Đảng Dân chủ chờ đợi: Georgia là nơi “bùng nổ” đầu tiên trong trận chiến vạch trần gian lận và tham nhũng?

Bình luận Xuân Trường • 23:28, 24/11/20

Giúp NTDVN sửa lỗi

Với tiến trình pháp lý ngày càng khẩn trương của nhóm chiến dịch Tổng thống Trump, dường như phát súng mở màn cho cuộc “đại chiến” làm trong sạch cuộc bầu cử và làm rung chuyển gốc rễ tham nhũng, lũng đoạn bầu cử của Đảng Dân chủ có vẻ không bắt đầu từ các tiểu bang đang tranh chấp do Đảng Dân chủ lãnh đạo, mà là Georgia - thành trì Đảng Cộng hòa, nơi có hai thành viên lãnh đạo đứng đầu là Thống đốc Brian Kemp và Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensberger.

Điều này có vẻ đúng, khi vào ngày 21/11, trả lời kênh truyền thông Newsmax, luật sư Sidney Powell tuyên bố: “Georgia có lẽ là bang đầu tiên mà tôi sẽ cho ‘nổ tung’".

Thông tin gây nhiễu?

Ngày 22/11, thông cáo báo chí của chiến dịch Tổng thống Trump cho biết, “bà Sidney Powell đang tự hành nghề luật sư. Bà không phải là thành viên của nhóm pháp lý Trump. Bà cũng không phải là luật sư cho Tổng thống với tư cách cá nhân.”

Thông tin này đã thực sự gây chấn động cho cả hai phía, cả ủng hộ lẫn chống đối Tổng thống Trump. Không lâu sau thông báo trên, một loạt các kênh truyền thông dòng chính dường như đã đi quá xa, nếu không muốn nói là lái hẳn sang một câu chuyện kiểu… Fake News, trong đó cho rằng luật sư Sidney Powell đã bị Tổng thống Trump sa thải. 

Tờ New York Times giật tít: Đội ngũ tranh cử của Trump không đồng ý với luật sư lừa đảo chuyên các thuyết âm mưu về bỏ phiếu”;

Tờ Vanityfair: “Trump sa thải Sidney Powell vì thuyết âm mưu - cứ như thể ông ta không cho rằng Trung Quốc mua chuộc nhân viên kiểm phiếu để chuyển phiếu sang cho Biden”; 

CBSnews: "Đội ngũ pháp lý của Trump từ chối liên kết với luật sư Sidney Powell”;

Tờ Politico: Chiến dịch tranh cử của Trump cắt đứt Sidney Powell ra khỏi nhóm pháp lý của Tổng thống”;

Tờ Washingtonexaminer.com còn đi xa hơn khi viết như sau: “... Các nguồn tin thân cận với tổng thống nói với Washington Examiner rằng, cả Nhà Trắng cũng như đội tranh cử của Tổng thống Trump đều không thấy bất kỳ những bằng chứng nào mà bà (Sidney Powell) tuyên bố có liên quan đến những vấn đề về việc máy đếm phiếu đã chuyển qua lại hàng triệu lá phiếu từ Tổng thống Trump sang Tổng thống đắc cử Joe Biden. 

… Thậm chí các quan chức an ninh quốc gia trong chính quyền Tổng thống Trump cũng cho biết họ không thấy bằng chứng nào như bà Powell đã tuyên bố.

… Bà Sidney đã đưa ra những tuyên bố này, nhưng bà đã không đưa ra bằng chứng nào cả, theo như tôi được biết, không đưa cho chiến dịch tranh cử cũng như Nhà Trắng… Tôi không biết có ai đã xem những bằng chứng này chưa”, một quan chức chính quyền cấp cao nói với Washington Examiner”.

Cũng như “thói quen” của hầu hết các kênh truyền thông cánh tả khác, giờ tờ Washington Examiner lại bắt đầu điệp khúc “ẩn danh”: Kiểu “từ các nguồn tin thân cận”, từ “một quan chức chính quyền cấp cao” và cho biết “không thấy bằng chứng nào như bà Powell đã tuyên bố”. 

Vậy phải chăng trong suốt hơn 10 ngày qua, việc luật sư Rudy Giuliani và bà Sidney Powell liên tục họp báo công khai, và đưa ra những tuyên bố hùng hồn về gian lận phiếu bầu qua thư, phiếu khiếm diện, phiếu bầu của người chết... tại nhiều tiểu bang, cùng hơn 100 bản tuyên thệ của các nhân chứng, cũng như hệ thống bỏ phiếu Dominion, câu chuyện về Scytl, Smartmatic,... mà lại không cho Tổng thống Trump, đội ngũ chiến dịch tranh cử của ông và cả Nhà Trắng biết như tờ Washington Examiner đưa tin?

Dù vậy, thông báo tách biệt luật sư Sidney Powell ra khỏi đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump, cùng với các thông tin gây “nhiễu động” từ các kênh truyền thông dòng chính tại Mỹ đã khiến sự nhiệt tình của nhiều người đang mong chờ Công lý làm sáng tỏ cuộc bầu cử gian lận, đã có chút dao động.

Vậy thực hư của việc này là thế nào? 

Một trận chiến với quá nhiều gay cấn

Theo Breitbart, vào ngày 23/11, trong lần xuất hiện trả lời phỏng vấn chương trình “Lou Dobbs Tonight” của Fox Business Network, luật sư Rudy Giuliani đã trả lời câu hỏi về quyết định của đội ngũ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump thông báo luật sư Sidney Powell không thuộc nhóm pháp lý của ông. 

Luật sư Giuliani giải thích rằng, đó là do phía ông theo đuổi một cách tiếp cận khác với cách tiếp cận của luật sư Sidney Powell và cả hai vẫn đang tiếp tục thực hiện nỗ lực của mình.

Ông cho biết: “Tôi nghĩ đó là bởi vì chúng tôi đang theo đuổi hai lý thuyết khác nhau. Hiện chúng tôi đang nhắm tới Tối cao Pháp viện ở bốn nơi, sắp tới ở hai nơi khác nữa, và sẽ có một vụ kiện tổng thể - về cơ bản (là cáo buộc) những hành vi sai trái trong cuộc bầu cử của các quan chức nhà nước tại ít nhất năm hoặc sáu bang khác nhau, bao gồm hành vi sai trái trong bầu cử liên quan đến việc tước đoạt các quyền Hiến định của Tổng thống.”

Cùng thời điểm ấy, tài khoản Twitter của luật sư Lin Wood tweet như sau: 

“Luật sư Sidney Powell và tôi giống nhau hơn là khác nhau. Chúng tôi đang chiến đấu trên nhiều trận chiến pháp lý khác nhau cho cùng một thân chủ - Nhân dân Hoa Kỳ. Nhân dân đã bỏ phiếu áp đảo để bầu lại cho Tổng thống Donald Trump.” 

Cũng sáng sớm ngày 23/11, tài khoản Twitter của tướng Michael Flynn viết như sau: 

“Chương mục Twitter của bà Sidney Powell đã bị Twitter chặn trong vòng 12 tiếng đồng hồ. Bà hiểu những thông cáo báo chí từ Nhà Trắng và bà hoàn toàn đồng ý với những thông cáo này. Bà ấy đang chiến đấu hết mình để chứng minh việc cố tình gian lận bầu cử khủng khiếp đã cướp đi lá phiếu của người dân Mỹ dành cho Tổng thống Trump và những ứng viên Đảng Cộng hòa khác.” 

Như vậy có thể thấy, việc luật sư Sidney Powell, cũng giống như luật sư Lin Wood đều không thuộc đội ngũ pháp lý của Tổng thống, nhưng cả hai đều đang hoạt động cực kỳ năng nổ trong việc thu thập bằng chứng và đẩy nhanh quá trình đưa ra ánh sáng về gian lận bầu cử. 

Song song với các đơn khiếu kiện của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump do luật sư Rudy Giuliani đứng đầu, có thể cá nhân bà Sidney Powell hoặc một nhóm người khác cũng có thể đệ đơn khiếu kiện, mà cuối cùng đích đến vẫn là Tối cao Pháp viện. 

Việc bà Sidney Powell tách ra khỏi nhóm pháp lý của Tổng thống Trump có thể chính là để chuẩn bị cho “trận địa” Georgia, khi bà Powell tuyên bố trên Newsmax TV rằng bà sẽ đưa ra một trường hợp gian lận cử tri "trọng đại” trong tuần này. 

Chỉ 1 ngày trước thông cáo tách ra khỏi nhóm pháp lý của Tổng thống Trump (21/11), bà Sidney Powell tuyên bố: "Chúng tôi có rất nhiều bằng chứng; rất nhiều, thật khó để tổng hợp tất cả lại… Đó là một dự án lớn để thu thập các khiếu nại gian lận cùng với bằng chứng mà tôi muốn đưa vào... và nó đã xảy ra ở Georgia.. Georgia có lẽ là bang đầu tiên mà tôi sẽ cho ‘nổ tung’". 

Vậy nên có khả năng, phát súng đầu tiên mở màn cho cuộc “đại chiến” làm trong sạch cuộc bầu cử và làm rung chuyển gốc rễ tham nhũng, lũng đoạn của Đảng Dân chủ lại không phải bắt đầu từ các tiểu bang đang tranh chấp do Đảng Dân chủ lãnh đạo, mà lại chính là Georgia - thành trì Đảng Cộng hòa, nơi có hai thành viên lãnh đạo đứng đầu là Thống đốc Brian Kemp và Bộ trưởng Nội vụ Brad Raffensberger.

Vì sao lại là tiểu bang Georgia?

Đếm phiếu lại (chứ không phải kiểm phiếu) cũng bằng không

Ngày 11/11, Bộ trưởng Nội vụ Georgia là ông Brad Raffensperger thông báo sẽ tiến hành kiểm phiếu lại bằng tay tất cả các lá phiếu. Georgia là tiểu bang cực kỳ quan trọng không chỉ vì có 16 phiếu đại cử tri, mà còn là bang đầu tiên trong cuộc bầu cử này yêu cầu kiểm phiếu tự nguyện. 

Trong cuộc bầu cử này, Joe Biden dẫn trước với khoảng cách hẹp (14.000 phiếu bầu), tương đương khoảng 0,3%. Georgia là một bang miền Nam, nơi đảng Dân chủ chưa từng giành chiến thắng ở bang này kể từ năm 1992.

Chiến dịch vận động tranh cử của Tổng thống Trump thông báo vào ngày 4/11 rằng, tiểu bang Georgia có “vấn đề” trong khâu kiểm phiếu và yêu cầu kiểm phiếu lại. Một giám sát viên của Đảng Cộng hòa đã chứng kiến ​​một nhân viên thăm dò đã chuyển những lá phiếu vắng mặt chưa được kiểm tra vào những lá phiếu vắng mặt đã được xử lý.

Ngày 20/11, Georgia đã hoàn thành cuộc kiểm phiếu lại toàn tiểu bang và chứng nhận kết quả bầu cử như sau: Ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng với cách biệt là 12.670 phiếu bầu. 

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump tiếp tục bác bỏ kết quả này với lập luận rằng, vì cuộc kiểm phiếu lại bằng tay không bao gồm quy trình đối chiếu chữ ký nên “đơn giản chỉ là đếm lại tất cả các lá phiếu bất hợp pháp”.

Cốt lõi của vấn đề là dù kiểm lại phiếu bầu, nhưng không xác minh chữ ký và danh tính thì không thể đạt được sự công bằng và minh bạch trong bầu cử.

Bản thân cuộc kiểm phiếu lại này, lại tiếp tục cho thấy sự gian lận và lừa dối một lần nữa, khi một giám sát viên của Ủy ban quốc gia Đảng Cộng hòa (RNC) đang quan sát cuộc kiểm phiếu lại tại Georgia, đã phát hiện một kiểm toán viên bị bắt quả tang đổi phiếu bầu từ Tổng thống Trump sang ứng cử viên tổng thống Joe Biden 3 lần trong vòng có 3 phút. 

Giám sát viên này kể lại rằng, bất kể anh đứng ở đâu trong phòng kiểm phiếu, đều nhận sự thù địch từ những người đang kiểm lại phiếu. Thậm chí, một nữ kiểm toán viên đã chỉ trích: “Tôi được trả tiền bởi người đóng thuế và tên khốn kiếp này đang lao ra và theo dõi tôi”. 

Ngày 21/11, chiến dịch Tổng thống Trump yêu cầu tiểu bang Georgia thực hiện tái kiểm phiếu lần hai, do các quan chức bầu cử tại bang này không cho tiến hành xác minh chữ ký và "các biện pháp bảo vệ quan trọng khác" khiến cuộc kiểm phiếu lại lần đầu trở nên vô nghĩa. Tuyên bố nêu rõ: “Nếu không có biện pháp xác minh chữ ký, thì cuộc kiểm phiếu [lại] này sẽ là một trò giả tạo và một lần nữa cho phép các phiếu bầu bất hợp pháp được kiểm đếm”.

Trong khi đó, vào ngày 23/11, cựu Hạ nghị sĩ Newt Gingrich cảnh báo Thống đốc Brian Kemp trên Twitter rằng: “Chúng tôi sẽ theo dõi” khi ông yêu cầu lãnh đạo bang Georgia phải kiểm tra các phong bì bỏ phiếu vắng mặt và sửa chữa các sai lầm gây ra “lỗ hổng” trong cuộc bầu cử.

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CÙNG CHUYÊN ĐỀ

BÀI CHỌN LỌC

Đảng Dân chủ chờ đợi: Georgia là nơi “bùng nổ” đầu tiên trong trận chiến vạch trần gian lận và tham nhũng?