7 câu nói tổn thương nhất giữa vợ và chồng, bạn đã nói bao nhiêu câu?

Giúp NTDVN sửa lỗi

[Radio] - Trong hôn nhân, những lời nói đôi khi tưởng chừng không chủ ý của một trong hai phía, nhưng lại cay nghiệt đến mức chạm vào nỗi đau trong tim của đối phương, dần dà phá vỡ tình yêu, khiến hôn nhân tan vỡ.

Nghe thêm: Radio Đời sống

Người xưa có câu: "Nói lời tốt đẹp, ấm áp ba đông. Nói lời ác độc, tháng 6 lạnh lùng" những lời lẽ tiêu cực rất dễ gây tổn thương lâu dài cho người nghe. Bạn hãy dành ít phút đọc để ngẫm lại xem trong lúc tức giận, cãi nhau vợ chồng bạn đã từng nói bao nhiêu lời trong 7 câu dưới đây làm tổn thương nhau nhé!

1. Anh không làm gì sai, nếu em cứ nghĩ như vậy thì anh cũng đành chịu

Đây là câu nói hầu như người đàn ông nào cũng từng nói với vợ mình. Thông thường, người nói câu này thường trong tâm họ có vấn đề đang che giấu, còn người nghe được câu này sẽ cảm thấy tức giận. Câu nói làm người nghe cảm thấy đối phương thật kiêu ngạo, còn mình thì đôi chút bị coi thường.

Có câu chuyện của một cặp vợ chồng trẻ, một buổi tối khi người vợ đang chơi điện thoại của chồng thì phát hiện tin nhắn của một người phụ nữ lạ. Trong nhật ký lưu lại những lời nhắn tình cảm, đong đưa giữa hai người. Cô vợ bực bội khó chịu trong lòng, bèn đến chất vấn chồng, nhưng chồng cô nhất quyết không thừa nhận, cuối cùng nói: “Anh với cô ấy chỉ là bạn tốt thôi. Nếu em cứ nghi ngờ thì anh cũng đành chịu!"

Người vợ cảm thấy thất vọng, tâm ý nguội lạnh như tro tàn, tổn thương sâu sắc khi chồng nói ra câu đó, cũng đồng nghĩa với việc thừa nhận mình đang có người phụ nữ khác. Không lâu sau sự việc của chồng cô bị lộ.

"Nếu em cứ nghi ngờ thì anh cũng đành chịu" được sử dụng để lảng tránh một cách chiếu lệ, nó chỉ khiến đối phương cảm thấy bị coi thường và bị lừa dối, điều này sẽ khiến mâu thuẫn trở nên trầm trọng hơn. 

2. Em biết cái gì mà hỏi, có nói em cũng không biết

Trong thực tế, dễ dàng gặp tình cảnh này, ví dụ như giữa đông bạn bè, khi cô vợ đặt câu hỏi cho ông chồng về điều gì đó mà cô không biết, người chồng phũ phàng nói: "Biết cái gì mà hỏi". Khi xem tivi, chồng cũng có thể buông ra câu nói ấy khi vợ đặt câu hỏi về các vấn đề "vĩ mô" một chút.

Phản ứng của người chồng không chỉ thể hiện sự thiếu tôn trọng vợ trước mọi người, mà còn cho thấy anh không sẵn sàng cho cô tham dự vào đời sống của mình, thậm chí đánh giá thấp giá trị, sự hiểu biết của cô.

Trong hôn nhân, sự tôn trọng rất cần thiết, và thiếu đi điều này, giá trị của mối quan hệ vợ chồng sẽ bị giảm sút. Thay vì nói ra những lời như vậy, người chồng nên tinh tế nói với vợ rằng: "Anh sẽ giải thích cho em sau", để vợ có thể tạm gác sự hiếu kỳ lại, sau đó lựa lúc để chia sẻ những kiến thức mình có.

Trong hôn nhân, sự tôn trọng rất cần thiết. (Ảnh pexels)

3. Em nhìn vợ anh X, rồi nhìn lại em xem!

“Cô ấy lúc nào cũng xinh đẹp, tinh tươm, còn em thì sao?” – không ít ông chồng thốt ra điều này nhằm so sánh vợ mình với người phụ nữ khác mà anh ta cho là hoàn hảo.

Tuy nhiên, việc đặt vợ mình và những phụ nữ khác lên bàn cân (hoặc ngược lại, vợ so sánh chồng với người khác) là hoàn toàn không công bằng. Hai người sẽ lâm vào cảnh “đồng sàng dị mộng”, không tìm thấy hình mẫu thích hợp ở chính bạn đời của mình. Cách tốt nhất là nhìn vào bản thân, khi bạn thực sự tốt đẹp thì vợ bạn cũng sẽ có thêm động lực để cải thiện mình.

4. Anh cũng giống hệt mẹ/ bố của anh

Câu nói này không chỉ gây ra sự tổn thương, mà thực tế còn là một sự xúc phạm đối với người vợ/ người chồng. Gia đình với đấng sinh thành là nền tảng tinh thần, có giá trị to lớn với mỗi người, vì thế, việc thóa mạ đến đạo đức gia đình của đối phương sẽ làm người ấy sẽ vô cùng đau đớn và thất vọng.

Cuộc sống vợ chồng không tránh khỏi những lúc mâu thuẫn, cãi vã, nhưng việc đưa bố/ mẹ/ gia đình của đối phương vào cuộc tranh luận, có thể hủy hoại trầm trọng cảm xúc của cả hai phía và thể hiện sự tu dưỡng của bản thân.

5. Nói với con: "Đừng có nghe lời mẹ/ bố nói"

Khi hai vợ chồng cãi vã do mâu thuẫn về quan điểm sống hay nuôi dạy con cái, nhiều ông chồng hay bà vợ có thể thốt ra những lời như "Chúng mày không được nghe lời mẹ/ bố". 

Đây thực sự là một cách hành xử thiếu văn minh, bởi trong mắt trẻ, bố và mẹ đều là những hình mẫu, là những "quyền lực mềm" đầy uy tín. Việc bố ngang nhiên phủ nhận quyền lực của mẹ, hoặc ngược lại, sẽ khiến hình ảnh của người kia bị giảm giá trị trong mắt đứa trẻ, làm bạn đời tổn thương danh dự và cảm xúc.

Đừng quên rằng sự thống nhất giữa cha mẹ trong việc giáo dục con cái là vô cùng quan trọng, cần đòi hỏi sự hợp tác của hai người. Vì thế, kể cả khi cãi vã, bố hay mẹ cũng tuyệt đối không nên thị uy trước mặt con bằng cách giảm giá trị của phía còn lại.

6. Không vì con thì tôi sớm đã bỏ cô/ anh từ lâu rồi

Mâu thuẫn giữa hai vợ chồng về cơ bản chỉ là câu chuyện của hai người, tuyệt đối không nên đưa trẻ con ra làm lá chắn. Trên thực tế, không ít người lấy con cái ra làm công cụ trả thù bên kia, thậm chí chì chiết rằng: "Không có con thì tôi bỏ cô/ anh từ lâu rồi". 

Câu nói này làm hỏng giá trị hôn nhân, bởi hai người đến với nhau cốt lõi là vì tình yêu, chứ không phải vì sự tồn tại của đứa trẻ.

7. Lấy cô/ anh là sai lầm của đời tôi

Khi không hài lòng với đối tác, người chồng (vợ) thường cho rằng mình đã sai lầm trong chọn lựa từ ban đầu. Trên thực tế, câu nói này phủ nhận hoàn toàn những điều tốt đẹp trong mối quan hệ mà hai người đã dày công xây dựng, trong khi chỉ để ý đến những thứ tiêu cực và gây hối tiếc. 

Thay vì nói câu này, nên suy nghĩ về những giá trị tốt đẹp của đối phương, những điều ý nghĩa mà nửa kia đã mang lại cho cuộc sống của bạn trong thời gian chung sống.

Tố Như
Theo Secretchina

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

7 câu nói tổn thương nhất giữa vợ và chồng, bạn đã nói bao nhiêu câu?