Câu chuyện cuộc sống: Một lần thoát chết nhờ sống tử tế

Giúp NTDVN sửa lỗi

Có câu: "Gieo nhân nào, gặt quả nấy", trong cuộc sống cũng có rất nhiều chuyện như vậy, khi bạn gieo trồng hạt giống thiện lương, bạn sẽ kết được thiện quả, khi ai đó gieo tâm ác thì sẽ phải nhận lấy ác quả.

Lời nói và hành vi của một người sẽ thể hiện bản tính chân thật của người đó. Người thiện lương và sống có tu dưỡng, bất kể đi đến đâu đều nhận được sự chào đón nồng nhiệt. Người tâm địa độc ác, bất luận có bao nhiêu tiền, họ vẫn bị người khác miệt thị và khinh thường.

Một lần thoát chết nhờ sống tử tế

Người phụ nữ làm việc trong nhà máy chế biến thịt. Một ngày nọ, khi cô hoàn thành xong công việc và đến kho lạnh để kiểm tra định kỳ thì điều không may đã xảy ra. Cánh cửa kho lạnh vô tình bị đóng lại và cô ấy bị nhốt bên trong. Dù cô ấy đã gắng sức kêu cứu, gõ cửa tìm kiếm sự giúp đỡ nhưng không có ai phát hiện ra.

Từng giờ đồng hồ trôi qua, khi cô ấy đang cận kề với cái chết thì cánh cửa kho lạnh bỗng nhiên mở ra. Thì ra người mở cửa là nhân viên bảo vệ. Cuối cùng, cô ấy đã được cứu sống thần kỳ sau 5 tiếng bị nhốt trong kho lạnh.

Sau khi ra ngoài và nghỉ ngơi lấy lại sức, cô liền đến hỏi nhân viên bảo vệ đã cứu mình: “Làm sao bác biết tôi ở trong kho lạnh mà mở cửa, đây căn bản không phải công việc hằng ngày của bác mà?”

Bác bảo vệ nghe vậy liền cười nói: “Tôi làm việc trong nhà máy này đã 35 năm, có hàng trăm người ra người vào mỗi ngày nhưng cô là người duy nhất nói lời chào buổi sáng với tôi và tạm biệt tôi mỗi khi cô trở về. Nhiều người thường xuyên thấy tôi nhưng họ coi tôi là một ông bảo vệ quèn nên mặc nhiên không chào hỏi gì cả. Hôm nay, tôi đợi mãi mà không thấy cô chào tạm biệt để đi về nên tôi thấy bất an, tôi đoán cô đã gặp chuyện không may nên vào trong kho lạnh tìm thử, may mà phát hiện ra cô”.

Cô nghe xong và cảm thấy rất ngạc nhiên, cô không nghĩ rằng sẽ có người luôn mong đợi câu nói “xin chào” và “tạm biệt” của cô mỗi ngày. Đối với cô, việc chào hỏi hằng ngày là phép lịch sự và tử tế tối thiểu đối với mọi người mà thôi. Thật không thể ngờ rằng, có một ngày sự tử tế của cô đã cứu sống cô trong khoảnh khắc nguy nan.

Thế mới thấy, đối xử tử tế với người khác cũng là đối xử tử tế với chính mình. Đôi lúc bạn sẽ không biết được rằng sự tử tế và lòng tốt của bạn sẽ có ý nghĩa như thế nào.

Người có thiện niệm, Trời ban phúc báo. Mọi phúc lành trên thế gian đều là phần thưởng cho sự thiện lương và tử tế của chúng ta, và điều tốt đẹp nhất sẽ thường đến với người biết yêu thương mọi người.

Lòng tốt của người mẹ đã cứu mạng con mình trong tình thế tiến thoái lưỡng nan

'Đối xử tốt với người khác chính là đang tích đức tích phúc cho con cái của mình', đây là câu nói mà người xưa thường hay nói, tuy nhiên ngày nay rất nhiều người cảm thấy thờ ơ và không coi trọng điều này.

Có một câu chuyện có thật được lưu truyền trên mạng xã hội: Một bà mẹ đơn thân làm giáo viên mẫu giáo, cô đưa đứa con gái nhỏ về sống với ông bà ngoại. Khi được 5 tuổi, cô bé không may bị bệnh bạch cầu và phải ghép tủy mới có thể được cứu sống. Người mẹ quyết định hiến tủy cho con gái, nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy tủy của cô không phù hợp với con gái, mà phù hợp với một cậu bé 7 tuổi mắc bệnh bạch cầu khác. Khi cha mẹ cậu bé biết chuyện, họ đã quỳ xuống cầu xin cô giúp đỡ.

Đối mặt với tình huống này, cô thật khó để đưa ra lựa chọn. Nhưng nhìn thấy khuôn mặt tái nhợt và đáng thương của cậu bé, cô đã đồng ý. Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ và bố mẹ cậu bé đã gửi cho cô 50.000 nhân dân tệ (tương đương với 170 triệu VNĐ) để cảm ơn.

Cô đã từ chối, và sau đó bảo cha mẹ cậu bé hãy cầm lấy để tiếp tục chữa trị cho cậu bé. Cha mẹ cậu bé đã bật khóc vì biết ơn, và đã đến cơ quan truyền thông để mong muốn lan tỏa câu chuyện của cô giáo mầm non có phẩm cách cao thượng này. Sau khi tin tức được lưu truyền, một số nhà hảo tâm đã tự nguyện quyên góp tiền giúp cô chữa bệnh cho con gái.

Trong tình huống này, có thể nói chính nhờ sự thiện lương và nghĩ cho người khác của người mẹ đã mang lại phúc báo cho con gái.

Đặt bản thân vào vị trí của người khác cũng thể hiện lòng tốt của bạn

Một người quản lý tình cờ mở cửa phòng và phát hiện những nhân viên của mình đang tụ tập để ăn uống cùng nhau trong giờ làm việc. Những thứ mà họ ăn là đồ ăn còn sót lại của khách trong khách sạn.

Bầu không khí lúc đó trở nên vô cùng căng thẳng, ai nấy đều lúng túng nhìn nhau không nói nên lời, những nhân viên trong phòng liền đặt đũa xuống, cúi đầu xấu hổ.

Bỗng nhiên, người quản lý cầm đôi đũa lên và nói: “Mọi người ăn sao không gọi tôi một tiếng?” Sau đó, người quản lý cũng nhập hội ăn uống cùng mọi người trong phòng. Bầu không khí căng thẳng bỗng trở nên thoải mái hơn, mọi người lại tiếp tục cùng nhau ăn uống, chuyện trò vui vẻ.

Một khoảng thời gian sau đó, người quản lý trong lúc làm việc thì gặp một vị khách hàng khó tính, đề ra vô số các yêu cầu. Một trong những người nhân viên đã cố gắng hết sức để làm hài lòng vị khách. Quản lý thấy thế thì rất khó hiểu, nghi ngờ hỏi người nhân viên: “Tại sao anh lại nhiệt tình giúp tôi như vậy?”

Người nhân viên cười nói: “Vì chị là một quản lý tử tế, khi nhận thấy lỗi lầm của nhân viên, chị không những không tức giận mà còn đặt mình vào vị trí của chúng tôi để thấu hiểu”. Người quản lý nghe vậy liền cảm thấy rất bất ngờ, không nghĩ rằng chỉ nhờ một hành động đơn giản đó mà cô lại được mọi người tôn trọng và yêu quý như vậy.

Sau này, các nhân viên trong căn phòng ngày hôm ấy đều gắn bó và làm việc rất chăm chỉ, họ cũng rất nhiệt tình hỗ trợ người quản lý của mình. Thế mới thấy, một quản lý tử tế, biết cảm thông, đối xử tốt với mọi người thì sẽ được lòng nhân viên, công việc vì thế mà cũng thuận lợi, hanh thông hơn rất nhiều.

Khi một người có thể đặt mình vào vị trí của người khác để giữ thể hiện cho họ, hành động đó không chỉ thể hiện sự tôn trọng và tử tế đối với mọi người mà còn thể hiện phẩm chất cực kỳ đáng quý của bản thân.

Đối xử tử tế với người khác cũng là đối xử tử tế với bản thân

Ông lão 82 tuổi làm nghề nhặt ve chai, hàng ngày ông đẩy chiếc xe đến gần trạm thu gom rác. Là người ở tầng lớp thấp của xã hội, dù có đi đâu, làm gì ông cũng không được hoan nghênh và bị đuổi ra ngoài. Tuy vậy, ông lại có một trái tim nhân hậu.

Khi thấy nhà sư đi hóa duyên, ông sẽ bố thí nhiều nhất có thể, thấy bé gái không có tiền mua cây kem, ông liền dúi vào tay bé gái một đồng xu.

Ông luôn đi khập khiễng, vì một bên chân của ông là chân giả, vốn nó đã rất mòn rồi. Ông đã nộp đơn cho các tổ chức xã hội để xin một cái chân giả mới, kết quả là lá đơn của ông luôn bị xếp lẫn vào một chồng giấy tờ, họ chỉ đưa cho ông một vài viên thuốc giảm đau.

Một ngày nọ, khi ông đang đi khập khiễng trên đường, một tên trộm chạy tới và xô ông ngã xuống đất, chiếc chân giả của ông bị văng ra một đoạn đường dài. Chiếc túi bị trộm rơi khỏi xe tên trộm, ông lão túm chặt lấy chiếc túi dù tên trộm có đạp thế nào cũng không buông, cảnh sát phía sau sắp đuổi kịp nên tên trộm đành bỏ chạy, cảnh tượng này được cô bé đứng bên cạnh tận mắt chứng kiến. Khi người mất đồ chạy tới đã nhầm tưởng rằng ông lão là kẻ trộm nên đã gọi cảnh sát đến bắt ông.

Khi sự việc ông lão bị bắt đưa lên TV và cô bé nhìn thấy, cô bé đã dùng số tiền còn thừa mà ông lão cho cô bé mua kem để gọi đến đồn cảnh sát, cung cấp lời khai và xóa tội cho ông. Những người hiểu lầm ông đã đích thân đến thăm hỏi bệnh tình của ông, sau đó, tổ chức từ thiện đã tặng ông một chiếc chân giả. Những việc làm của ông lão được người dân truyền nhau, mọi người đều rất cảm động trước tấm lòng nhân hậu ấy.

Sự thiện lương là sự tu dưỡng cao nhất của một người. Nó giống như hạt giống nảy mầm nơi nhân gian, lòng tốt có thể xua tan giá lạnh, cuốn đi mây mù, dù bắt gặp sự thiện lương ở đâu, con người cũng trở nên nhẹ nhàng, tươi sáng.

Trên đời có nhân quả, vạn vật có luân hồi, quy luật của thế gian này là thiện ác hữu báo. Sự lương thiện của bạn nhất định sẽ được ông Trời bù đắp gấp bội.

Gia Hân biên dịch và tổng hợpBÀI CHỌN LỌC

Câu chuyện cuộc sống: Một lần thoát chết nhờ sống tử tế