Thủ tướng Việt Nam: Sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính nhấn mạnh mục tiêu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước, nhưng phải khoa học, an toàn, hiệu quả.

Ngày 27/11, tại trụ sở Chính phủ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp về nhập khẩu và sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, diễn biến dịch Covd-19 còn rất phức tạp. Để thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19 thì một trong những yếu tố quan trọng là phải thực hiện phòng, chống dịch theo đúng công thức “5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức người dân và các giải pháp khác”. Trong đó, vaccine, thuốc điều trị có ý nghĩa quan trọng trong phòng, chống dịch.

Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm là phải sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước để chủ động phòng chống dịch bệnh...

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cả về mặt nghiên cứu, hành chính, pháp lý... để sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả...

Thủ tướng giao Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành liên quan rà soát thể chế, trên tinh thần là vấn đề gì liên quan bộ, ngành nào thì bộ ngành đó chịu trách nhiệm tháo gỡ; những vấn đề vượt thẩm quyền thì tổng hợp trình cấp có thẩm quyền xem xét. Đối với việc phân bổ, tổ chức tiêm vaccine phải do Bộ Y tế thống nhất chỉ đạo, phân bổ, hướng dẫn; các địa phương không tự ý thực hiện.

Bộ Y tế cho biết, hiện nay Việt Nam đang chuyển giao công nghệ, nghiên cứu, thử nghiệm các loại vaccine phòng Covid-19 gồm: Nanocovax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, Shionogi và một số loại vaccine của Cuba, Ấn Độ... Có 6 nhà máy nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị Covid-19.

Đặc biệt, có đơn vị đang triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3 đối với một số thuốc cổ truyền, thuốc dược liệu xuất phát từ các bài thuốc, vị thuốc cổ truyền để phòng và điều trị Covid-19. Kết quả giai đoạn 2 cho thấy, các thuốc cổ truyền có tính an toàn, về hiệu quả cần được tiếp tục chứng minh trong các nghiên cứu giai đoạn 3 với cỡ mẫu lớn hơn.

Bạn bình luận gì về tin này?


Thủ tướng Việt Nam: Sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước