Việt Nam: Vaccine Covivac ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 vì thiếu tình nguyện viên thử nghiệm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Viện Vaccine và Sinh phẩm y tế (IVAC) quyết định tạm ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 vaccine Covivac do khó khăn trong tìm tuyển tình nguyện viên đủ điều kiện và sẽ tìm phương án khác.

Ngày 29/11, thông tin từ nhóm thử nghiệm vaccine Covivac - vaccine do Viện vaccine và sinh phẩm y tế Nha Trang (IVAC) nghiên cứu, phát triển, Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương và ĐH Y Hà Nội thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2 - cho biết, IVAC đã có quyết định tạm ngưng thử nghiệm giai đoạn 3, theo kế hoạch trước đây sẽ tiến hành trong tháng 12 này.

Từ tháng 2 đến nay, Covivac đã hoàn thành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và 2 với sự tham gia của gần 600 tình nguyện viên. Thành viên nhóm nhóm thử nghiệm vaccine Covivac cho hay một trong những nguyên nhân tạm dừng TNLS giai đoạn 3 vaccine này do nghiên cứu không tìm được tình nguyện viện để thử nghiệm; do hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều đã phủ xong mũi 1 vaccine Covid-19 cho người từ 18 tuổi, số tiêm đủ 2 mũi đã đạt xấp xỉ 70%, nên việc tìm kiếm người đủ điều kiện thử nghiệm 2 mũi cơ bản hầu như không còn để thử nghiệm giai đoạn 3.

"Do người thử nghiệm liều cơ bản không còn, chúng tôi có tính đến phương án thử nghiệm mũi tiêm bổ sung, nhưng phải tháng 3 tới mới có thể tiến hành, do thời điểm đó mới đủ 6 tháng sau mũi 2 của những người tiêm vaccine Covid-19 trong cộng đồng", thành viên nhóm thử nghiệm Covivac chia sẻ.

Vaccine Covivac được bào chế theo công nghệ nuôi cấy virus trên tế bào phôi gà và chủng virus do Mỹ cung cấp. Ngoài Covivac, Việt Nam còn 4 đơn vị đang thử nghiệm, chuyển giao công nghệ vaccine Covid-19. Trong đó, vaccine Nanocovax do Công ty Nanogen nghiên cứu, đang nghiên cứu lâm sàng giai đoạn ba, nhà sản xuất đã nộp hồ sơ xin cấp phép khẩn cấp.

Vaccine ARCT-154 do tập đoàn Vingroup tiếp nhận chuyển giao công nghệ từ Mỹ và vaccine của Công ty Shionogi Nhật Bản, cũng đang thử nghiệm. Công ty Vabiotech đã tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Sputnik V.

Ngày 27/11, Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp về nhập khẩu và sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19 trong nước. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm là phải sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước để chủ động phòng chống dịch.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, đơn vị tiếp tục phối hợp chặt chẽ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cả về mặt nghiên cứu, hành chính, pháp lý... để sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị Covid-19 ở trong nước, đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả...

Bạn bình luận gì về tin này?


Việt Nam: Vaccine Covivac ngừng thử nghiệm giai đoạn 3 vì thiếu tình nguyện viên thử nghiệm