng sinh, hai bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tỉnh táo, ăn được, nhưng cần theo dõi và điều trị thêm.

Theo bác sĩ Bắc, ngoài anh D. và con trai, gia đình này còn có hai trường hợp khác là bà H.T.Đ (64 tuổi, mẹ của anh D.) và bé Đ.T.V (gần 2 tuổi, con gái của anh D.) cũng xuất hiện triệu chứng tương tự. Tuy nhiên, chỉ trong vòng 5 ngày, cả bà D. và bé gái đều đã tử vong (ngày 5 và 9/6).

Trước đó, bé V. xuất hiện sốt cao, đau đầu, đi ngoài phân lỏng liên tục, kèm theo nổi ban xuất huyết vùng gối và mặt sau lan ra toàn thân, lơ mơ, ăn uống kém.

Gia đình đưa bé đến Trung tâm Y tế gần nhà khám và điều trị. Sau đó bé được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn và Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, nhưng đã tử vong sau đó .

Ba ngày sau, bà Đ. vẫn thức dậy và ăn sáng bình thường. Sau khi đi cắt cỏ, bà cảm thấy người mệt, rét lạnh, đau đầu nên đã tự uống thuốc. Mặc dù đỡ hơn, nhưng bà vẫn thấy khó chịu. Khi đang ở nhà chung của thôn, bà nhắn con gái đưa về nhà và đi bệnh viện.

Trên đường đến viện, bà Đ. bị nôn, tiêu chảy, được người nhà đưa vào Trung tâm Y tế huyện Bạch Thông cấp cứu. Sau đó bà tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Kạn.

Vào thời điểm nhập viện, bà Đ. đã hôn mê, tím tái, nguy kịch. Đầu giờ chiều, gia đình xin đưa bệnh nhân về nhà, trên đường về bà Đ. tử vong.

Ngoài 4 trường hợp này, thêm 2 mẹ con cùng nhà có biểu hiện sốt, đau đầu và đi ngoài phân lỏng. Hai bệnh nhân này đã được chuyển đến Trung tâm Y tế Bạch Thông (Bắc Kạn) để điều trị.

Đối với hai trường hợp tử vong nói trên, mặc dù chưa xác định rõ căn nguyên nhưng khả năng cao có thể là do nhiễm não mô cầu, bác sĩ Bắc cho hay.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Ba Bể (Bắc Kạn) đang phối hợp với nhà chức trách địa phương để phun khử khuẩn một số hộ dân tại thôn Nà Lầu, xã Mỹ Phương liên quan đến các ca bệnh viêm não mô cầu.

352 trường hợp tiếp xúc gần cũng được thăm khám để phát hiện sớm các ca bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng.

Người dân cũng được thông báo về các biện pháp giữ gìn vệ sinh môi trường sống, thực hiện ăn chín uống sôi. Nếu có các biểu hiện sốt, ho, đau đầu, đi ngoài phân lỏng thì báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời.

Theo Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, bệnh viêm màng não do não mô cầu là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây hậu quả rất nghiêm trọng. Bệnh do vi khuẩn não mô cầu Neisseria meningitidis gây ra.

Viêm màng não mô cầu lây truyền từ người sang người, qua đường hô hấp, tuy nhiên bệnh thường khó chẩn đoán sớm và tiến triển nhanh. Các triệu chứng thường xuất hiện đột ngột:

  • Không điển hình: Sốt, buồn nôn hoặc nôn, chán ăn, đau họng
  • Đặc trưng: Phát ban xuất huyết, cứng cổ, sợ ánh sáng
  • Muộn: Hôn mê, mê sảng, co giật mất ý thức; có thể tử vong.

Bệnh có thể chữa khỏi được hoàn toàn nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phác đồ. Để phòng bệnh, người dân cần thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và nơi ở; đeo khẩu trang khi tiếp xúc hoặc chăm sóc người bệnh; dự phòng bằng thuốc.

Bảo Vy (tổng hợp)BÀI CHỌN LỌC

Bùng phát ổ dịch viêm màng não mủ do não mô cầu, một gia đình nhiều người mắc bệnh, 2 người tử vong