Cảm động: Chàng trai khoác áo Thạc sĩ cho mẹ, quỳ xuống cảm tạ mẹ một đời vất vả hy sinh vì mình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mẹ đơn thân bán gánh bún nhỏ ở một góc chợ quê, một mình tần tảo nuôi con, tuy khổ nhưng sẵn sàng dành hết tiền bạc cho con học hành. Lần đầu tiên người mẹ ấy ra khỏi lũy tre làng, được tận mắt chứng kiến con nhận tấm bằng thạc sĩ mà lòng bà rưng rưng. Khoác lễ phục tốt nghiệp Thạc sĩ lên người mẹ, cậu con trai quỳ xuống cảm tạ công lao biển trời mà mẹ đã dành cho mình.

Thông tin "Thằng Hoàng Anh con bà Chung bún là thạc sĩ rồi, nó sắp học tiếp tiến sĩ" trở thành đề tài nóng ở chợ Quán Lát (thuộc xã Đức Chánh, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi), nhiều người đến gánh bún của bà Nguyễn Thị Kim Chung (62 tuổi, xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức) chung vui và chúc mừng.

Con trai bà Chung bún thành thạc sĩ

Ở góc chợ nhỏ nơi bà Chung vẫn thường ngồi bán bún, mấy tiểu thương thi nhau chia sẻ niềm vui với bà: "Chà, bà Chung đi Bình Dương có mấy ngày mà trẻ ra chục tuổi".

Bà Chung cười hiền nói: "Mấy bà đừng chọc tui nữa. Con thành đạt cha mẹ nào chẳng vui".

Chuyện Nguyễn Hoàng Anh (26 tuổi, giảng viên Trường đại học Thủ Dầu Một, con bà Chung) vừa nhận bằng thạc sĩ luật và sắp đi học tiến sĩ luật với đề tài "Pháp luật Việt Nam về xúc tiến du lịch" râm ran khắp làng trên xóm dưới.

Tuy vậy, không phải bà khoe mà thầy giáo Ngô Khắc Vũ (giáo viên Trường THPT Mộ Đức 2) đã đăng tải trên Facebook.

Thầy Vũ thường xuyên tới lui động viên bà Chung lo cho con học, khó khăn thầy sẽ kêu gọi nhà hảo tâm giúp. Hơn ai hết, thầy Vũ biết rõ nỗ lực và nỗi vất vả của hai mẹ con.

"Bà Chung sức khỏe yếu, cuộc sống nghèo khổ, bà là điển hình của một người mẹ cả đời vì con mà sống. Tôi thấy đây là câu chuyện tạo cảm hứng học tập, đạo hiếu cho mọi người nên đăng tải", thầy Vũ nói.

Cả cuộc đời mẹ vì con mà sống

Cuộc đời bà Chung không êm đềm chuyện tình cảm, bà cứ lầm lũi làm lụng, vì con mà sống.

Gia cảnh nghèo khó, bà phải quần quật một mình nuôi con, cái đói cái nghèo không cho phép bà nghỉ ngơi. 40 năm bán hàng ở chợ, bà Chung chưa nghỉ ngày nào. Dù đau ốm, bà vẫn gắng sức gánh bún ra chợ để bán. Bởi vậy, 3 buổi chợ liền bà nghỉ để vào Bình Dương nhận bằng thạc sĩ cùng con, cả chợ Quán Lát bèn "tá hỏa", không biết bà xảy ra chuyện gì.

Một đời lo cơm áo gạo tiền, từ khi con đi học, bà chưa một lần dự họp phụ huynh, cũng không biết con mình học thế nào. "Tôi phải đi làm để có tiền mua gạo", bà Chung giãi bày.

Nghèo khó là vậy, người mẹ ấy lại chưa một lần từ chối con xin tiền đi học hoặc mua sách vở. Nhiều lúc không có tiền, bà đi mượn góp quanh chợ rồi bán bún, làm thuê trả dần. Con leo từng ‘nấc thang’ trên con đường học vấn, bà lại âm thầm theo sau.

Bà Chung ít chữ, năm con trai học lớp 9, tham dự kỳ thi chuyển cấp không đậu, sau đó nghe con đi học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp dạy nghề huyện Mộ Đức, bà cứ suy nghĩ mãi, con không đậu sao lại đi học. Nhưng bà không quan tâm, miễn con được đi học là được, bà động viên con: "Cố mà học, có cái chữ đỡ khổ con à. Mẹ nghèo, nhưng con học mẹ lo được".

Tôi muốn mẹ cười nhiều hơn

Vào một ngày cuối tháng 12 năm 2023, bà Chung lần đầu rời khỏi quê nhà. Lúc vào đến Bình Dương, sau đó được con dẫn lên TP.HCM chơi, người mẹ quê choáng ngợp trước phố thị.

Ngày con nhận bằng, bà dậy thật sớm, mặc chiếc váy đẹp nhất của đời mình, soi gương mấy lần, bà thấy mình lạ lẫm và tự ngượng ngùng. Đời bà lam lũ có khi nào mặc đẹp như vậy!

Nhìn mẹ, Hoàng Anh cảm thấy xót xa, cậu bảo mẹ đã quá vất vả vì mình. Nếu không có sự hy sinh vĩ đại ấy, cậu đã không thể có ngày hôm nay.

Lúc nhận bằng, Hoàng Anh khoác lễ phục tốt nghiệp lên người mẹ. Chàng trai quỳ xuống cảm tạ công lao biển trời mẹ đã dành cho mình. Khoảnh khắc xúc động ấy vô tình được một sinh viên Trường đại học Thủ Dầu Một mà Hoàng Anh giảng dạy chụp lại.

Thầy Vũ thấy hình ảnh quá xúc động nên đã chia sẻ trên Facebook và nhận được "cơn bão" lời khen, cùng với đó là những bình luận tốt đẹp từ cư dân mạng.

Thuở nhỏ cuộc sống quá thiếu thốn và khổ cực, Hoàng Anh không quan tâm việc học. Năm lớp 9, thi trượt vào lớp 10 là cú sốc lớn đối với cậu. Đứa trẻ ngày ấy hối hận với sự chểnh mảng của mình.

Hoàng Anh quyết định làm lại, sau này, cậu đăng ký vào Trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp dạy nghề huyện Mộ Đức học tiếp chương trình phổ thông. Sau quá trình nỗ lực không ngừng, Hoàng Anh nhận được học bổng, chính học bổng này đã thay đổi cả cuộc đời chàng trai.

"Lúc đó tôi về khoe, mẹ rất vui. Khi nhận học bổng, tôi nhận được lời động viên. Tôi hiểu sinh ra trong nghèo khó là số mệnh, nhưng sống mãi trong khó nghèo là do mình", Hoàng Anh tâm sự.

Từ đứa trẻ không biết coi trọng việc học, Hoàng Anh đã nhìn lại, chú tâm học, lúc rảnh cậu ra chợ phụ mẹ bán hàng. Năm 2016, Hoàng Anh đậu ngành luật kinh tế Trường đại học Thủ Dầu Một.

Hành trang rời quê lên thành phố của cậu sinh viên là những đồng tiền đẫm mồ hôi của mẹ, cùng lời mẹ nhắn: "Ráng học, thiếu tiền nói mẹ gửi". Hoàng Anh hứa với mẹ: "Con sẽ học thành người".

Vào tháng 5-2023, Hoàng Anh đã bảo vệ luận văn Thạc sĩ luật kinh tế với số điểm 8,5/10. Sau đó, cậu thi ứng tuyển giảng viên luật tại Trường Đại học Thủ Dầu Một và đang chờ Trường chấp thuận. Hiện Hoàng Anh giảng dạy luật tại Trường Trung cấp Công nghiệp Bình Dương và Trường Trung cấp Kỹ thuật và Nghiệp vụ Công đoàn Bình Dương.

Hiện Hoàng Anh đang học văn bằng 2 ngôn ngữ và hoàn thiện hồ sơ nghiên cứu sinh tiến sĩ luật.

"Cả đời mẹ vất vả nuôi con và gắn liền với cái tên bà Chung bún. Tôi mong nỗ lực của mình sẽ khiến mẹ hạnh phúc, mọi người cũng sẽ thấy sự hy sinh của bà Chung bún có thành quả", Hoàng Anh nói.

Bà Chung rời khỏi phố thị, sau đó lại trở về với gánh bún nơi chợ quê, Hoàng Anh lại tiếp tục con đường của mình. Hỏi bà Chung mong ước gì ở con, bà tâm sự: "Tôi mong con đi thật xa, không còn vất vả như tuổi thơ khó nghèo cùng mẹ nữa".

Còn với Hoàng Anh, sau khi quỳ xuống cảm tạ công ơn biển trời của mẹ, hành trình mới của cậu lại tiếp tục. Mang trong mình mục tiêu trở thành Phó giáo sư - tiến sĩ, chàng trai trẻ sẽ nỗ lực để chạm đến. Và xa hơn, Hoàng Anh muốn đưa mẹ đi khắp nơi, để mẹ cười nhiều hơn, bù đắp quãng đời vất vả cơ cực.

Trước đó, biết mẹ vất vả, Hoàng Anh vừa học vừa làm thêm. Anh đã trải qua rất nhiều công việc, từ gia sư đến giao hàng, chạy xe ôm, phục vụ quán... để kiếm tiền. Nhưng thời gian chính vẫn dành cho học.

Người mẹ ở quê không biết con học gì mà vẫn tần tảo, khi con cần lại gửi tiền. Sâu thẳm trong lòng, bà Chung luôn sợ con vì khó khăn mà nghỉ học.

Hoàng Anh đã không ngừng cố gắng để nỗi lo ấy không thành sự thật. Năm 2020 tốt nghiệp đại học, Hoàng Anh tiếp tục học thạc sĩ, người mẹ lại nói: "Học đi con, mẹ lo được".

Bên cạnh tình thương vô bờ bến mà người mẹ đã hy sinh một đời dành cho con, cư dân mạng cũng không tiếc lời khen đối với chàng trai hiếu thảo, không ngần ngại bày tỏ sự cảm ơn đối với mẹ của mình.

Gia Hân tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Cảm động: Chàng trai khoác áo Thạc sĩ cho mẹ, quỳ xuống cảm tạ mẹ một đời vất vả hy sinh vì mình