7 thói quen của những người giàu có

Bình luận Thanh Hương • 07:00, 23/02/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Thói quen được định nghĩa là hành vi được lặp đi lặp lại thường xuyên nên nó trở nên gần như tự động. Thói quen có một sức mạnh tuyệt vời. Nó là một lực lượng có thể thay đổi cuộc sống của bạn. May mắn thay, mọi người đều có thể xây dựng những thói quen tốt, dù bạn là ai hay đang ở trong hoàn cảnh nào.

Trong 5 năm, tác giả Tom Corley đã quan sát thói quen hàng ngày của người giàu và người nghèo và ghi lại những phát hiện của mình trong cuốn sách: “Thói quen hàng ngày của những người giàu có”.

Trong cuốn sách xuất bản năm 2010 của mình, Corley định nghĩa người giàu là những người kiếm được ít nhất 160.000 đô la mỗi năm, với tài sản tối thiểu là 3,2 triệu đô la. Những cá nhân có thu nhập hàng năm dưới 30.000 đô la và tài sản dưới 5.000 đô la được định nghĩa là người nghèo.

Đáng chú ý, Corley phát hiện ra rằng những người giàu có nhiều điểm chung hơn là chỉ thu nhập. Họ có những thói quen và hành vi hàng ngày giống nhau, mà phần lớn ông không tìm thấy ở những người nghèo. Corley đưa ra một lập luận thuyết phục rằng: trở nên giàu có không phải do bạn may mắn như thế nào. Nó có thể liên quan nhiều hơn đến cách bạn sử dụng thời gian trong ngày của mình, bắt đầu từ giây phút bạn thức dậy.

Trong những năm quan sát của mình, Corley đã học được rằng: không phải nền kinh tế hay những ảnh hưởng bên ngoài, mà chính những thói quen hàng ngày của bạn đã khiến bạn trở nên giàu có hay nghèo khó. 

Bởi vì chúng ta biết rằng chúng ta có quyền kiểm soát suy nghĩ và hành động của mình, và chúng ta có thể phát triển các thói quen trong cuộc sống của mình đơn giản bằng cách lặp đi lặp lại cùng một hành vi. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta chọn “sao chép” lại hành vi hàng ngày của những người thực sự giàu có? Theo Corley, khả năng tài chính của bạn sẽ tốt lên nếu bạn từ bỏ những thói quen xấu về tiền bạc, và thay thế chúng bằng những thói quen đã được chứng minh sẽ giúp cải thiện tình hình tài chính của bạn.

Dưới đây là những thói quen mà Corley nhận thấy là phổ biến đối với hàng trăm người giàu có mà ông đã theo dõi trong suốt 5 năm:

Dậy sớm

Corley nhận thấy rằng những người giàu có dậy sớm để tận dụng hết thời gian quý giá của buổi sáng sớm. 44% đối tượng nghiên cứu của Corley thức dậy ít nhất 3 giờ trước khi họ cần phải làm việc trong ngày.

Họ sử dụng thì giờ này để tập trung vào việc cải thiện bản thân - đọc sách giáo dục, blog và tạp chí thương mại. Và họ cũng cố gắng rèn luyện sức khỏe.

Bữa trưa? Vâng. Nghỉ ngơi? Không.

55% những người giàu mà Corley theo dõi không ăn trưa lâu hay nghỉ trưa gì cả. Chắc chắn, những người này ăn, nhưng họ thường là vừa làm vừa ăn. Họ ăn tại bàn của mình trong khi vẫn làm việc. Một bữa trưa dài và nhàn nhã không phải là một thói quen của những người giàu.

Nghiêm túc làm việc

Corley nhận thấy người giàu không suốt ngày quanh quẩn bên cái bình nước uống. Họ không phải là những người xem đồng hồ liên tục hoặc lúc nào cũng tính toán xem còn bao lâu nữa thì hết giờ làm. Ngược lại, người giàu không lãng phí thời gian. 

Ngay khi người giàu đến văn phòng hoặc nơi làm việc, họ sẽ lập tức lên kế hoạch cho một ngày của mình. Hầu hết những người giàu duy trì một danh sách những việc cần làm hàng ngày và hoàn thành 70% nhiệm vụ của họ mỗi ngày. Họ cũng đặt ra các mục tiêu dài hạn.

Ăn uống lành mạnh

Những người giàu có rất giỏi trong việc “đếm” lượng calo mà mình tiêu thụ. Corley nhận thấy rằng hầu hết những người giàu có đều hạn chế uống rượu và hầu như không bao giờ ăn đồ ăn vặt. Họ chỉ ăn vặt 300 calo mỗi ngày, vì những người giàu thường có ý thức giữ gìn sức khỏe. 

Corley phát hiện ra rằng đối với những người giàu có, khỏe mạnh là một phương tiện để kiếm nhiều tiền hơn. Họ tin rằng nếu họ khỏe mạnh, họ sẽ ít phải nghỉ ốm hơn, và việc tập thể dục sẽ mang lại nhiều năng lượng hơn. Người giàu duy trì một lối sống lành mạnh để có sức khỏe xây dựng một sự nghiệp lâu dài.

Không buôn chuyện

Bạn có một mẩu tin nóng hổi muốn “phô” ngay với đồng nghiệp, bạn bè hoặc người thân? Trước khi bạn như vậy, hãy cân nhắc điều này: 79% những người thu nhập thấp thừa nhận họ thích buôn chuyện, trong khi chỉ 6% những người giàu có thói quen này. Hãy nói vừa đủ thôi.

Hạn chế Internet

Người nghèo có xu hướng sử dụng Facebook sau giờ làm việc, dành một giờ hoặc lâu hơn để lướt Internet. Người giàu dành thời gian sau giờ làm việc của họ để làm tình nguyện, kết nối và giao lưu xã hội theo những cách thức không liên quan đến điện thoại thông minh hoặc không gian mạng. Họ tham gia vào các mối quan hệ cá nhân, chỉ coi Internet như một công cụ kinh doanh, không phải là một nguồn giải trí hoặc tương tác xã hội.

Kiếm nhiều tiền hơn, chi tiêu ít hơn

Người giàu sống dưới mức họ có. Họ chi tiêu ít hơn số tiền họ kiếm được. Người giàu tin rằng sống dưới khả năng của mình chính là chìa khóa dẫn đến sự dư dả.

Thanh Hương

Theo The Epoch Times

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

7 thói quen của những người giàu có