Bộ Y tế: Có thể tiêm mũi 2 vaccine Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bộ Y tế Việt Nam cho biết, trong trường hợp nguồn vaccine hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vaccine Covid-19 Moderna cho người đã tiêm mũi 1 vaccine Pfizer hoặc AstraZeneca.

Ngày 12/12, Bộ Y tế Việt Nam đã có văn bản khẩn gửi Sở Y tế tỉnh thành cùng các bộ ngành liên quan về việc tiêm mũi 2 vaccine do Moderna sản xuất với các vaccine Covid-19 khác.

Bộ Y tế cho biết thời gian tới, Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận vaccine Moderna do COVAX Facility hỗ trợ để tiêm chủng cho người dân.

Ngày 8/9, Hội đồng tư vấn chuyên môn về sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã họp và đưa ra khuyến cáo trong trường hợp bất khả kháng khi nguồn cung vaccine Covid-19 mũi 1 đã tiêm không còn sản xuất hoặc cung ứng không kịp thời để cung cấp cho mũi nhắc lại thì có thể sử dụng mũi nhắc lại bằng vaccine khác. Cụ thể:

  • Nếu tiêm mũi 1 bằng vaccine do Astrazeneca sản xuất thì có thể tiêm mũi 2 bằng vaccine do Pfizer hoặc Moderna sản xuất. Nếu mũi 1 tiêm vaccine Covid-19 do Moderna sản xuất thì mũi 2 có thể tiêm vaccine do Pfizer sản xuất và ngược lại.
  • Trên cơ sở ý kiến của hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế hướng dẫn đối với những người đã tiêm mũi 1 vaccine nào thì tốt nhất tiêm mũi 2 bằng vaccine đó.
  • Trong trường hợp nguồn vaccine Covid-19 hạn chế, có thể phối hợp tiêm mũi 2 vaccine do Moderna sản xuất cho người đã tiêm mũi 1 bằng vaccine do Pfizer hoặc Astrazeneca sản xuất. Khoảng cách tiêm mũi 2 sau mũi 1 vaccine theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia (do Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương hỗ trợ), sẽ hướng dẫn thực hành tiêm chủng và giám sát sự cố bất lợi sau tiêm chủng khi triển khai tiêm chủng phối hợp các loại vaccine Covid-19.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn lập kế hoạch, lên danh sách đối tượng tiêm phù hợp với số vaccine được cung ứng và đối tượng tiêm chủng bảo đảm an toàn, đúng lịch đảm bảo diện bao phủ đồng thời thông tin đầy đủ cho các đối tượng trước khi tiến hành tiêm chủng để tạo sự đồng thuận cao. Bộ Y tế sẽ tiếp tục theo dõi, cập nhật thông tin và hướng dẫn triển khai tiêm chủng khi cần thiết.

Theo dữ liệu Bộ Y tế, đến nay, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 160,7 triệu liều vaccine Covid-19, Bộ Y tế đã phân bổ tổng số 154 triệu liều, còn khoảng 6,7 triệu liều mới tiếp nhận, đang tiến hành các thủ tục để kiểm định chất lượng, xuất xưởng vaccine.

Tính đến ngày 12/12, Việt Nam đã tiêm hơn 132,2 triệu liều vaccine, trong đó trên 57,4 triệu người đã tiêm đủ 2 liều.


Bộ Y tế: Có thể tiêm mũi 2 vaccine Moderna cho người đã tiêm mũi 1 Pfizer hoặc AstraZeneca