Đàn ong xâm chiếm lối vào ga tàu điện ngầm ở New York vào giờ cao điểm

Giúp NTDVN sửa lỗi

Vào một buổi sáng tấp nập, những chú ong mật chăm chỉ dường như bị thu hút bởi sự náo nhiệt của giờ cao điểm tàu điện ngầm. Không thể cưỡng lại sự tò mò, đàn ong quyết định tham gia "cuộc vui" và "chiếm đóng" lối vào ga tàu điện ngầm Farah ở Queens, New York, Mỹ.

Những bức ảnh được chụp cho thấy hàng trăm con ong vo ve che kín lối vào ga và lan can ngay phía bên ngoài nhà hàng Raising Cane. Số lượng ong khổng lồ đến mức che kín lớp sơn xanh của ga tàu, chỉ thấy màu vàng và đen của lông tơ của ong.

Những chú ong chăm chỉ bay lượn quanh lối vào ga tàu điện ngầm, tạo nên khung cảnh náo nhiệt nhưng cũng đầy thử thách cho những hành khách muốn lên chuyến tàu số 7. Nhiều người dũng cảm di chuyển nối đuôi nhau để vào ga Flushing Center. Tuy nhiên, cũng có không ít hành khách nhút nhát, e dè trước những chú ong và buộc phải tìm kiếm phương án di chuyển khác để đến được điểm đến của mình.

Không rõ liệu những chú ong sẽ đợi để đặt món tại nhà hàng Raising Cane hay đi tàu điện ngầm.

Theo lời kể của người quay video là anh Lukasz Bielawski với Storyful, anh đã phát hiện ra đàn ong làm tổ tại đây vào khoảng 5:30 chiều khi đang đi làm về. Do lo ngại ong có thể tấn công, những người đi đường đã giữ khoảng cách an toàn để tránh làm phiền đàn ong.

Theo một số chuyên gia về ong, ong thường tụ tập thành bầy khi nơi ở quá đông đúc hoặc thời tiết quá nóng, và New York thì đang rất đông đúc. Ong đã nhiều lần cố gắng chiếm lĩnh thành phố này trước đây và có lẽ đây cũng không phải là lần cuối cùng.

New York có thể được coi là thiên đường cho những con ong bận rộn. Năm 2023, hàng chục nghìn con ong đã xâm chiếm Quảng trường Thời đại, khiến Sở Cảnh sát New York phải phong tỏa một phần khu vực này. Một người nuôi ong đã giúp di chuyển ong ra khỏi điểm du lịch nổi tiếng này.

Năm 2021, sĩ quan Travis, "người nuôi ong" thường trực của Sở Cảnh sát New York, đã di dời 10.000 con ong khỏi Quảng trường Thời đại và đưa chúng đến một "địa điểm an toàn".

 

Năm 2018, hàng trăm con ong đã tụ tập tại một quầy bán xúc xích ở New York, và trước sự chứng kiến ​​của những người qua đường, ông chủ quán đã dùng máy hút bụi để hút chúng vào một thùng chứa.

Không có loại ong nào gọi là "xấu", nhưng ong vò vẽ và ong mật đốt người thực sự rất đau. Phần lớn xảy ra nhiều trường hợp ong đốt là từ tháng 6 đến tháng 8, khi số lượng ong vò vẽ, ong bắp cày và ong mật ở mức cao nhất.

Dưới đây là cách tránh bị ong mật và ong vò vẽ đốt:

  • Mặc quần áo phù hợp và đi giày kín chân, tránh đi dép và đi chân trần.
  • Đừng đập hoặc đánh ong; có thể nhẹ nhàng phủi chúng đi hoặc chờ chúng tự rời đi. Bí quyết là đứng yên!
  • Đừng xịt nước hoa, nước thơm hoặc mặc quần áo màu sắc sặc sỡ, vì chúng sẽ thu hút ong mật và ong vò vẽ.
  • Đậy kín thùng rác và để xa khu vực dã ngoại.
  • Đừng để trái cây và các thực phẩm khác ở ngoài, vì chúng có thể thu hút ong.

Bạn nên làm gì nếu bị ong đốt?

Việc đánh vào vùng cơ thể bị ong đậu là phản ứng tự nhiên để tự bảo vệ. Nếu bị ong đốt, đừng hoảng sợ, hãy nhanh chóng dùng vật cứng và dẹp để cạo vết đốt ra. Đừng cố gắng dùng ngón tay hoặc nhíp để rút vết đốt ra, vì điều này có thể làm nọc độc bám vào nhiều hơn. Sau khi lấy vết đốt ra, có thể chườm đá để giảm sưng, mỗi lần từ 10 đến 15 phút.

Nếu bị đốt nhiều lần, tốt nhất nên đi khám ngay lập tức. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng dị ứng nào, hoặc vài ngày sau vẫn còn sưng đỏ, hãy hẹn gặp bác sĩ để thăm khám ngay.

Theo Lý Chiêu Hy - NTDTV

Khả Vy biên dịchBÀI CHỌN LỌC

Đàn ong xâm chiếm lối vào ga tàu điện ngầm ở New York vào giờ cao điểm