CDC Nghệ An khẳng định không nhận tiền ‘hoa hồng’ từ Công ty Việt Á

Bình luận Mạnh Hùng • 02:15, 22/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Trước thông tin CDC Nghệ An nhận tiền “hoa hồng” từ Công ty Việt Á, lãnh đạo Trung tâm khẳng định chưa từng nhận bất cứ khoản tiền nào từ công ty này.

Trước thông tin trợ lý tài chính của Công ty Việt Á là bà Phan Tôn Noel Thảo khai đã chi "lại quả" cho CDC Nghệ An, ông Nguyễn Văn Định - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Nghệ An - khẳng định bản thân chưa nhận bất kỳ khoản tiền hoa hồng nào từ Công ty Việt Á hay từ trợ lý tài chính của công ty này.

Sau khi nắm được thông tin trên, CDC Nghệ An cũng đã rà soát lại toàn thể cán bộ nhân viên của Trung tâm và tất cả đều khẳng định không nhận bất kỳ khoản tiền hay hoa hồng nào từ Công ty Việt Á.

Ông Định cho biết, tính từ đầu đợt dịch Covid-19 đến nay, CDC Nghệ An đã mua sinh phẩm, vật tư, hóa chất hết 60 tỷ đồng để ứng phó với dịch bệnh. Riêng các vật tư, sinh phẩm của Công ty CP Công nghệ Việt Á được đặt mua với tổng giá trị là 28 tỷ đồng, số tiền còn lại là các đơn vị khác.

CDC Nghệ An mua sinh phẩm, vật tư của Công ty Việt Á theo 4 gói thầu; trong đó 2 gói được đấu thầu rộng rãi; 2 gói chỉ định thầu trị giá hơn 18,5 tỷ đồng. Gói chỉ định thầu đầu tiên là ngày 15/7, khi diễn biến dịch ở Nghệ An đang hết sức phức tạp, phải nhanh chóng xét nghiệm trên diện rộng. Gói chỉ định thầu còn lại là vào ngày 31/10, tổng trị giá hơn 13 tỷ đồng.

Ông Định cho hay, bình quân CDC Nghệ An mua của Công ty Việt Á với đơn giá là 367.500 đồng/bộ test PCR. Ở thời điểm mua cao nhất là 470.000 đồng/bộ. Tất cả các vật tư mua vào để phục vụ cho toàn tỉnh Nghệ An. Ông Định cho biết, quá trình mua sắm vật tư, sinh phẩm của Công ty Việt Á đều thực hiện đúng quy trình, thủ tục.

Lực lượng Phòng Cảnh sát Kinh tế và An ninh Kinh tế (Công an tỉnh Nghệ An) đã đến CDC Nghệ An yêu cầu thu giữ toàn bộ hồ sơ 4 gói thầu mua sinh phẩm, vật tư của Công ty Việt Á để nghiên cứu. Trung tâm đã cung cấp tất cả hồ sơ 4 gói thầu để phục vụ quá trình điều tra.

Vừa qua, C03 (Bộ Công an) phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ tổ chức chuyên án điều tra những hành vi vi phạm pháp luật trong việc sản xuất, kinh doanh bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (kit xét nghiệm Covid-19) tại Công ty CP Công nghệ Việt Á và các đơn vị, địa phương có liên quan.

C03 cũng đã thực hiện khám xét khẩn cấp 16 địa điểm tại 8 địa phương gồm: Hà Nội, TP. HCM, Hải Dương, Thừa Thiên - Huế, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Nghệ An và triệu tập, lấy lời khai của hơn 30 cá nhân có liên quan.

Mạnh Hùng

Bạn bình luận gì về tin này?


CDC Nghệ An khẳng định không nhận tiền ‘hoa hồng’ từ Công ty Việt Á