Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau cơn đau tim

Giúp NTDVN sửa lỗi

Yếu tố có khả năng gây tử vong cao nhất sau cơn đau tim lại là thứ mà bác sĩ có thể không đề cập tới: Chế độ ăn uống.

Theo một nghiên cứu mới, mặc dù thực phẩm là thủ phạm chính gây ra các ca tử vong do bệnh tim mạch, nhưng hướng dẫn về chế độ ăn uống lại vắng mặt trong chương trình phục hồi của 3/4 bệnh nhân tim mạch ở Hoa Kỳ.

Lựa chọn thực phẩm liên quan đến tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch

Các nghiên cứu gần đây cho thấy vai trò quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe tim mạch.

Một phân tích của Viện Đánh giá và Chỉ số Sức khỏe (Institute for Health Metrics and Evaluation) cho rằng, 30% số ca tử vong do bệnh tim mạch vào năm 2021 là do chế độ ăn uống kém.

Phát hiện này phù hợp với nghiên cứu rộng rãi hơn của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu (European Society of Cardiology), trong đó cho thấy hơn hai phần ba số ca tử vong liên quan đến bệnh tim trên toàn thế giới có liên quan đến lựa chọn thực phẩm.

Một nghiên cứu năm 2019 cho thấy việc lựa chọn lối sống lành mạnh có thể giảm 80% nguy cơ đột quỵ - một biến cố tim mạch xảy ra khi nguồn cung cấp máu lên não bị cắt đứt hoặc khi một mạch máu trong não bị vỡ, với chế độ ăn uống được xác định là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất.

Stephanie Schiff, một chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại đơn vị theo dõi tim bằng máy đo từ xa tại Bệnh viện Huntington, Northwell Health ở New York, nói với The Epoch Times rằng nếu bạn đã từng bị đau tim, thì việc gặp chuyên gia dinh dưỡng có thể là một “phần quan trọng” của quá trình phục hồi.

Bà nói thêm: "Bạn có thể cần phải học cách thay đổi một số thói quen nhất định để tránh bị đau tim lần nữa hoặc các biến cố tim mạch khác".

Tư vấn về chế độ ăn uống quan trọng nhưng không được cung cấp trong nhiều trường hợp

Trong một nghiên cứu quan sát mới được công bố trên Tạp chí của Viện Hàn lâm Dinh dưỡng và Chế độ ăn uống (Journal of the Academy of Nutrition and Dietetics), các nhà nghiên cứu đã theo dõi hơn 146.000 bệnh nhân nhập viện vì các bệnh tim nghiêm trọng từ năm 2015 đến năm 2020.

Họ phát hiện ra rằng các bác sĩ lâm sàng chỉ tư vấn về chế độ ăn uống cho 23% trường hợp trong vòng 90 ngày kể từ khi nhập viện.

Tư vấn này, có thể là một phần trong chương trình phục hồi tim mạch được giám sát hoặc liệu pháp dinh dưỡng y tế, bao gồm đánh giá dinh dưỡng chi tiết và các can thiệp chuyên sâu do các chuyên gia dinh dưỡng thực hiện.

Theo Tiến sĩ Brandt, một số yếu tố góp phần khiến việc tư vấn về chế độ ăn uống không được thực hiện thường xuyên.

Chúng bao gồm:

  • Các bác sĩ lâm sàng không có đủ thời gian hoặc chuyên môn về dinh dưỡng;
  • Liệu pháp dinh dưỡng y tế chỉ được chi trả cho bệnh nhân Medicare mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận giai đoạn cuối. Nhiều bệnh nhân không có bảo hiểm chi trả cho các dịch vụ của chuyên gia dinh dưỡng.

Bác sĩ Eric Brandt, tác giả chính của nghiên cứu và giám đốc tim mạch dự phòng tại Trung tâm Tim mạch Frankel, nói với The Epoch Times rằng chế độ ăn uống nghèo nàn góp phần vào bệnh tim mạch nhiều hơn hút thuốc, béo phì hoặc tiểu đường. Nếu vấn đề này không được giải quyết thỏa đáng, "đó sẽ là một rắc rối lớn".

Vào năm 2022, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã công bố một tuyên bố ủng hộ các nỗ lực tăng cường khả năng tiếp cận công bằng với thực phẩm bổ dưỡng và giá cả phải chăng trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

"Hiện tại, chỉ những người mắc bệnh tiểu đường và bệnh thận giai đoạn cuối mới được bảo hiểm Medicare chi trả", Tiến sĩ Brandt nói.

Ông nói thêm, việc tiếp cận với tư vấn về chế độ ăn uống cần thiết có thể được cải thiện nếu Quốc hội thông qua Đạo luật Liệu pháp Dinh dưỡng Y tế năm 2023.

Dự luật này nhằm mục đích thay đổi các quy tắc của Medicare để đảm bảo chi trả cho các buổi khám của chuyên gia dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh tim mạch, các yếu tố rủi ro liên quan và các vấn đề về y tế nhạy cảm với chế độ ăn uống khác.

Thuốc không phải là ‘giải pháp thần kỳ’

Nhiều bệnh nhân mắc các vấn đề về tim mạch lầm tưởng rằng chỉ cần dùng thuốc là giải quyết được mọi vấn đề, bà Schiff nói.

"Chúng ta cần giáo dục công chúng, ngay cả trước khi họ mắc bệnh tim mạch, về tầm quan trọng của chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh cho tim mạch", bà nói. Phòng ngừa "ít xâm lấn hơn nhiều" so với thuốc và phẫu thuật.

Bà Schiff thừa nhận rằng ăn uống lành mạnh có thể là một thách thức, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng có thể cung cấp các gợi ý thực đơn tiết kiệm.

Bà Schiff nói thêm, nếu bạn không chăm sóc sức khỏe ngay từ đầu, "hậu quả là chi phí chăm sóc sức khỏe khổng lồ cho cá nhân và cho đất nước".

Chuyên gia dinh dưỡng giúp bệnh nhân tim mạch như thế nào?

Bà Schiff đã phác thảo một số cách mà chuyên gia dinh dưỡng có thể giúp bệnh nhân tim mạch ngăn ngừa các biến cố tim mạch trong tương lai:

  • Giáo dục bệnh nhân về việc giảm lượng natri bằng cách dạy họ xác định các nguồn natri ẩn được ghi trên nhãn dinh dưỡng
  • Tư vấn về việc xác định chất béo lành mạnh cho tim và đề nghị các thực phẩm giàu chất xơ có lợi
  • Cung cấp hướng dẫn để giảm cholesterol
  • Hỗ trợ chuyển đổi các thói quen có hại thành thói quen lành mạnh, bền vững
  • Thảo luận về tầm quan trọng của hoạt động thể chất và các kỹ thuật giảm căng thẳng

"Tất cả những điều này có thể giúp giảm nguy cơ bị đau tim trở lại và làm tổn thương thêm cho tim", bà Schiff, người thường gặp những bệnh nhân ngạc nhiên khi biết tình trạng của họ đã nghiêm trọng như thế nào, cho biết.

"Nhiều người sẽ coi đó là thời điểm để xoay chuyển cuộc sống của họ," bà Schiff nói thêm. "Và hy vọng họ sẽ làm được điều đó".

Theo George Citroner - The Epoch Times
Chấn Hưng biên dịch

George Citroner viết các bài báo về sức khỏe và y học, bao gồm các chủ đề ung thư, bệnh truyền nhiễm và tình trạng thoái hóa thần kinh. Anh đã được trao giải thưởng Media Orthopaedic Reporting Excellence (MORE) vào năm 2020 cho một câu chuyện về nguy cơ loãng xương ở nam giới.BÀI CHỌN LỌC

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong quá trình phục hồi sau cơn đau tim