Thủ tướng Việt Nam yêu cầu nghiên cứu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính yêu cầu nghiên cứu, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về một số nội dung liên quan tới vaccine; trong đó nghiên cứu chủ trương, phương án tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên.

Ngày 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp để tiếp tục thúc đẩy việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh Covid-19.

Theo lãnh đạo Chính phủ, thời gian qua, các cơ quan được yêu cầu khẩn trương hoàn thiện kế hoạch bảo đảm vaccine phòng, chống dịch Covid-19 chi tiết, cụ thể về số lượng, chủng loại, độ tuổi tiêm, thời gian tiêm, phương án tiêm, việc tiêm trộn giữa các loại vaccine... Điều này tránh sự bị động, lúng túng và phù hợp với kế hoạch, chương trình tổng thể phòng chống dịch.

Ông Phạm Minh Chính yêu cầu, chậm nhất trong tháng 12/2021 cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; rà soát lại các nhóm chưa tiêm, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để đạt mục tiêu này. Đồng thời, cơ quan chức năng phải có lộ trình triển khai tích cực, hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; đẩy mạnh việc tiêm mũi 3, trong đó ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên và các nhóm tuyến đầu.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu nghiên cứu, sớm báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về một số nội dung liên quan tới vaccine, trong đó có khả năng, chủ trương, phương án tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên trên cơ sở khoa học, an toàn, phù hợp diễn biến dịch bệnh trong nước và thực tiễn các nước.

Trước việc xuất hiện biến chủng mới Omicron, nhiều nước triển khai trở lại các biện pháp phòng dịch trong đó có việc thúc đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi thứ 3 và tiêm cho trẻ em. WHO khuyến cáo rằng việc tiêm cho trẻ em từ 3-11 tuổi "có lợi ích cao hơn rủi ro", tuy nhiên, nên ưu tiên cho người già và người có bệnh nền, khi đã đủ vaccine thì tiêm cho trẻ em...

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng giao các cơ quan rà soát lại việc vận chuyển, bảo quản, tổ chức tiêm vaccine, đánh giá các sự cố xảy ra, "bảo đảm khách quan, trung thực, chủ động cung cấp thông tin chính xác" để người dân yên tâm tiếp tục tiêm và không phân biệt đối xử các loại vaccine đã được cấp phép.

Việc phân bổ và tiêm vaccine phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả; công khai, chống tiêu cực; tránh xảy ra sự cố đáng tiếc...

Đối với sản xuất vaccine và thuốc điều trị trong nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế và các cơ quan cần tích cực triển khai, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, kể cả hỗ trợ tài chính, cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất trong nước.

Theo báo cáo của Bộ Y tế Việt Nam, với tốc độ tiêm chủng vừa qua, đến nay tỷ lệ người từ 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 94%, tiêm mũi 2 đạt 69%. Đây được xem là tỷ lệ khá cao so với thế giới.

Tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng hơn 200 triệu liều. Đến hết ngày 3/12, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine, trong đó có gần 71,5 triệu liều mua từ nguồn ngân sách nhà nước và hơn 79 triệu liều từ nguồn viện trợ, tài trợ.

Bạn bình luận gì về tin này?


Thủ tướng Việt Nam yêu cầu nghiên cứu tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 tuổi