Chú lừa thách thức thiên nhiên để trở nên giống châu chấu: Quy luật của tự nhiên là bất biến

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bài học đạo đức: Tôn trọng quy luật của tự nhiên - lừa không thể biến thành châu chấu.

Một ngày nọ, một chú lừa đang dạo quanh đồng cỏ, vô tình nhìn thấy đàn châu chấu đang kêu ríu rít vui vẻ.

Chú ta lắng nghe âm thanh trầm bổng này với sự ngưỡng mộ mỗi lúc một tăng lên. Đó quả là một bài hát vui nhộn đến mức làm trái tim của chú lừa cũng nhộn nhịp, khát khao cháy bỏng muốn hát được như chúng.

Chú ta từ tốn hỏi châu chấu: “Đó là gì vậy? Điều gì đã khiến các bạn có thanh âm thật trong trẻo? Có phải do những món ăn đặc biệt nào đó mà các bạn đã ăn hay do loại mật ong thần kỳ nào đó đã giúp các bạn hát thật hay như vậy không?"

Epoch Times Photo
Hình minh hoạ bởi The Epoch Times từ nguồn hình ảnh Shutterstock. (Ảnh: ArtoPhotoDesigno Studio/Morphart Creation/ArtMari/bioraven/Valentin Agapov/Shutterstock)

Châu chấu nghịch ngợm đùa giỡn trả lời rằng: “Đúng vậy. Chính là những giọt sương mà chúng tôi uống. Bạn hãy thử và trải nghiệm nhé”.

Vì vậy, từ đó về sau, chú lừa không ăn hay uống bất kể thứ gì ngoài giọt sương.

Và tất nhiên, chú lừa ngốc nghếch tội nghiệp đã nhanh chóng chết đi.

Quy luật của tự nhiên là bất biến.

Câu chuyện ngụ ngôn này được sao chép từ Dự án sách điện tử Gutenberg của “The Aesop for Children” (1919).

Aesop (620–564 TCN) là một người kể chuyện Hy Lạp được ghi nhận với một số truyện ngụ ngôn hiện được gọi chung là “Truyện ngụ ngôn của Aesop”. Những câu chuyện của ông, mang đến giá trị đạo đức, từ lâu đã ảnh hưởng đến văn hóa và nền văn minh của chúng ta, không chỉ đóng góp vào việc giáo dục và hình thành nhân cách đạo đức cho trẻ em, mà còn, với sức hấp dẫn đại chúng, góp phần vào năng lực tự suy nghĩ của cả những người lớn chọn đón nhận những đức tính hay quan tâm đến những lời nhắc nhở nội tâm.

Theo The Epoch Times

Du Du biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Chú lừa thách thức thiên nhiên để trở nên giống châu chấu: Quy luật của tự nhiên là bất biến