Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết hạnh phúc: Tha thứ cho người hạnh phúc cho mình

Giúp NTDVN sửa lỗi

Khi bạn thực sự bị tổn thương bởi ai đó, bạn có thể khó tha thứ cho người kia, thậm chí có thể ôm mối hận cả đời. Các nghiên cứu đã chỉ ra, khi bạn tha thứ cho người khác, sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn được cải thiện, khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Các chuyên gia với nhiều năm kinh nghiệm nghiên cứu chia sẻ 5 phương pháp tâm trí, có thể giúp bạn tha thứ cho người khác.

Theo báo cáo của trang web CNBC, Everett Worthington, nhà tâm lý học lâm sàng, giáo sư tâm lý học tại Đại học Virginia Commonwealth, đã tham gia nghiên cứu về sự tha thứ trong 30 năm, kết quả đã tiết lộ rằng: tha thứ cho người khác thì bản thân có được nhiều lợi ích.

Worthington nói, phương thức chính tha thứ để cải thiện sức khỏe tinh thần là giảm số lượng suy nghĩ lặp đi lặp lại. Cái gọi là suy nghĩ lặp đi lặp lại trong đầu, thực ra là bạn luôn nghĩ về điều đã làm tổn thương bản thân.

Ông nói: “Bất cứ khi nào bạn trầm tư, bạn sẽ trở nên lo lắng hơn. Khi bạn tha thứ cho ai đó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm, giảm khả năng tái diễn những khúc mắc trong tâm".

Tha thứ cho người khác để được bình an. (Shutterstock)

Trong một nghiên cứu gần đây của Worthington, 4.598 người từ 5 quốc gia đã tham gia vào một thí nghiệm liên quan đến sự tha thứ. Một nửa số người tham gia, đã hoàn thành tất cả các bài tập về kỹ thuật thực hành sự tha thứ. Sau hai tuần, họ có ít triệu chứng trầm cảm và lo lắng hơn những người không trong tham gia các bài tập.

Phương pháp tha thứ được đề cập trong sách hướng dẫn này, mô hình REACH do Worthington phát minh. Nó có tổng cộng 5 bước. Các chữ cái đầu tiên của 5 bước này là R, E, A, C và H theo thứ tự, như được mô tả bên dưới:

1. Nhớ lại những tổn thương (Recall the hurt)

Cố gắng nhớ lại những tổn thương mà bạn phải chịu, nhưng đừng tập trung vào những kết quả tiêu cực có thể xảy ra trong tương lai.

2. Đồng cảm với người làm tổn thương (Empathize with the person)

Cố gắng cảm thông với người đã làm tổn thương bạn. Nếu bạn bị tổn thương sâu sắc đến mức không thể buông bỏ, bạn có thể thử thay thế nó bằng những cảm xúc khác. Ví dụ, bạn cảm thấy có lỗi với người đó.

3. Tặng món quà vị tha (Altruistic gift)

Hãy cho người khác món quà vị tha là tha thứ cho họ. Đó là một sự lựa chọn.

4. Thực hiện sự tha thứ (Commit)

Nếu bạn quyết định tha thứ cho ai, hãy làm điều đó.

5. Kiên trì sự tha thứ của bạn (Hold onto your forgiveness)

Kiên trì với sự tha thứ của bạn là điều đặc biệt quan trọng khi những cảm xúc nảy sinh trong bạn, khiến bạn đặt câu hỏi về tính hữu ích của sự tha thứ.

***

Ngoài việc nghiên cứu về sự tha thứ, Worthington còn đối mặt với thử thách tha thứ cho những hung thủ giết mẹ ông ngoài đời thực.

Mẹ của Worthington bị sát hại vào năm 1996. Khi thấy mình đã thay đổi như thế nào sau chấn thương, Worthington quyết định tha thứ cho kẻ giết người và giữ nguyên quyết định của mình.

Đó không phải là một quyết định dễ dàng đối với Worthington, nhưng nó đã giải phóng ông khỏi góc tối.

thú tội với một linh mục với hy vọng nhận được sự tha thứ. (Pixabay)

Roger Miller, nhà tâm lý học lâm sàng tại Phòng khám Aviv chuyên về sức khỏe thần kinh đã chỉ ra, nếu người ta có thể tha thứ cho người khác, điều đó thực sự đang giúp bản thân bạn chữa lành vết thương lòng. Nó thậm chí có thể làm giảm mức độ căng thẳng và cải thiện sức khỏe thể chất.

Miller cho biết, căng thẳng mãn tính có thể gây hại cho cơ thể, đặc biệt là khi "hormone căng thẳng" cortisol của bạn tăng cao. Điều này làm tăng nguy cơ lo lắng, trầm cảm, rối loạn căng thẳng sau chấn thương, bệnh tim và tiểu đường.

Ông nói rằng khi chúng ta không tha thứ cho người khác, chúng ta đã làm tổn thương chính mình. "Cái giá của sự oán giận như vậy có đáng không?"

Theo Trần Tuấn Thôn - Epochtimes
Ngọc Liên biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Chuyên gia tâm lý tiết lộ bí quyết hạnh phúc: Tha thứ cho người hạnh phúc cho mình