Một chất dinh dưỡng trong trà xanh có thể ức chế biến thể Omicron?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Các nhà khoa học phát hiện catechin trong trà xanh có thể chống lại các biến thể Covid-19 và nhiều loại virus khác. Điều này cũng tương đồng với quan điểm của y học cổ truyền.

Trong một thời gian ngắn, số lượng các ca nhiễm biến thể Omicron đã tăng lên nhanh chóng.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, hai đột biến trong protein nucleocapsid của biến thể Omicron giúp cho quá trình nhân lên của virus trong cơ thể người diễn ra nhanh hơn.

Nhưng nghiên cứu cũng phát hiện thêm rằng, một số thành phần trong trà xanh dường như có khả năng loại bỏ các điều kiện thuận lợi để ngăn cản loại virus này sinh sôi.

Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc (Lin Xiaoxu), một nhà virus học người Mỹ và là cựu giám đốc Phòng virus học của Viện Nghiên cứu Quân đội Hoa Kỳ, đã phân tích sự đột biến trên protein nucleocapsid của biến thể Omicron, và những thành phần nào của trà xanh có thể ức chế sự nhân lên của virus.

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn của Tiến sĩ Lâm:

Đột biến đặc biệt của Omicron tăng cường sự nhân lên của virus và làm giảm khả năng miễn dịch của con người

Trước đây, chúng ta đều chú ý đến protein đột biến trên các biến thể mới, bởi vì nó có thể ảnh hưởng nhiều đến tác dụng của vắc xin. Tuy nhiên, sự đột biến của protein nucleocapsid cũng rất quan trọng nhưng mọi người thường bỏ qua.

Protein nucleocapsid là một protein được bọc trên RNA của coronavirus mới. Nó có thể thúc đẩy quá trình lắp ráp của virus thông qua một phương pháp được gọi là Liquid–Liquid Phase Separation.

Một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Nature đã chỉ ra rằng, nếu hai đột biến chính (R203K và G204R) xuất hiện trên protein nucleocapsid của virus corona, nó có thể thúc đẩy quá trình Liquid–Liquid Phase Separation cùng quá trình tập hợp virus. Ngoài ra, nó có thể ức chế các chất kháng virus.

Giờ đây, biến thể Omicron có một đột biến đặc biệt như vậy, giúp virus có thể tập hợp và nhân bản; đây là đột biến quan trọng để virus hình thành nên "con cái" của chúng.

Đột biến này trên protein nucleocapsid cũng có thể ức chế hiệu quả việc sản xuất interferon của hệ thống miễn dịch của con người.

Interferon là một loại cytokine, được sinh ra khi tế bào cảm thụ với virus. Interferon có đặc tính bằng mọi con đường có thể ức chế hoạt động của mARN, ngăn chặn sự sinh sản của virus.

Tuy nhiên, sự đột biến của Omicron lại ức chế interferon, do đó có khả năng phá hủy hệ thống miễn dịch.

Các catechin trong trà xanh có thể chống lại biến thể Covid-19 và nhiều loại virus khác

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature cũng đề cập đến một khám phá khác. Chất catechin EGCG trong trà xanh có thể ức chế không cho protein nucleocapsid đi vào quá trình Liquid–Liquid Phase Separation và ức chế sự sao chép của virus.

Một nghiên cứu khác công bố vào tháng 8 năm nay trên Cell & Bioscience cũng cho thấy, catechin trong trà xanh có thể chống lại nhiều loại virus khác nhau; bao gồm cả biến thể Beta ở Nam Phi, biến thể Alpha ở Vương quốc Anh, biến thể D614G đã lan rộng khắp thế giới và biến thể ở New York (Mỹ)...

Cách thực hiện khá đơn giản, ngâm trà xanh trong 30 giây, lắc 5 - 6 lần, lọc và pha loãng để thu được dung dịch trà xanh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hàm lượng (nồng độ) trà xanh càng cao thì khả năng ức chế virus corona và các loại biến thể càng mạnh.

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện nghiên cứu sâu hơn về các catechin được phân lập từ trà xanh. Catechin được chia thành 4 loại: epicatechin (EC), epigallocatechin (EGC), catechin gallate (ECG), epigallocatechin gallate (EGCG).

Bốn catechin này có thể ức chế sự nhân lên của virus, nhưng EC có tác dụng kém nhất, trong khi EGCG có tác dụng tốt nhất.

Nghiên cứu cũng cho thấy, trước và trong quá trình nhiễm Covid-19, catechin EGCG có thể ức chế sự nhân lên của virus corona.

Bất kể nồng độ 50μM hay 100μM, EGCG có thể ức chế virus đến khoảng 30% và nó có hiệu quả chống lại các biến thể Alpha và Beta. Tuy nhiên, nếu sử dụng EGCG sau 6 giờ kể từ khi lây nhiễm thì tác dụng ức chế virus sẽ mất đi.

Mặc dù nghiên cứu này không thêm biến thể Delta vào phân tích, nhưng ít nhất nó cho thấy rằng, EGCG có hiệu quả trong việc ức chế các biến thể Covid-19 khác nhau.

Không chỉ với virus corona, catechin EGCG cũng có tác dụng ức chế nhiều loại virus của bệnh khác.

Tạp chí Dược học Anh (British Journal of Pharmacology) tóm tắt các loại virus mà catechin EGCG có thể ức chế; bao gồm HIV, virus viêm gan B, enterovirus, virus cúm…

Các nhà y học Trung Quốc cũng tin rằng uống trà có thể giải độc?

Các nghiên cứu nói trên đều hướng đến chiết xuất từ ​​trà xanh, không có nghĩa là uống trà xanh chắc chắn sẽ ức chế được biến thể Omicron. Tuy nhiên, uống trà xanh có thể được coi là một thói quen lành mạnh.

Nói như vậy, trên thực tế, con người đã có thói quen uống trà từ lâu đời. Y học cổ truyền đã phát hiện ra rằng uống trà làm từ lá trà xanh có tác dụng giải độc, chữa bệnh và kháng khuẩn.

Những gì chúng ta vừa nói đến là nghiên cứu thực nghiệm của tây y, đó là tách rời các thành phần của trà để xem tác dụng của một thành phần nào đó.

Sau khi từng bước nghiên cứu và thử nghiệm, nó đã xác nhận vai trò của catechin trong trà xanh trong việc ức chế virus. Đây là sự khác biệt thú vị giữa y học Trung Quốc và y học phương Tây.

Tây y cho rằng lý thuyết mà y học Trung Quốc đưa ra hàng ngàn năm trước thiếu cơ sở khoa học, có phần "nóng vội"; vì vậy cần tách từng phần từng phần, trải qua từng thí nghiệm lớn nhỏ để xác minh. Tuy nhiên, cả hai đều có thế mạnh của họ.

Cá nhân tôi (Tiến sĩ Lâm Hiểu Húc) đánh giá cao y học cổ truyền. Bởi vì tôi bị hen suyễn khi còn nhỏ và đã được chữa khỏi bằng thuốc bắc.

Đó là một bác sĩ già người Trung Quốc ở Phúc Châu, ông đặc biệt nhấn mạnh rằng hàng ngày ông sẽ thức dậy đúng giờ vào lúc nửa đêm và uống nước ép bưởi đắng.

Kết quả sau một thời gian, bệnh hen suyễn của tôi thuyên giảm hẳn. Có một điều rất tinh tế về y học Trung Quốc, đó là họ luôn khám phá cuộc sống và vật chất từ ​​một góc độ khác.

Bảo Vy
Theo Epoch Times tiếng Trung

Bạn bình luận gì về tin này?


Một chất dinh dưỡng trong trà xanh có thể ức chế biến thể Omicron?