'Cây lỏng' vi tảo được tạo ra ở Argentina có thể thu giữ và chuyển hoá nửa tấn carbon mỗi năm

Giúp NTDVN sửa lỗi

"Cây lỏng" vi tảo - một sáng chế mới của các nhà khoa học Argentina - đã chính thức được áp dụng trên đường phố, mang đến hy vọng mới cho việc giảm thiểu khí thải carbon dioxide và bảo vệ môi trường.

Sử dụng vi tảo để quang hợp, mỗi thiết bị "cây lỏng" có khả năng thu gom được khoảng nửa tấn carbon dioxide mỗi năm. Khả năng hấp thụ khí thải carbon của "cây lỏng" hiệu quả hơn cây xanh thông thường từ 10 đến 50 lần, hứa hẹn trở thành giải pháp giảm lượng khí thải carbon xanh mới cho các thành phố.

Trên những con đường sầm uất của Argentina, những tấm biển lớn chứa đầy chất lỏng màu xanh lá cây thu hút sự chú ý của mọi người. Đây chính là "cây lỏng" - lò phản ứng quang sinh học được phát triển bởi các nhà khoa học từ Công ty Dầu khí Argentina (YPF) và Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Quốc gia (CONICET).

"Cây lỏng" sử dụng vi tảo từ miền nam Argentina làm nguyên liệu để thực hiện quá trình quang hợp, góp phần giảm thiểu lượng khí thải carbon trong thành phố.

Hệ thống này hoạt động như một cỗ máy lọc khí khổng lồ, biến đổi khí CO2 thành oxy và sinh khối vi tảo. Sinh khối vi tảo sau đó có thể được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sản xuất nhiên liệu sinh học, thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất hóa chất.

Bà Sara Medina, nhà khoa học sứ mệnh môi trường và điều phối viên chương trình của YPF, chia sẻ: "Mỗi thiết bị 'cây lỏng' có khả năng thu giữ được khoảng nửa tấn khí CO2 trong một năm".

Thiết bị "cây lỏng" này sẽ thu giữ khí CO2 trong không khí, chuyển giao cho vi tảo, rồi biến nó thành oxy và năng lượng sinh khối. Theo dữ liệu kiểm tra kết quả của thử nghiệm thì hiệu suất chuyển đổi của nó cao hơn từ 10 đến 50 lần so với cây trồng thật.

Hiện tại, hai hệ thống "cây lỏng" đã được triển khai thử nghiệm tại thủ đô và vùng ngoại ô của Argentina. Những hệ thống này được thiết kế nhằm cung cấp giải pháp giảm lượng khí thải carbon hiệu quả cho các thành phố thiếu đất trồng cây hoặc những nơi có không gian hạn chế.

Theo Trương Lăng - NTDTV

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

'Cây lỏng' vi tảo được tạo ra ở Argentina có thể thu giữ và chuyển hoá nửa tấn carbon mỗi năm