Cuộc đua 5G: Trung Quốc vượt xa sự đổi mới của Hoa Kỳ, FCC thúc giục Washington hành động

Giúp NTDVN sửa lỗi

Theo các chuyên gia, Mỹ đang tụt hậu so với các nước khác, bao gồm cả Trung Quốc, trong cuộc đua 5G toàn cầu.

Ông Brendan Carr, Ủy viên Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), đã phát biểu tại một sự kiện do Viện Doanh nghiệp Mỹ (AEI) tổ chức với tiêu đề "Sự sụt giảm quang phổ: Khám phá những thách thức của FCC trong khả năng lãnh đạo 5G”.

Ông nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc quản lý phổ tần hiệu quả trong việc đảm bảo rằng Hoa Kỳ vẫn là nước đi đầu trong đổi mới không dây.

Các tần số vô tuyến mà tín hiệu không dây truyền đi được gọi là phổ. Nhờ những tín hiệu này mà chúng ta có thể thực hiện mọi thứ trên thiết bị di động của mình, bao gồm gọi điện thoại, sử dụng Internet và nhận chỉ đường.

Viện Doanh nghiệp Mỹ tuyên bố tại sự kiện: “Quản lý phổ tần hiệu quả là yếu tố then chốt đối với vai trò lãnh đạo của Mỹ trong đổi mới không dây. Tuy nhiên, dưới thời chính quyền tổng thống Biden, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ đã không ban hành chiến lược phổ tần toàn diện, không có hoạt động đấu giá phổ tần hoặc băng tần trong quy trình của FCC”.

Cuộc thảo luận làm dấy lên mối lo ngại về khả năng duy trì lợi thế cạnh tranh của Mỹ trong cuộc đua 5G toàn cầu.

Ủy viên FCC này, cùng với các tham luận viên Shane Tews, thành viên cấp cao tại AEI và Ajit Pai, một đối tác tại Searchlight Capital, đã truyền đạt cảm giác cấp bách rằng vấn đề Hoa Kỳ tụt hậu so với các quốc gia khác đòi hỏi chính quyền ông Biden phải giải quyết ngay lập tức.

Theo các chuyên gia, các quốc gia khác đang vượt xa Hoa Kỳ về phổ tần trung, vốn là một thành phần thiết yếu trong quá trình phát triển 5G và cũng cần có chiến lược phổ tần số vô tuyến điện quốc gia.

Đổi mới và lãnh đạo địa chính trị

Khi các tham luận viên trình bày chi tiết về tầm quan trọng của các dải phổ trong việc tạo điều kiện cho dữ liệu nhanh chóng và giá cả phải chăng, họ nhấn mạnh vai trò của sóng vô tuyến trong việc thúc đẩy sự đổi mới và vai trò lãnh đạo địa chính trị.

Điều đáng lo ngại nữa là Hoa Kỳ sẽ đưa ra chiến lược gì tại Hội nghị Thông tin Vô tuyến Thế giới, do Liên minh Viễn thông Quốc tế, một chi nhánh của Liên Hợp Quốc, tổ chức. Đây là nơi các quốc gia trên thế giới thảo luận về các mục tiêu viễn thông trong tương lai của họ.

Ông Pai nói: “Về cơ bản, mô hình này giống như mô hình của quý vị khi áp dụng cho phổ tần, trong đó mọi quốc gia cùng có một phái đoàn với tư cách là quốc gia thành viên và về cơ bản họ cố gắng thúc đẩy các chính sách mà các quốc gia cụ thể đó mong muốn cũng như các điều khoản về chính sách phổ tần”.

"Và lý do quan trọng là nếu một chính sách cụ thể được một số lượng lớn hoặc lý tưởng nhất là tất cả các quốc gia phê chuẩn hoặc đồng ý, thì về cơ bản thì quý vị sẽ có một băng tần mà mọi người đều đồng ý”.

Chuyên gia của Searchlight Capital tiếp tục giải thích rằng các nhà sản xuất thiết bị và nhà đổi mới có thể "loại bỏ và đổi mới xung quanh vấn đề đó", đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mang đến một kế hoạch hoành tráng cho sự kiện đó nhằm bảo vệ Mỹ không bị tụt hậu so với phần còn lại của thế giới về chiến lược đổi mới.

Hội thảo thừa nhận cách tiếp cận chủ động của Trung Quốc, với việc quốc gia này vượt xa Mỹ về khả năng cung cấp phổ tần cho 5G và nhấn mạnh tầm quan trọng chiến lược của việc có một chính sách phổ tần được xác định rõ ràng. Việc thiếu các mục tiêu, phạm vi hoặc khung thời gian cụ thể trong chiến lược của Hoa Kỳ đã bị chỉ trích, vì chiến lược này có thể trao quyền ra quyết định cho các quốc gia như Trung Quốc, quốc gia đã có tầm nhìn rõ ràng về chính sách phổ tần của họ.

Ông Carr nói về kế hoạch quang phổ được công bố trước đó của Tổng thống Joe Biden: “Thật khó để nói sự thật với chính phủ, nhưng đây là nơi mà quý vị biết đấy, thực sự, nội dung của kế hoạch này không có gì nhưng cũng không ai dám chỉ trích. Kế hoạch quang phổ nhưng không có nội dung nào liên quan đến quang phổ”.

“Tại thời điểm mà chúng ta đang tụt hậu so với Trung Quốc… chúng ta cần bắt đầu nói một cách trung thực, rõ ràng rằng đó là một sai lầm".

The Epoch Times đã liên hệ với chính quyền ông Biden để yêu cầu bình luận nhưng không nhận được phản hồi nào vào thời điểm báo chí đưa tin.

Theo The Epoch Times

Lam Giang biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cuộc đua 5G: Trung Quốc vượt xa sự đổi mới của Hoa Kỳ, FCC thúc giục Washington hành động