Hà Nội sẽ cách ly người nhập cảnh từ các nước có biến thể Omicron dù đã tiêm vaccine

Bình luận Hoàng Giáp • 10:14, 28/12/21

Giúp NTDVN sửa lỗi

Chính quyền TP. Hà Nội quy định, đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có biến chủng Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly y tế tập trung, bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Covid-19 khỏi bệnh.

Ngày 27/12, UBND TP. Hà Nội ban hành kế hoạch về việc ứng phó với biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 (chủng Omicron) trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Theo đó, UBND thành phố yêu cầu tăng cường giám sát kiểm dịch tại cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài. Thực hiện nghiêm các quy định về kiểm dịch y tế quốc tế, đặc biệt yêu cầu hành khách nhập cảnh phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ khi nhập cảnh vào Việt Nam; tăng cường việc kiểm soát giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính, việc khai báo y tế của hành khách nhập cảnh.

Đồng thời, tăng cường rà soát các hành khách nhập cảnh có tiền sử đến/về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến thể mới như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswwatini, Lesotho, Mozambique...).

"Đối với các chuyến bay xuất phát hoặc có hành khách đến từ các quốc gia đang có sự xuất hiện của biến thể Omicron thì bắt buộc thực hiện cách ly tập trung đối với người nhập cảnh từ các quốc gia này bất kể tiền sử đã tiêm vaccine hoặc đã mắc Cocid-19 trước đó", kế hoạch yêu cầu.

Để phát hiện sớm sự xuất hiện của biến thể mới, TP. Hà Nội yêu cầu lựa chọn ngẫu nhiên hoặc có chủ đích dựa vào kết quả điều tra dịch tễ các mẫu xét nghiệm RT-PCR dương tính với SARS-CoV-2 để làm xét nghiệm giải trình tự gene đối với ca COVID-19 trong các nhóm sau:

  • Người nhập cảnh trong vòng 28 ngày, đặc biệt là người đi đến/về từ các nước đã ghi nhận biến thể Omicron.
  • Người tái nhiễm COVID-19 (có xét nghiệm RT-PCR dương tính sau 2 tháng khỏi bệnh).
  • Bệnh nhân trong các ổ dịch phức tạp có số mắc cao.

TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị triển khai vắc xin phòng Covid-19 liều bổ sung, liều nhắc lại ngay từ tháng 12/2021 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, ưu tiên các đối tượng nguy cơ; tiếp tục rà soát trên địa bàn dân cư để vận động và tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho những người chưa tiêm đầy đủ, nhất là những người lớn tuổi, có bệnh lý nền.

Trong trường hợp phát hiện các trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại thành phố, Hà Nội yêu cầu phải tập trung điều tra truy vết tìm nguồn lây ban đầu và người tiếp xúc gần để khẩn trương xử lý dập dịch, cắt đứt chuỗi lây nhiễm.

Hà Nội cũng yêu cầu các địa phương củng cố năng lực điều trị tại các tuyến y tế cơ sở, giảm tới mức thấp nhất tỉ lệ chuyển tầng, tỉ lệ tử vong do Covid-19.

Tiếp tục duy trì các biện pháp phòng bệnh không đặc hiệu như "5K"; đảm bảo an toàn cho các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở kinh doanh sản xuất và khu vực đông người…

Trước đó, ngày 16/12, Bộ Y tế Việt Nam đã có Công văn về việc phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh; theo đó quy định điều kiện cách ly đối với người nhập cảnh.

Cụ thể, với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19, trong 3 ngày đầu kể từ ngày nhập cảnh, được tự theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc khách sạn. Thời gian áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh theo quy định này là từ ngày 1/1/2022.

Bạn bình luận gì về tin này?


Hà Nội sẽ cách ly người nhập cảnh từ các nước có biến thể Omicron dù đã tiêm vaccine