Chuyên gia: Năm 2024 có thể sẽ là năm nóng nhất kể từ khi dữ liệu về nhiệt độ được ghi nhận

Giúp NTDVN sửa lỗi

Cơ quan giám sát biến đổi khí hậu của Liên minh Châu Âu (EU) hôm thứ Hai (ngày 8/7) cho biết, tháng 6 vừa qua là tháng 6 nóng kỷ lục trên toàn cầu, nhiệt độ bất thường xảy ra ở các nơi. Một số nhà khoa học dự báo rằng, năm 2024 có thể sẽ là năm nóng nhất kể từ khi dữ liệu về nhiệt độ được ghi nhận.

Theo Reuters, cơ quan giám sát khí hậu của EU là Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus (Copernicus Climate Change Service - C3S) cho biết trong một báo cáo vắn tắt hàng tháng được công bố hôm 8/7 rằng, mỗi tháng kể từ tháng 6/2023 tới nay, tức là trong 13 tháng liên tiếp vừa qua, so với cùng kỳ những năm trước đó thì đây là những tháng nóng kỷ lục.

Một số nhà khoa học cho biết, dữ liệu mới nhất cho thấy năm 2024 có thể sẽ vượt qua năm 2023 và trở thành một năm nóng kỷ lục. Nhiệt độ đã nhiều lần đạt mức cao kỷ lục kể từ đầu năm tới nay.

Ông Zeke Hausfather, nhà khoa học nghiên cứu tại Berkeley Earth, một tổ chức giám sát nhiệt độ phi lợi nhuận ở Mỹ, cho biết: “Hiện giờ tôi ước tính, có khoảng 95% khả năng năm 2024 sẽ đánh bại năm 2023 và trở thành năm nóng nhất kể từ khi nhiệt độ bề mặt Trái đất bắt đầu được ghi nhận vào giữa thế kỷ 19”.

Trong năm 2024, biến đổi khí hậu đã mang lại những hậu quả mang tính thảm họa trên toàn thế giới.

Có hơn 1.000 người đã chết vì nắng nóng trong cuộc hành hương tới Mecca vào tháng trước. Tại thủ đô New Delhi của Ấn Độ, nơi trải qua thời kỳ nắng nóng kéo dài chưa từng có, cũng có người chết vì say nắng. Ở Hy Lạp cũng có khách du lịch tử vong do nhiệt độ cao.

Ông Friederike Otto, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Grantham của Đại học Hoàng gia London (Imperial College London) ở Anh cũng cho biết, năm 2024 “rất có thể” sẽ là một năm nóng kỷ lục trong lịch sử.

Các dữ liệu tại cơ quan Dịch vụ Biến đổi Khí hậu Copernicus được ghi nhận từ năm 1940. Các nhà khoa học đã kiểm tra chéo những dữ liệu trên với các dữ liệu khác và xác nhận rằng, tháng trước là tháng 6 nóng nhất kể từ thời kỳ tiền công nghiệp 1850-1900.

Cơ quan giám sát khí hậu của EU cho biết, nhiệt độ trung bình của thế giới trong 12 tháng tính đến tháng 6 vừa qua là cao nhất trong lịch sử, cao hơn 1,64 độ C so với mức trung bình thời tiền công nghiệp.

Theo The Epoch Times tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Chuyên gia: Năm 2024 có thể sẽ là năm nóng nhất kể từ khi dữ liệu về nhiệt độ được ghi nhận