Bộ GTVT đề nghị bỏ quy định trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm Covid-19

Bình luận Tiến Thành • 13:20, 21/01/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị bỏ quy định xét nghiệm Covid-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi khi đi máy bay.

Theo Bộ GTVT, hiện hoạt động vận tải khách nội địa dần khôi phục theo hướng thích ứng an toàn (theo Nghị quyết 128). Do vậy, Bộ GTVT đã hướng dẫn hoạt động vận tải khách nội địa ở tất cả các loại hình gồm hàng không, đường sắt, đường bộ, hàng hải và đường thuỷ nội địa.

Theo quy định hiện hành, người đi máy bay chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, không có chứng nhận khỏi bệnh Covid-19, dù ở vùng nguy cơ dịch bệnh nào đều phải có xét nghiệm âm tính với SASR-CoV-2 còn hiệu lực. Quy định này không phân biệt người lớn hay trẻ em.

Trong khi đó, dịp Tết Nguyên đán này, nhiều gia đình về quê có trẻ em đi cùng do nghĩ chỉ áp dụng xét nghiệm với người lớn chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine, trong khi trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm vaccine, trẻ từ 12-18 tuổi nhiều em tiêm chưa đủ liều. Thực tế có nhiều trẻ đi cùng gia đình thiếu xét nghiệm khi làm thủ tục lên máy bay, nhiều trường hợp phải huỷ vé, bỏ chuyến vì không kịp làm xét nghiệm.

Hãng hàng không Vietnam Airlines cũng có văn bản đề xuất Bộ GTVT và các Bộ ngành liên quan đề xuất bỏ quy định xét nghiệm với tổ bay thực hiện các chuyến bay nội địa.

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT và các cơ quan liên quan rà soát, điều chỉnh quy định về tiêu chuẩn, điều kiện hành khách để đáp ứng nhu cầu đi lại chính đáng của người dân. Do đó, Bộ GTVT đề nghị Bộ Y tế có ý kiến và hướng dẫn cụ thể về quy định xét nghiệm đối với tổ bay trên các chuyến bay nội địa và đối với trẻ dưới 12 tuổi khi tham gia giao thông, trả lời trước ngày 22/1 để triển khai, thực hiện.

Bạn bình luận gì về tin này?


Bộ GTVT đề nghị bỏ quy định trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay phải xét nghiệm Covid-19