Bác sĩ khuyên nên thiền, trước khi dùng thuốc cho những người bị trầm cảm nhẹ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các bác sĩ ở Anh cho biết, đối với những người bị trầm cảm ở mức độ nhẹ, các lựa chọn thay thế để điều chỉnh nhận thức hành vi có thể được ưu tiên hơn thuốc chống trầm cảm.

Viện Y tế và Chăm sóc Quốc gia Anh Quốc (NICE) mới đây đã công bố dự thảo hướng dẫn cách điều trị và kiểm soát bệnh trầm cảm ở người trưởng thành. Trong đó, liệu pháp trị liệu, tự trợ giúp với sự hỗ trợ, tập thể dục nhóm, chánh niệm nhóm hoặc thiền định nằm trong danh sách các lựa chọn, có thể phù hợp hơn dùng thuốc đối với bệnh nhân trầm cảm.

Hướng dẫn mới yêu cầu các bác sĩ điều trị chứng trầm cảm nhẹ không được “thường xuyên cung cấp thuốc chống trầm cảm như phương pháp điều trị đầu tay, trừ khi đó là lựa chọn của người bệnh”.

Trong 11 lựa chọn mà các bác sĩ dự kiến ​​sẽ dùng cho bệnh nhân, thuốc chống trầm cảm chỉ đứng ở vị trí ưu tiên thứ chín.

Các bác sĩ cho biết, liệu pháp trị liệu hành vi nhận thức nhóm (CBT), tập trung vào cách các suy nghĩ, niềm tin, thái độ, cảm xúc và hành vi tương tác với nhau, có thể được đưa ra như một lựa chọn điều trị đầu tay.

Một biện pháp can thiệp khác do ủy ban hướng dẫn của NICE đề xuất là kích hoạt hành vi nhóm (BA), giúp một người nhận ra các mô hình tiêu cực và tập trung vào các hành vi có liên quan đến việc cải thiện tâm trạng.

BA hoặc CBT cá nhân cũng có thể được cung cấp cùng với chánh niệm hoặc thiền định, tập thể dục theo nhóm và tư vấn.

Nhưng nếu bệnh nhân có kết quả tốt hoặc có trải nghiệm từ phương pháp điều trị trước đó, các bác sĩ sẽ được yêu cầu ủng hộ quyết định của người bệnh, trừ khi họ lo ngại phương pháp điều trị ưu tiên không phù hợp với tình trạng bệnh.

Khi kê đơn thuốc để điều trị trầm cảm, bác sĩ sẽ cần giải thích lý do cung cấp thuốc và thảo luận với bệnh nhân về những lợi ích mong đợi cũng như các tác dụng phụ của thuốc và tác dụng phụ có thể xảy ra khi cai thuốc.

Trái ngược với việc điều trị trầm cảm nhẹ, các bác sĩ điều trị trầm cảm nặng (pdf) phải bắt đầu bằng thuốc chống trầm cảm cũng như liệu pháp nhận thức hành vi cá nhân, trước khi đưa ra lời khuyên, trị liệu tâm lý, tự hỗ trợ hoặc tập thể dục theo nhóm.

Hướng dẫn cũng đưa ra khuyến nghị về cách giúp mọi người ngừng dùng thuốc chống trầm cảm thành công.

NICE cho biết dự thảo chủ yếu được phát triển trước đại dịch COVID-19 và yêu cầu các bên nêu ra bất kỳ vấn đề nào liên quan đến đại dịch mà họ tin rằng cần phải tính đến.

Theo kết quả khảo sát mới nhất từ ​​Văn phòng Thống kê Quốc gia, khoảng 1/6 (17%) người từ 16 tuổi trở lên ở Vương quốc Anh đã trải qua một số dạng triệu chứng trầm cảm vào mùa hè năm 2021, cao hơn so với mức 10% thời điểm trước đại dịch.

Số liệu từ Viện Y tế và Chăm sóc Quốc gia Anh Quốc cho thấy hơn 20 triệu thuốc chống trầm cảm đã được kê đơn từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2020 - tăng 6% so với cùng kỳ ba tháng năm 2019.

Việc sử dụng thuốc chống trầm cảm đã tăng đều đặn kể từ năm 2015.

Theo Lily Zhou -The Epoch Times

Thiện Tâm biên dịch

  • Mọi người có thể tham gia thử lớp thiền định miễn phí online tại đây.BÀI CHỌN LỌC

Bác sĩ khuyên nên thiền, trước khi dùng thuốc cho những người bị trầm cảm nhẹ