Chính quyền Philippines: Cảnh sát biển Trung Quốc cướp 4 tàu và khiến 7 binh sĩ bị thương

Giúp NTDVN sửa lỗi

Xung đột giữa Trung Quốc và Philippines tại vùng biển tranh chấp trên Biển Đông được cho là tiếp tục leo thang. Chính quyền Philippines cáo buộc tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã đâm vào tàu của Philippines, khiến các binh sĩ nước này bị thương. Theo báo cáo của truyền thông Philippines, một cuộc giao tranh đã xảy ra giữa Cảnh sát biển Trung Quốc và các binh sĩ Hải quân Philippines. Phía Trung Quốc đã cướp 4 tàu của Philippines, lấy đi 8 khẩu súng và khiến 7 người bị thương, trong đó có một người bị đứt ngón tay.

Hôm thứ Ba (18/6), chính quyền Philippines đã đưa ra tuyên bố cáo buộc tàu Cảnh sát biển Trung Quốc đã đâm vào một chiếc tàu Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế gần Bãi Cỏ Mây trên Biển Đông vào hôm thứ Hai, khiến một binh sĩ Hải quân Philippines bị thương nặng.

Hôm thứ Ba, kênh tin tức GMA Integrated News của Philippines cũng đưa tin rằng Cảnh sát biển Trung Quốc đã có những hành động xâm phạm đối với những binh sĩ Philippines đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế gần Bãi Cỏ Mây trên Biển Đông vào thứ Hai, khiến 7 binh sĩ bị thương và một trong số họ bị đứt ngón tay.

Một nguồn tin chỉ ra rằng những binh sĩ Philippines này đã bị thương trong một cuộc giao tranh với Cảnh sát biển Trung Quốc. Ngoài ra, Trung Quốc còn lấy đi 8 khẩu súng công suất lớn của các binh sĩ Philippines và bắn thủng chiếc thuyền bơm hơi cứng (RHIB) của họ.

Một nguồn tin khác tiết lộ, phía Trung Quốc cũng từng cướp 4 chiếc thuyền bơm hơi cứng của Philippines, sau khi hai bên đàm phán, những chiếc thuyền này đã được trả lại.

Theo tin tức, trong ngày hôm đó, Hải quân Philippines đã cử 6 chiếc tàu thực hiện nhiệm vụ tiếp tế và tiếp cận Bãi Cỏ Mây từ những lối vào khác nhau, nhưng họ không thể đến nơi do bị Cảnh sát biển Trung Quốc cản trở.

Trong khi đó, vào hôm thứ Ba, Mỹ tiếp tục đưa ra một cảnh báo khác rằng nước này có nghĩa vụ bảo vệ các binh sĩ Philippines. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Kurt Campbell và Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Theresa Lazaro đã cùng thảo luận qua điện thoại về các hành động của Trung Quốc, cả hai bên đều nhất trí rằng các hành động nguy hiểm của Trung Quốc đe dọa đến hòa bình và sự ổn định trong khu vực.

Ông Campbell đã nhắc lại “Hiệp ước phòng thủ chung” năm 1951 quy định rằng Washington và Manila có nghĩa vụ trợ giúp, bảo vệ lẫn nhau trong những cuộc xung đột lớn, điều này cũng áp dụng đối với các cuộc tấn công vũ trang vào quân đội, tàu hoặc máy bay của Lực lượng Vũ trang Philippines ở bất kỳ đâu trên Biển Đông.

Kể từ hôm thứ Bảy tuần trước (15/6), Cảnh sát biển Trung Quốc đã thực hiện quy định mới nhằm mở rộng quyền thực thi pháp luật của Cảnh sát biển Trung Quốc, theo đó, Cảnh sát biển Trung Quốc có thể bắt giữ những người nước ngoài xâm nhập trái phép vào vùng biển của Trung Quốc và giam giữ họ tới 60 ngày mà không cần thông qua xét xử. Thế giới bên ngoài lo ngại rằng quy định mới này có thể làm gia tăng xung đột giữa Trung Quốc và Philippines.

The NTD tiếng Trung

Đức Huệ biên dịch

Thế giới


BÀI CHỌN LỌC

Chính quyền Philippines: Cảnh sát biển Trung Quốc cướp 4 tàu và khiến 7 binh sĩ bị thương