Điện Kremlin: Quân đội Nga đang đổ dồn về Donbass

Giúp NTDVN sửa lỗi

Điện Kremlin cho biết, Quân đội Nga đóng quân gần thủ đô Kyiv của Ukraine và đang tập hợp để tiến tới “mục tiêu chính” của chiến dịch quân sự đặc biệt: Donbass.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov cho biết: “Theo hướng của Kyiv và Chernihiv, một đợt tập hợp quân theo kế hoạch đang diễn ra".

Ông nói thêm: “Mục đích của việc tập hợp lực lượng vũ trang của Nga là tập trung vào các mặt trận then chốt và trước hết là hoàn thành [chiến dịch] giải phóng hoàn toàn Donbass".

Lầu Năm Góc xác nhận động thái của lực lượng vũ trang Nga ở Ukraine.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết, Nga đã bắt đầu tái bố trí dưới 20% lực lượng xung quanh Kyiv.

Ông nói, quân đội Nga có thể đã chuyển đến Belarus để chuẩn bị tái triển khai thay vì đưa trở lại các đơn vị đồn trú của họ.

Ông Kirby cũng cho biết trong một cuộc họp báo rằng, Nga đã triển khai khoảng 1.000 nhà thầu vào khu vực Donbass của Ukraine.

Ông cũng nói thêm, Điện Kremlin đang thực hiện kế hoạch tái triển khai đã được công bố trước đó và tăng cường lực lượng tại khu vực Donbass.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh tiến hành một cuộc xâm lược toàn diện vào Ukraine vào ngày 24/2 mà Điện Kremlin gọi là “một chiến dịch quân sự đặc biệt”.

Liên Hợp Quốc cho biết, tính đến ngày 29/3, 1.179 dân thường đã thiệt mạng và 1.860 người bị thương ở Ukraine kể từ khi Nga xâm lược và hơn 4 triệu người đã phải rời khỏi Ukraine.

Hình ảnh thiệt hại tại trung tâm mua sắm Retroville vào ngày 21/3/2022, một ngày sau khi bị quân Nga nã pháo vào một khu dân cư ở phía tây bắc thủ đô Kyiv của Ukraine. (Ảnh Getty Images)

Hai bên dường như đã đạt được một số tiến bộ sau nhiều tuần đàm phán, mặc dù Moscow phủ nhận đã có những đột phá.

Tuy nhiên, có một số rào cản vẫn cần phải được giải quyết trước khi đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Ukraine đang tìm kiếm sự bảo đảm an ninh lãnh thổ từ Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Trung Quốc, Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Đức, Canada, Ý, Ba Lan và Israel. Không rõ có bao nhiêu quốc gia sẽ chọn tham gia thỏa thuận này.

Hai nước vẫn đang tranh chấp ở khu vực Donbass và Crimea.

Ukraine đã bỏ hai khu vực này sang một bên trong thỏa thuận ngừng bắn, loại trừ chúng khỏi cơ chế đảm bảo an ninh lãnh thổ và cố gắng giải quyết vấn đề thông qua các cuộc đàm phán tiếp theo.

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov nói với các phóng viên rằng, Ukraine hiểu rằng các vấn đề của Crimea và Donbass “đã được giải quyết vĩnh viễn”, hãng truyền thông nhà nước Nga RT đưa tin.

Phát biểu của Ngoại trưởng Lavrov đã bị phản bác bởi phát ngôn viên của người đồng cấp Ukraine.

“Ông Lavrov đang hiểu lầm về tiến trình đàm phán. Các vấn đề của Crimea và Donbas sẽ được giải quyết ổn thỏa sau khi Ukraine khôi phục chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine Oleg Nikolenko viết trong một bài đăng trên Twitter. "Trong cuộc hội đàm tại Istanbul, phái đoàn Ukraine đã trình bày các đề xuất của mình về cách đạt được mục tiêu này".

Huyền Anh

Theo The Epoch TimesBÀI CHỌN LỌC

Điện Kremlin: Quân đội Nga đang đổ dồn về Donbass