Bài học về làm người tốt

Giúp NTDVN sửa lỗi

Lòng tốt đi cùng với sự hiểu biết và lòng nhiệt tình là một sự kết hợp hoàn hảo, vững chắc như “kiềng 3 chân”, khiến cả người cho và người nhận đều cảm thấy vui vẻ và được thụ ích. Tuy nhiên, nếu sự kết hợp này mà thiếu đi “hiểu biết” thì sự tình có thể sẽ trở nên tồi tệ.

Làm người tốt thật sự cũng cần phải học và có hiểu biết, chỉ có lòng tốt và sự nhiệt tình thôi chưa đủ. Có một câu chuyện như thế này:

“Một ngày đẹp trời, một cậu thanh niên ra vườn chơi vô tình thấy một cái kén trên cây hoa hồng và nó đang động đậy. Cậu thanh niên ngồi chăm chú theo dõi cái kén, hóa ra là con bướm đang vùng vẫy tìm cách chui ra ngoài qua cái lỗ nhỏ trên kén.

Một lát không thấy con bướm có thêm tiến triển nào nữa, như thể nó đã làm hết sức rồi và không thể xoay xở gì thêm được. Hình như nó đang gặp khó khăn và cần sự giúp đỡ. Nghĩ vậy, cậu quyết định sẽ giúp con bướm.

Chạy thật nhanh vào nhà rồi trở lại vườn cùng cây kéo trên tay. Cậu nhanh tay và cẩn thận cắt toạc cái kén để giúp con bướm dễ dàng thoát ra và mong chờ được nhìn thấy cảnh con bướm dang rộng đôi cánh tung bay lên bầu trời kia.

Nhưng kỳ lạ thay, cậu không thấy được con bướm sải mình vươn cánh mà chỉ thấy một cái thân căng phồng bò quanh kén với đôi cánh nhỏ bé”.

Cậu thanh niên nhiệt tình và tốt bụng mà không hiểu rằng, chiếc kén chật hẹp và sự chật vật của con bướm để chui qua được cái lỗ nhỏ ấy, chính là cách sinh tồn mà Tạo Hóa ban cho loài bướm. Thoát khỏi cái kén nó mới hóa thành bướm.

Tương tự như vậy, những bậc làm cha làm mẹ luôn dành những điều tốt đẹp nhất cho con, bao bọc bảo vệ con cẩn thận vì sợ những sóng gió ngoài kia sẽ làm con vấp ngã,... mà vô tình cướp mất hoàn cảnh để rèn luyện nên một con người thật sự trưởng thành, có thể gánh vác được mọi việc trong cuộc sống của bản thân.

Nếu Tạo Hóa cho phép chúng ta trải qua cuộc sống mà không có bất kỳ trở ngại nào thì điều đó sẽ làm chúng ta trở nên “tàn tật”. Có trải qua sóng gió và biến cố của cuộc đời thì con người ta mới trưởng thành. Lúc khó khăn cần sự giúp đỡ của người khác thì mọi người cũng chỉ đi bên cạnh an ủi, động viên, còn thật sự vượt qua được hay không lại ở chính bản thân người đó.

Vậy mới nói, dù bạn là ai thì làm bất cứ điều gì cũng cần có trí tuệ, nhiệt tâm và nhiệt thành. Cần học hỏi, trau dồi kiến thức và kỹ năng để thật sự giúp đỡ được cho người khác, trở thành một người tốt thật sự!

Tố Như

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bài học về làm người tốt