Cá heo hồng ở đâu? Cá heo hồng có thật không?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, một số hình ảnh về cá heo hồng xuất hiện đã thu hút sự chú ý của mọi người. Vậy các câu hỏi đặt ra là Cá heo hồng ở đâu? Loài này có thật không?

Cá heo hồng ở đâu?

Theo trang Worldwildlife.org, cá heo hồng hay còn gọi là cá heo sông Amazon hay boto, là loài chỉ sống ở vùng nước ngọt.

Cá heo sông Amazon thường được tìm thấy ở các vùng Amazon của Nam Mỹ, bao gồm ở Bolivia, Brazil, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru và Venezuela.

Cá heo hồng là loài giáp biển nước ngọt và được ước tính là có khoảng hàng chục nghìn con. Tuy nhiên, nó được phân loại là loài dễ bị tổn thương ở một số khu vực do các con đập bị chia cắt và đe dọa một số quần thể nhất định cũng như do các mối đe dọa khác như ô nhiễm sông hồ.

Tên tiếng Anh của cá heo hồng là Amazon pink river dolphin.

Dưới đây là một số hình ảnh trên mạng xã hội X:

Cá heo hồng có thật không?

Dựa vào những thông tin ở phần trên, chúng ta có thể khẳng định cá heo hồng là có thật.

Theo trang aquaexpeditions, có 5 sự thật thú vị về loài này như sau:

  1. Boto có thể đổi màu: mặc dù cá heo sông Amazon nổi tiếng với màu hồng nhưng chúng không được sinh ra như vậy. Cá heo thực sự có màu xám khi sinh ra và dần dần chuyển sang màu hồng khi chúng già đi.
  2. Cá heo hồng Amazon có cơ thể và bộ não lớn nhất so với bất kỳ loài cá heo nước ngọt nào.
  3. Boto có bản tính kín đáo: việc có bao nhiêu cá heo hồng tồn tại ở Amazon là một điều bí ẩn, vì Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) liệt kê chúng là “thiếu dữ liệu”. Một phần của tình trạng này là do trong khi cá heo nổi tiếng là tụ tập theo nhóm thì cá heo sông hồng thường được nhìn thấy một mình hoặc theo nhóm nhỏ gồm 2-4 cá thể, thường là mẹ và con non.
  4. Boto là vận động viên thể dục dưới nước: cá heo sông hồng cực kỳ nhanh nhẹn vì đốt sống ở cổ của chúng không được hợp nhất, không giống như những loài cá heo khác. Khả năng quay đầu một góc 90 độ cho phép chúng di chuyển xung quanh thân cây, đá và các chướng ngại vật khác.
  5. Cá heo sông Amazon được coi là sinh vật thần thoại.

Những hình ảnh gần đây là có thật không?

Theo một bài đăng từ tài khoản "Northeast Today" trên mạng xã hội X, thì những hình ảnh gần đây về cá heo hồng là không thật. Cụ thể nội dung bài đăng như sau:

"Hàng nghìn người trên mạng xã hội đã tò mò sau khi hình ảnh một chú cá heo màu hồng xuất hiện trong tuần này. Những người dùng trên X, nền tảng trước đây gọi là Twitter, tuyên bố rằng loài động vật có vú sống dưới nước quý hiếm này đã được phát hiện ngoài khơi bờ biển Bắc Carolina. Sau khi nghiên cứu kỹ hình ảnh, chúng tôi nhận thấy rằng con cá heo nói trên có vẻ ngoài bằng nhựa khác thường và tư thế giống hệt nhau trong mỗi bức ảnh. Nó trông giả tạo hoặc do AI tạo ra."

Cá heo hồng ở Việt Nam?

Vào ngày 21/8/2021, cộng đồng mạng Việt Nam bất ngờ trước video ghi lại cảnh một chú cá heo hồng đang tung tăng “làm xiếc” ở khu vực biển cạnh Hòn Dấu, Đồ Sơn (Hải phòng).

Như vậy, cá heo hồng đã từng xuất hiện ở Đồ Sơn trước đây. Điều này cũng giúp chúng ta có thêm thông tin để có thể khẳng định rằng cá heo hồng là có thật.

Xem thêm:

Đời sống


BÀI CHỌN LỌC

Cá heo hồng ở đâu? Cá heo hồng có thật không?