Cuốn sách về vị vua mất nước Sùng Trinh thời Minh bị 'phong sát' vì gây liên tưởng đến ông Tập

Giúp NTDVN sửa lỗi

Gần đây, cuốn sách viết về sự sụp đổ của Hoàng đế Sùng Trinh nhà Minh đã bị cấm vì bị cho là ám chỉ ông Tập Cận Bình. Sau đó, đoạn video "Tại sao lại có nhiều người quay lưng như vậy vào thời nhà Minh diệt vong" được lan truyền trên mạng, vận mệnh của ông Tập Cận Bình và Hoàng đế Sùng Trinh lại một lần nữa trở thành chủ đề được bàn tán sôi nổi.

Mới đây sau khi được tái bản, cuốn sách "Sùng Trinh: Vị vua mất nước cần cù với chính sự" của chuyên gia về lịch sử nhà Minh - ông Trần Ngô Đồng (Chen Wutong) đã bất ngờ bị chính quyền Trung Quốc “phong sát” với lý do có vấn đề về in ấn. Ông Trần vừa qua đời vào cuối tháng 5/2023. Bài viết giới thiệu cuốn sách này trên mạng xã hội Weibo cũng bị chặn.

“Phong sát” là một từ Hán Việt, thường được dùng để chỉ lệnh cấm hoạt động đối với các văn nghệ sĩ ở Trung Quốc, bị “phong sát” cũng đồng nghĩa với việc chấm dứt sự nghiệp.

Bìa cuốn sách này có dòng chữ: "Hôn chiêu liên liên bộ bộ thác, việt thị 'cần chính' việt vong quốc”, nghĩa là Đầu não hồ đồ liên tục đi sai nước cờ, càng 'cần cù làm chính sự' lại càng mất nước.

Trong lời giới thiệu cuốn sách được lan truyền trên Internet có mô tả rằng, tác giả đã “dẫn dắt người đọc đi từ góc độ tài chính, đấu tranh đảng phái, quân sự và cách dùng người… để hiểu được việc Hoàng đế Sùng Trinh đã lặp đi lặp lại những sai lầm như thế nào để rồi sa chân vào con đường mất nước”.

Sùng Trinh Đế - vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Minh và cũng là vị hoàng đế người Hán cuối cùng cai trị toàn bộ Trung Quốc trước khi triều đình rơi vào tay nhà Thanh của người Mãn Châu. (Phạm vi công cộng)

Chuyên gia: Tình hình Trung Quốc hiện nay rất giống thời cuối nhà Minh

Nhà bình luận thời sự Viên Bân (Yuan Bin) đã viết một bài báo trên tờ The Epoch Times và chỉ ra lý do tại sao cuốn sách trên lại bị kiểm duyệt. Theo ông, lý do rất đơn giản, vì nó khiến người đọc bất giác liên tưởng đến ông Tập Cận Bình, do đó đã chạm vào dây thần kinh “duy trì ổn định dư luận” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Nhà sản xuất truyền hình độc lập Lý Quân (Li Jun) cho biết trong chương trình "Diễn đàn Tinh Anh" của đài NTD rằng, Hoàng đế Sùng Trinh và lãnh đạo ĐCSTQ Tập Cận Bình thực sự có nhiều điểm tương đồng, cả hai đều ngẫu nhiên có được quyền lực cao nhất và đều được lòng dân thông qua việc chống tham nhũng. Nhưng bản chất họ lại đa nghi, sau khi nắm quyền đã mắc nhiều sai lầm, xung quanh không có người đáng tin cậy, quan chức ngấm ngầm rủ nhau “nằm thẳng”.

Tổng biên tập The Epoch Times - bà Quách Quân (Guo Jun) cho biết trong "Diễn đàn Tinh Anh" rằng, Trung Quốc ngày nay rất giống với cuối thời nhà Minh, thể hiện ở ít nhất bốn khía cạnh: thứ nhất là sự phát triển kinh tế đột ngột chậm lại; thứ hai là thiên tai nhân họa không ngừng; thứ ba là quan hệ đối ngoại không tốt; thứ tư là nhà cầm quyền mang nghi tâm quá nặng và bị cô độc.

Bà Quách nói, từ cuốn sách trên có thể thấy rằng có không ít người so sánh ông Tập Cận Bình với Hoàng đế Sùng Trinh, có lẽ ngay từ nội bộ ĐCSTQ đã có khá nhiều người đang nói về vấn đề này nên nó đã bị cơ quan an ninh để mắt tới, và rồi Bộ Tuyên truyền Trung ương ra lệnh cấm, nếu không đã không có chuyện phong sát kia. Điều này cho thấy Tập Cận Bình và những người bên cạnh ông ấy có phần bất lực trước tình hình hiện tại, họ không còn cách nào khác là phải dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự một cuộc họp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc vào ngày 23/10/2022. (Lintao Zhang / Getty Images)

Tại sao thời triều Minh diệt vong lại có nhiều người quay lưng với chính quyền như vậy?

Vào ngày 19/10, trên nền tảng X (trước kia là Twitter) lan truyền một đoạn video nói về việc tại sao vào thời cuối nhà Minh lại có nhiều quan chức quay lưng và đầu quân cho nhà Thanh như vậy.

Trong video là góc nhìn của một cá nhân làm truyền thông ở Trung Quốc, dù vị này nhiều lần tuyên bố rằng bản thân không nói về thời điểm hiện tại mà là về thời nhà Minh, nhưng nội dung được mô tả rất giống với tình hình hiện nay ở Trung Quốc, nó không khỏi khơi gợi sự liên tưởng của mọi người.

Nhà truyền thông cá nhân này cho biết trong video: “Dữ liệu lịch sử ghi lại rằng trước khi quân Thanh vào Trung Nguyên, nhiếp chính vương Đa Nhĩ Cổn cho rằng Mãn Châu chỉ có vài trăm nghìn người, trong khi nhà Minh lại có hàng trăm triệu người. Sự chênh lệch lực lượng như vậy khiến ông không có niềm tin vào việc tranh giành Trung Nguyên.

"Nhưng một câu nói của Phạm Văn Trình (công thần khai quốc nhà Thanh) đã xua tan nỗi lo lắng của Đa Nhĩ Cổn. Phạm Văn Trình nói, chặt đầu của họ, nhẫn; làm nhục vợ và con gái của họ, nhẫn; đào mộ tổ tiên của họ, nhẫn; chiếm đoạt đất đai của họ, nhẫn; dân chúng phải sống trong cảnh ấy, có gì phải sợ đây. Đa Nhĩ Cổn sau khi nghe xong thì như được khơi mở trí huệ, bỗng nhiên tỉnh ngộ, thế rồi chỉ huy quân đội vượt quan, lập triều đại tại Trung Nguyên".

Theo vị này, điều mà Phạm Văn Trình ám chỉ không phải là quân nhà Thanh, mà là các quan chức nhà Minh. Rất nhiều người phẫn nộ vì sao cuối thời nhà Minh lại có nhiều người đầu hàng và nhiều nhân tài kiệt xuất lại đổ về nhà Mãn Thanh như vậy, câu trả lời thực ra rất đơn giản, vì chính quyền cai trị mảnh đất này dùng hết tâm tư để đề phòng người dân của mình hơn là người ngoài.

Nhà làm truyền thông trên nói thẳng: “Người bình thường cả đời làm việc cật lực đều chỉ vì mong có được một căn nhà, họ không dám nghỉ một phút giây nào. Tuy nhiên, những người có quyền lực chỉ nằm không lại có thể sở hữu hàng chục, hàng trăm căn nhà. Họ hễ mở miệng là nói về lợi tức dân số, nhưng người dân thường chưa bao giờ nhận được lợi tức đó, nó chỉ dành cho các quan chức, và lợi tức dân số sẽ chỉ khiến dân đen dễ bị thu hoạch hơn".

"Nếu sự tồn vong của một xã hội đã trở thành vấn đề thì làm sao có thể yêu cầu họ (người dân) làm việc bán mạng vì lợi ích của các vị (nhà cầm quyền)? Vậy nên, từ Sơn Hải Quan cho đến khi vào Trung Nguyên, quân đội nhà Thanh đã được người dân xếp hàng dài hai bên đường để nghênh đón, và các quan chức thân sĩ kia đầu hàng nhanh hơn bất cứ ai”.

Cư dân mạng Trung Quốc: Nếu Trung - Mỹ khai chiến, sẽ quyên góp tiền và dẫn đường cho Mỹ

Trên thực tế, ngay từ năm 2018, khi cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu, đã có những cuộc thảo luận tương tự trên Internet Trung Quốc. Vào tháng 8/2018, trang thông tin NetEase của Trung Quốc đặt câu hỏi rằng: "Một khi chiến tranh nổ ra, bạn sẵn sàng quyên góp bao nhiêu tiền tiết kiệm cho tổ quốc?".

Những bình luận từ cư dân mạng Trung Quốc đã cho thấy thế nào gọi là “mất lòng dân là mất tất cả”. Trong phần trả lời có 3 bình luận được ghim lên đầu là: "Tôi sẽ quyên góp một nghìn [tệ] cho Hoa Kỳ!"; "Tôi sẽ gửi thông tin tình báo cho quân đội Hoa Kỳ!"; "Quyên góp cái đầu ông!".

Còn có các bình luận khác như: "Chúng ta đang chống lại ai? Tại sao chúng ta lại chiến đấu? Vì giá nhà đất cao, chi phí y tế cao, chi phí giáo dục cao, hay là hệ thống hưu trí nhị phân?"; "Người có tiền thì quyên góp tiền, người không có tiền thì dẫn đường"; "Nếu có thể, tôi sẽ quyên góp toàn bộ tiền riêng của mình cho quân đội Hoa Kỳ!"...

NetEase sau đó đã xóa bài hỏi đáp trên nhưng các câu trả lời của người dân đã ‘gây náo loạn’ mạng Internet Trung Quốc.

Cư dân mạng Trung Quốc: Nếu chính quyền tấn công Đài Loan, tôi sẽ không tham chiến

Vào tháng 5 năm nay, để đáp lại tuyên truyền của chính quyền ĐCSTQ về việc dùng vũ lực thống nhất Đài Loan, cư dân mạng Trung Quốc đã đăng trên mạng xã hội như sau:

“Nếu chiến tranh nổ ra, tôi sẽ không tham chiến và tôi sẽ không để các con tôi tham chiến. Tôi là một người sống dưới đáy xã hội. Không ai nhớ đến chúng tôi trong thời bình. Chỉ những lúc khó khăn, họ mới bắt đầu nghĩ đến chúng tôi. Họ nói rằng khi đất nước gặp khó khăn, mọi người cần phải làm tròn bổn phận của mình. Nhưng họ không đối xử với chúng tôi như vậy khi họ nhận được lợi ích hay khi họ hưởng các đặc quyền quốc gia. Ai muốn tham chiến thì cứ việc đi. Dù thế nào tôi cũng sẽ không đi và tôi sẽ không để các con tôi đi”.

Bài đăng này ngay lập tức được đông đảo cư dân mạng Trung Quốc hưởng ứng, nhấn nút Thích (Like) và chia sẻ (Share). Một cư dân mạng viết: "Tất cả vợ con của các quan chức cấp cao đều đã sang Mỹ. Tại sao chúng tôi lại phải hy sinh mạng sống và xương máu của mình?".

Nhiều cư dân mạng còn cho rằng nếu chiến tranh nổ ra thì “những người nên ra tiền tuyến trước phải là đảng viên, quan chức tham nhũng, nhân viên quản lý đô thị, quản lý nông thôn và công an, cảnh sát!”.

Sau ba năm kiểm soát dịch bệnh, nền kinh tế Trung Quốc suy giảm mạnh, vốn nước ngoài tháo chạy trên quy mô lớn và tỷ lệ thất nghiệp gia tăng chưa từng có. Người dân Trung Quốc cũng ngày càng thức tỉnh, có thể kể đến “Cuộc biểu tình cầu Tứ Thông ở Bắc Kinh” và “Phong trào Giấy trắng” diễn ra năm ngoái. Người biểu tình hô vang “ĐCSTQ hạ đài”, “Tập Cận Bình hạ đài” trên đường phố, thể hiện ý chí của người dân Trung Quốc.

Ông Lại Kiến Bình (Lai Jianping), thạc sĩ luật quốc tế Đại học Khoa học Chính trị và Luật Trung Quốc, nói với NTD rằng, bài đăng phản chiến này phản ánh rằng hầu hết người dân Trung Quốc đang thức tỉnh và nhận ra rằng ĐCSTQ mới là nguồn gây tai họa cho người dân Trung Quốc, họ không muốn trở thành bia đỡ đạn cho nhà độc tài.

Theo NTD tiếng Trung

Minh Lý biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Cuốn sách về vị vua mất nước Sùng Trinh thời Minh bị 'phong sát' vì gây liên tưởng đến ông Tập