Đan Mạch thu hồi mì cay Hàn Quốc vì lý do không ngờ tới

Giúp NTDVN sửa lỗi

Đan Mạch đã thu hồi một số sản phẩm mì ramen cay do công ty Samyang của Hàn Quốc sản xuất, với lý do hàm lượng capsaicin trong mỳ quá cao gây ngộ độc cấp tính cho người tiêu dùng.

Vào thứ Ba (11/6), Cơ quan Thú y và Quản lý Thực phẩm Đan Mạch (DVFA) đã công bố thu hồi 3 loại mì cay của thương hiệu Samyang: Mì gà cay 3 lần (Buldak 3x Spicy & Hot Chicken), Mì gà cay 2 lần (2x Spicy & Hot Chicken) và Mì gà hầm cay (Hot Chicken Stew). DVFA cũng đã kêu gọi những người tiêu dùng đang giữ các sản phẩm này nên bỏ đi hoặc trả lại ngay lập tức.

Tuy nhiên, nhà sản xuất Samyang cho biết, không có vấn đề gì về chất lượng thực phẩm.

Công ty này cho biết trong một tuyên bố với BBC: "Chúng tôi hiểu rằng Cơ quan Thực phẩm Đan Mạch đã thu hồi những sản phẩm này không phải vì vấn đề chất lượng mà vì chúng quá cay".

"Những sản phẩm này đang được xuất khẩu đi khắp thế giới. Nhưng đây là lần đầu tiên chúng bị thu hồi vì những lý do nêu trên".

Không rõ liệu có sự cố cụ thể nào ở Đan Mạch khiến nhà chức trách thực hiện hành động này hay không. Các sản phẩm thuộc dòng mỳ cay Thổ Nhĩ Kỳ trước đây đã bị thu hồi ở Na Uy nhưng do thiếu sót trong hồ sơ thông quan.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm Đan Mạch cho biết, dựa trên đánh giá, hàm lượng capsaicin trong một gói sản phẩm nói trên “cao đến mức có nguy cơ gây ngộ độc cấp tính cho người tiêu dùng”.

Capsaicin là thành phần hoạt chất mang lại cho ớt cảm giác nóng rát. Cơ quan Thực phẩm này cũng nhấn mạnh tác hại mà thức ăn quá cay có thể gây hại cho trẻ em và kêu gọi các bậc cha mẹ liên hệ với đường dây nóng ngộ độc thực phẩm nếu phát hiện trẻ có “các triệu chứng cấp tính”.

Tuy nhiên, thông báo này đã thu hút nhiều tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội, với những người yêu thích đồ ăn cay cho rằng người Đan Mạch quá không chịu được đồ ăn cay.

Một bình luận phổ biến trên diễn đàn ramen Reddit viết: “Tôi có một người bạn đến từ Đan Mạch cho rằng tôm tẩm bột với một ít hạt tiêu là quá cay. Không có gì đáng ngạc nhiên khi họ nghĩ món mỳ ramen này là ‘độc’".

Một số cư dân mạng còn đăng tải: "Phiên bản cay 3 lần thực sự quá cay. Đó không phải là vị cay mà đồ ăn bình thường nên có. Nó khiến người ta cảm thấy rất khó chịu ở cổ họng và dạ dày sau khi ăn".

Một số người dùng mạng cũng đã đề xuất rằng các gói mì nên có ghi chú cảnh báo, không dành cho những người không chịu được độ cay như vậy.

Một số người còn cho rằng, sau khi chính phủ ra lệnh thu hồi sản phẩm, những người có thể ăn được độ cay này sẽ không còn được mua hàng nữa.

Samyang là một nhà sản xuất thực phẩm lớn của Hàn Quốc, trở thành công ty đầu tiên sản xuất mì ăn liền ở Hàn Quốc từ những năm 1960. Các sản phẩm của Samyang rất phổ biến trong và ngoài nước, và vào năm 2023, công ty đạt lợi nhuận hoạt động trên 1,1 tỷ USD, lập mức cao kỷ lục.

Samyang cho biết, họ có kế hoạch “nghiên cứu kỹ lưỡng các quy định địa phương ở Đan Mạch” và sau đó sẽ phản hồi.

Theo Lâm Nghiên - Epoch Times tiếng Trung
Lý Ngọc biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Đan Mạch thu hồi mì cay Hàn Quốc vì lý do không ngờ tới