Các thiết bị này là 'kẻ trộm điện', hãy rút phích cắm ra khi không cần sử dụng

Giúp NTDVN sửa lỗi

Với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, điện năng đã trở thành một yếu tố không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Các thiết bị gia dụng như tivi, điều hòa, tủ lạnh đã trở thành những nhu cầu thiết yếu hàng ngày. Tuy nhiên, vô tình, “kẻ trộm điện” lớn nhất trong nhà bạn có thể lại là một thiết bị mà bạn chưa bao giờ để ý tới.

Bạn có thể thường xuyên than thở rằng hóa đơn tiền điện quá cao và mỗi tháng bạn phải chi rất nhiều tiền cho tiền điện. Bạn đã bao giờ thắc mắc thiết bị gia dụng nào tiêu tốn nhiều điện nhất chưa?

Đầu tiên, hãy cùng khám phá những nguyên nhân khiến hóa đơn tiền điện nhà bạn quá cao. Nhiều người có thể không để ý đến những chi tiết này nhưng chúng ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện tiêu thụ và hóa đơn tiền điện của bạn.

Set-top box của TV

Trên thực tế, trong nhà bạn có một "kẻ trộm điện" thường xuyên ngấu nghiến điện khiến hóa đơn tiền điện của bạn không ngừng tăng cao. "Kẻ trộm điện" này chính là chiếc set-top box Tivi mà chúng ta sử dụng hàng ngày!

Đây là thiết bị giải mã tín hiệu truyền hình và sau đó chuyển dữ liệu hình ảnh và âm thanh lên màn hình Tivi. Thiết bị này nằm trung gian giữa nguồn tín hiệu và tivi.

Có thể bạn sẽ thấy khó tin, làm sao một chiếc set-top box nhỏ lại có thể tiêu thụ nhiều điện năng hơn cả một chiếc điều hòa? Tuy nhiên, thực tế là khi set-top box ở chế độ chờ công suất rất cao. Nói cách khác, khi chúng ta tắt TV bằng điều khiển từ xa, set-top box không thực sự tắt mà ở chế độ chờ và vẫn tiêu thụ điện năng. Hơn nữa, mức tiêu thụ điện năng của set-top box ở chế độ chờ và hoạt động bình thường gần như giống nhau, điều đó có nghĩa là nếu chúng ta không tắt công tắc trên set-top box sau khi xem TV hàng ngày thì tương đương với việc nó luôn bật.

Giải pháp cho vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần tắt công tắc trên set-top box TV hoặc mua ổ cắm có công tắc. Khi chúng ta không sử dụng các thiết bị gia dụng, chỉ cần tắt công tắc nguồn. Bằng cách này, nguồn điện cung cấp cho set-top box có thể bị cắt hoàn toàn, từ đó tiết kiệm được rất nhiều hóa đơn tiền điện. Tất nhiên, ngoài set-top box, nhiều thiết bị gia dụng khác trong nhà chúng ta cũng tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ.

Máy lọc nước

Vào mùa đông, nhiều gia đình sẽ bật máy lọc nước rất lâu để có nước nóng bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, nếu để máy lọc nước nóng, hóa đơn tiền điện của hộ gia đình có thể tăng lên đáng kể. Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng máy lọc nước sẽ tự động chuyển sang trạng thái giữ ấm sau khi đun nóng đến nhiệt độ nhất định. Tuy nhiên, do nhiệt độ nước giảm nhanh vào mùa đông nên khi máy lọc nước phát hiện nhiệt độ nước giảm sẽ lập tức chuyển sang chế độ làm nóng. Do đó, việc làm ấm để đảm bảo nhiệt độ nước sẽ lặp đi lặp lại, có thể dẫn đến việc tiêu thụ năng lượng điện không cần thiết.

Bình nóng lạnh

Máy nước nóng điện thực sự là một thiết bị tiêu thụ điện lớn, công suất hoạt động của nó dao động từ 896W đến 3000W và tiêu thụ 0,896 đến 3 độ điện mỗi giờ. Tuy nhiên, công suất dự phòng của máy nước nóng điện chỉ khoảng 3W, điện năng bị tiêu thụ trong chế độ chờ khoảng 2kW mỗi tháng.

Vì vậy, nếu không sử dụng máy nước nóng hàng ngày thì nên rút nguồn điện ra, vì máy nước nóng tiêu tốn nhiều điện năng hơn trong quá trình làm nóng, đồng thời giữ ấm cũng không tiêu tốn nhiều điện năng. Nếu bạn đi du lịch trong một tuần và không sử dụng thì tốt nhất nên rút phích cắm, điều này có thể tiết kiệm được rất nhiều hóa đơn tiền điện.

Điều hòa

Một máy điều hòa không khí có công suất 2600W, còn ở chế độ chờ là 1,11W. Để máy điều hòa ở chế độ chờ lâu không chỉ tiêu tốn điện mà còn khiến các bộ phận điện vẫn phải hoạt động trong thời gian chờ, điều này cũng làm giảm tuổi thọ của máy điều hòa. Vì vậy, nên tắt hẳn điều hòa khi không cần thiết. Khi mua điều hòa nên chọn loại điều hòa tiết kiệm điện, vệ sinh bộ lọc thường xuyên để tránh bụi bẩn làm tắc bộ lọc và ảnh hưởng đến hiệu quả.

Xin lưu ý rằng trong trường hợp bình thường, các thiết bị điện sẽ tiêu thụ điện khi ở chế độ chờ. Thông số cụ thể có thể khác nhau tùy theo thương hiệu, kiểu máy, cài đặt và các yếu tố khác. Để giảm thiểu hóa đơn tiền điện, bạn nên tắt công tắc nguồn của các thiết bị này khi không cần sử dụng, có thể dùng công tắc nhiều ổ cắm để tắt tất cả các thiết bị cùng một lúc.

Bằng cách này, bạn có thể giảm mức tiêu thụ điện năng ở chế độ chờ một cách hiệu quả. Mặc dù hóa đơn tiền điện hàng tháng của một hộ gia đình không cao nhưng việc tiết kiệm nguồn năng lượng tiêu thụ vô hình này giúp tránh lãng phí nguồn năng lượng và giúp tăng tuổi thọ của các thiết bị. Vì vậy, để tiết kiệm năng lượng và chi phí, bạn nên hình thành thói quen tắt các thiết bị điện khi không cần sử dụng.

Theo Tống Vân- Nguồn: Lời khuyên 1 phút/ Aboluowang
Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Các thiết bị này là 'kẻ trộm điện', hãy rút phích cắm ra khi không cần sử dụng