Điều trị COVID-19: Những loại thuốc có thể tạo ‘bước ngoặt’ trong đại dịch

Bình luận Ánh Dương • 08:48, 04/10/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Sau kết quả thử nghiệm lâm sàng tích cực đối với thuốc kháng virus Molnupiravir, sự kết hợp với các loại thuốc khác đã cho thấy nhiều hứa hẹn tạo nên ‘bước ngoặt’ trong đại dịch.

Kết quả thử nghiệm lâm sàng đầu tiên cho thấy tác dụng tích cực đối với một loại thuốc viên, sử dụng uống tại nhà đã được ca ngợi là tác nhân tạo nên ‘bước ngoặt’ trong đại dịch, có thể cung cấp một cách điều trị mới để bảo vệ những người dễ bị tổn thương nhất khỏi những tác động tồi tệ nhất của Covid-19.

Molnupiravir tham gia vào danh sách ngày càng tăng của các loại thuốc đã cho thấy nhiều hứa hẹn. Dưới đây là một số loại thuốc chính của các phương pháp điều trị cho đến nay.

Thuốc kháng virus và kháng viêm Ivermectin

Ivermectin từ lâu đã được sử dụng để điều trị nhiều loại bệnh và nhiễm ký sinh trùng như chấy, ghẻ, v.v. Theo một báo cáo được công bố trực tuyến trên tạp chí Antirus Research do các nhà nghiên cứu Úc thực hiện, loại thuốc này đã nhanh chóng ngăn chặn sự sao chép của SARS-CoV-2.

Chính quyền bang Uttar Pradesh của Ấn Độ đã phê chuẩn việc sử dụng Ivermectin cho tất cả những người bệnh điều trị tại nhà và những người có tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 từ đầu năm 2021. Kết quả đã giúp bang duy trì tỷ lệ dương tính thấp mặc dù mật độ dân số cao (241 triệu người) và là bang có thành tích xuất sắc nhất Ấn Độ trong chiến dịch chống lại Covid-19.

Cocktail kháng thể Ronapreve

Hãng dược Roche của Thụy Sĩ đã thông báo rằng Nhật Bản đã phê duyệt đầy đủ thuốc tiêm tĩnh mạch Ronapreve để điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 ở mức độ nhẹ tới trung bình.

Được Roche và Regeneron đồng phát triển, Ronapreve bao gồm hai kháng thể đơn dòng, casirivimab và imdevimab, có khả năng cản trở sự lan truyền của SARS-CoV-2. Trong các thử nghiệm tiền lâm sàng, casirivimab và imdevimab đã được tìm thấy để vô hiệu hóa các biến thể chính của SARS-CoV-2.

Hiện tại, Ronapreve đang được phân tích trong thử nghiệm Giai đoạn II/III REGN-COV 2066 để điều trị bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Trong một thử nghiệm khác ở Giai đoạn III, REGN-COV 2069, đã được sử dụng để điều trị Covid-19, phương pháp điều trị được tiêm dưới da làm giảm 81% nguy cơ phát triển bệnh có triệu chứng.

Thuốc kháng virus Favipiravir

Đây là một loại thuốc kháng virus được thiết kế để ngăn chặn sự nhân lên của virus ở giai đoạn đầu của bệnh. Nó đã được cấp phép để điều trị bệnh cúm ở Nhật Bản từ năm 2014 và là loại thuốc kháng virus đầu tiên được đưa vào thử nghiệm ở Vương quốc Anh đối với những bệnh nhân điều trị tại nhà, với kết quả giai đoạn 3 dự kiến sẽ được báo cáo trong những tuần tới.

Thuốc kháng virus PF-07321332 của Pfizer

Pfizer đang thử nghiệm một loại thuốc viên kháng virus đối với 2.660 người lớn khỏe mạnh tham gia, bao gồm một nhóm những người sống trong cùng hộ gia đình với cá nhân bị nhiễm Covid-19, và nhóm thứ hai gồm những bệnh nhân không nhập viện, có triệu chứng, để xem xét cả điều trị và ngăn ngừa lây nhiễm. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn hoạt động của Covid protease, một loại enzyme mà virus cần để nhân lên bên trong cơ thể. Kết quả thử nghiệm dự kiến sẽ có trước cuối năm nay.

Thuốc xịt kháng virus của Synairgen

Công ty Synairgen đã báo cáo kết quả đáng khích lệ đối với một loại thuốc ban đầu được phát triển để điều trị tình trạng phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Thuốc, được sử dụng thông qua máy phun sương cầm tay, hoạt động bằng pin, dựa trên interferon beta, một phân tử xuất hiện tự nhiên giúp kích thích khả năng phòng vệ miễn dịch của phổi. Các nghiên cứu cho thấy loại thuốc này có “hoạt tính kháng virus phổ rộng” và nó đang trong giai đoạn thử nghiệm 3.

Thuốc xịt Budesonide

Budesonide là một loại corticosteroid phổ biến được sử dụng để điều trị bệnh hen suyễn và COPD và cũng đã được thử nghiệm trong thử nghiệm Nguyên tắc. Các kết quả gần đây cho thấy thuốc có thể rút ngắn thời gian hồi phục là 3 ngày đối với những bệnh nhân không nhập viện. Hiện tại, Budesonide không được khuyến cáo là điều trị tiêu chuẩn, nhưng có thể được sử dụng tăng cường đối với những bệnh nhân có thêm các yếu tố nguy cơ, bao gồm cả những người trên 65 tuổi và có các bệnh nền khác.

Thuốc kháng virus lưỡng dụng AT-527

Tại châu Âu, công ty dược phẩm Roche của Thụy Sĩ đang hợp tác với Atea Pharmaceuticals để sản xuất một loại thuốc kháng virus đường uống mà họ tin rằng có tiềm năng kép: điều trị những người mắc bệnh Covid-19 và ngăn ngừa khả năng phát triển bệnh ở những người đã tiếp xúc với virus. Kết quả ban đầu ở những bệnh nhân nhập viện với Covid-19 mức độ trung bình và có nguy cơ cao, "cho thấy hoạt động kháng virus nhanh chóng và bền vững chống lại Sars-CoV-2, không có kết quả về an toàn mới hoặc bất ngờ", công ty cho biết.

Thuốc kháng viêm Dexamethasone

Dexamethasone là một glucocorticoid tổng hợp, rẻ tiền, có tuổi đời khoảng 60 năm này, đã trở thành một câu chuyện thành công sớm trong đại dịch, khi Cuộc thử nghiệm Phục hồi do Oxford dẫn đầu phát hiện ra rằng loại thuốc này đã cứu sống ⅛ bệnh nhân nặng với Covid, đang thở máy trong bệnh viện. Liều thấp của thuốc hiện là phương pháp điều trị tiêu chuẩn cho những bệnh nhân bị bệnh nặng trong bệnh viện. Nó là một chất chống viêm, có thể làm giảm phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch trong những trường hợp nghiêm trọng để phản ứng với coronavirus.

Thuốc kháng virus Remdesivir

Thuốc kháng virus này, do công ty Gilead Sciences của Hoa Kỳ sản xuất, đã được phép sử dụng khẩn cấp ở Hoa Kỳ, Ấn Độ và Singapore và được chấp thuận ở EU, Nhật Bản và Úc để sử dụng cho những người có các triệu chứng nghiêm trọng. Đây là loại thuốc đắt tiền và được tiêm tĩnh mạch. Còn có một số tranh luận về hiệu quả của thuốc đối với bệnh nhân, Tổ chức Y tế Thế giới đã thực hiện một cuộc thử nghiệm lớn với loại thuốc này, kết quả báo cáo ít có ảnh hưởng đến tỷ lệ tử vong hoặc các bệnh nhân cấp cứu.

Huyết tương của người đã khỏi bệnh

Người ta hy vọng rằng máu có chứa kháng thể thu thập từ những người đã khỏi bệnh từ Covid-19 sẽ có tác dụng bảo vệ vì huyết tương dưỡng bệnh đã được sử dụng thành công để điều trị các bệnh khác. Hoa Kỳ đã cho phép sử dụng khẩn cấp, nhưng trong tuần này, thử nghiệm lớn nhất cho đến nay liên quan đến 500.000 người Mỹ nhập viện với Covid-19 cho thấy, loại huyết tương này không có lợi ích tổng thể. Những bệnh nhân được điều trị bằng huyết tương đã gặp nhiều tác dụng bất lợi hơn những người được chăm sóc tiêu chuẩn.

Theo The Guardian

Bạn bình luận gì về tin này?


Điều trị COVID-19: Những loại thuốc có thể tạo ‘bước ngoặt’ trong đại dịch