Cá nhà táng miệng đầy rác thải cầu cứu thợ lặn và có hành động 'cảm ơn' sau khi được giải cứu

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mới đây, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một con cá nhà táng khổng lồ đang vật lộn với mảnh rác vướng vào miệng ở vùng biển Ấn Độ Dương đã thu hút sự chú ý của đông đảo cư dân mạng. Nhiều người cho rằng con cá nhà táng đang cầu xin sự giúp đỡ từ thợ lặn.

Nhóm bảo vệ động vật "We Love Animals" mới đây đã chia sẻ đoạn video đầy xúc động ghi lại cảnh tượng một con cá nhà táng khổng lồ chủ động tiếp cận thợ lặn dưới biển, dường như đang cầu cứu. Phần mô tả của nhóm cho biết: "Khó có thể khẳng định chắc chắn đây có phải là ý định thực sự của con cá voi này hay không, nhưng khả năng này hoàn toàn có thể xảy ra".

Như bạn có thể thấy trong video, con cá nhà táng từ từ bơi về phía các thợ lặn với cái miệng há hốc, chứa đầy đủ loại mảnh vụn và rác thải đại dương. Người thợ lặn lấy hết can đảm để cẩn thận bơi đến gần con cá và từng chút một lấy ra các mảnh rác thải từ miệng nó. Con cá nhà táng ngoan ngoãn há miệng cho đến khi mọi thứ được dọn dẹp sạch sẽ.

Điều khiến mọi người bất ngờ hơn cả là sau khi được giải cứu, thay vì lặn ngay xuống biển sâu, con cá nhà táng khổng lồ lại dành thời gian nán lại gần đội thợ lặn. Như thể để bày tỏ lòng biết ơn vì sự giúp đỡ, nó còn tạo cơ hội cho các thợ lặn ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng cá nhà táng, lưu giữ kỉ niệm khó quên bằng những bức ảnh chụp cận cảnh.

Vụ việc này một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về tác hại nghiêm trọng của rác thải biển, đặc biệt là rác thải nhựa, đối với hệ sinh thái đại dương và sinh vật biển. Theo ước tính của Liên Hợp Quốc vào năm 2017, nếu không có những biện pháp cụ thể và thực chất được triển khai tích cực, thì đến năm 2050, khối lượng rác thải nhựa trong đại dương toàn cầu sẽ vượt quá tổng khối lượng cá.

Cá nhà táng, kẻ săn mồi khổng lồ có răng lớn nhất trong thế giới cá voi, với thức ăn chính là mực biển sâu, thường lặn xuống độ sâu hơn 1.000 mét để kiếm mồi. Thế nhưng, bi kịch thay, con cá nhà táng khổng lồ này đã trở thành nạn nhân của rác thải biển. Miệng của nó bị vướng vào rác thải khiến nó không thể kiếm ăn được và có nguy cơ chết đói, thậm chí là đe dọa đến tính mạng.

Theo Kỷ Duy Chân - NTDTV

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cá nhà táng miệng đầy rác thải cầu cứu thợ lặn và có hành động 'cảm ơn' sau khi được giải cứu