Công nghệ siêu âm mới, giúp hệ miễn dịch tấn công ung thư não nguy hiểm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học tại Northwestern Medicine đã đạt được một tiến bộ đáng kể bằng cách sử dụng công nghệ siêu âm, đưa liệu pháp hóa học và miễn dịch xuyên qua hàng rào máu-não vào điều trị glioblastoma (u nguyên bào thần kinh đệm), một loại ung thư não ác tính.

Trong các thử nghiệm trên mô hình động vật và trên bệnh nhân glioblastoma, phương pháp điều trị này giúp tăng cường khả năng nhận diện các tế bào ung thư của hệ miễn dịch. Nó có đầy tiềm năng mang lại một phương pháp điều trị mới cho căn bệnh hiện đang làm ảnh hưởng đến 12.000 người Mỹ mỗi năm.

Thiết bị siêu âm mở hàng rào máu-não

Hạn chế chủ yếu trong việc điều trị glioblastoma là hàng rào máu-não ngăn cản thuốc xâm nhập được vào trong não. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng, sóng siêu âm, có thể vượt qua được trở ngại này.

"Đây là báo cáo trên người đầu tiên, sử dụng thiết bị siêu âm để đưa thuốc và kháng thể tới khối u glioblastoma nhằm thay đổi hệ miễn dịch, giúp hệ miễn dịch nhận diện và tấn công khối ung thư não", Adam Sonabend, bác sĩ phẫu thuật thần kinh tại Northwestern Medicine và là đồng tác giả của nghiên cứu, đã cho biết trong một tuyên bố. "Đây có thể là một tiến bộ đáng kể trong điều trị glioblastoma, loại ung thư não rất khó điều trị, một phần là do thuốc và kháng thể trong máu không thể xâm nhập tốt vào não".

Nghiên cứu, được Viện Y tế Quốc gia (NIH) tài trợ và công bố trên Nature Communications, đã thử nghiệm phương pháp điều trị này trên bốn bệnh nhân mắc glioblastoma giai đoạn tiến triển và các con chuột có khối u giống glioblastoma. Những bệnh nhân này, trước đó đã được điều trị bằng phương pháp thông thường và cũng đã trải qua một thử nghiệm lâm sàng thực nghiệm. Tuy nhiên, trong cả hai lần các khối u của họ đều tái phát.

Phương pháp điều trị này, sử dụng một thiết bị siêu âm cấy trong hộp sọ để mở tạm thời hàng rào máu- não, vốn là một lớp tế bào bảo vệ não chặt chẽ khỏi các chất có hại và mầm bệnh. Khi hoạt động, thiết bị tạo ra các bong bóng siêu nhỏ, phá vỡ hàng rào máu-não, cho phép các thuốc xâm nhập vào não.

Các tác giả viết, "Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng kỹ thuật này an toàn và hiệu quả, vẫn còn có các nghiên cứu khác đang được tiến hành để khám phá thêm các ứng dụng điều trị của nó". Khi hàng rào máu-não bị phá vỡ, liệu pháp miễn dịch có thể kích hoạt đáp ứng của hệ miễn dịch chống lại ung thư não.

Trong trường hợp glioblastoma, ung thư lẩn tránh các tế bào lympho, các tế bào miễn dịch chịu trách nhiệm chống lại khối u, bằng cách đánh lừa, để cơ thể nhận diện nó như một mô bình thường. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa liệu pháp miễn dịch và thuốc điều trị ung thư doxorubicin trong nghiên cứu đã vô hiệu hóa cơ chế phòng thủ này, cho phép các tế bào lympho, một loại tế bào miễn dịch, tấn công khối u.

"Trong tình huống đang không có được phản ứng miễn dịch hiệu quả chống lại khối u nguy hiểm, những phát hiện mới này khuyến khích chúng tôi hình dung về một phương pháp điều trị tiềm năng mới", Catalina Lee-Chang, trợ lý giáo sư phẫu thuật thần kinh tại Trường Y Feinberg thuộc Đại học Northwestern, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết trong một tuyên bố.

Nghiên cứu không đề cập đến tiên lượng cuối cùng của bệnh nhân hoặc liệu bệnh ung thư của họ có thuyên giảm hay không.

Thử nghiệm lâm sàng còn đang tiếp tục

Được khích lệ bởi những kết quả khả quan này, các nhà nghiên cứu tại trường Y Northwestern đã bắt đầu một thử nghiệm lâm sàng, sử dụng hệ thống siêu âm để đưa liệu pháp miễn dịch đến với các bệnh nhân glioblastoma. Đầu tiên, thử nghiệm sẽ tuyển chọn 10 bệnh nhân để đánh giá độ an toàn của phương pháp điều trị, sau đó là 15 bệnh nhân khác để đánh giá xem liệu pháp này có kéo dài được thời gian sống sót của bệnh nhân hay không.

Theo Hiệp hội U não Hoa Kỳ, hiện tại, tỷ lệ sống sót sau 5 năm là 19,4% đối với trẻ em 14 tuổi trở xuống và tăng lên 26% đối với thanh thiếu niên và người trưởng thành từ 15 đến 29 tuổi. Tuy nhiên, đối với người lớn, trên 40 tuổi, tỷ lệ này giảm xuống chỉ còn 5,6%.

Các thử nghiệm lâm sàng trước đây không chứng minh được hiệu quả của liệu pháp miễn dịch chống lại glioblastoma. Tuy nhiên, theo Bác sĩ Sonabend, công nghệ siêu âm mới này có thể là một bước ngoặt.

"Ở đây, với một nhóm nhỏ bệnh nhân, chúng tôi cho thấy, khi sử dụng công nghệ mới này, bạn có thể tăng cường đưa hóa chất điều trị và kháng thể tới, đồng thời thay đổi môi trường vi mô của khối u, để hệ thống miễn dịch có thể nhận diện được khối u đó" Bác sĩ Sonabend nói.

Theo Amie Dahnke, The Epoch Times
Tân Minh biên dịch

Amie Dahnke là một nhà văn và biên tập viên tự do sống ở California. Cô đã đưa tin về báo chí cộng đồng và tin tức chăm sóc sức khỏe trong gần một thập kỷ, đã giành được Giải thưởng Nhà xuất bản Báo chí California cho tác phẩm của mình.BÀI CHỌN LỌC

Công nghệ siêu âm mới, giúp hệ miễn dịch tấn công ung thư não nguy hiểm