Bạn có từng thực sự cam kết?

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bạn có từng thực sự cam kết? Phẩm chất nào quyết định cam kết được thực hiện? Nếu bạn không giữ đúng cam kết, có lẽ đã đến lúc xem xét trong tâm can bản thân và thành thật với chính mình...

Kiên định là một trong những phẩm chất đóng vai trò quyết định trong bất kỳ thành công nào của chúng ta; ví dụ như: thành công trong việc giữ lời hứa với ai đó, thành công trong kinh doanh, hay thành công trong việc giữ gìn một gia đình êm ấm... Có thể nói cam kết là tên gọi hoàn hảo nhất cho những biểu hiện của phẩm chất này. Nói một cách khác - phẩm chất kiên định sẽ quyết định một cam kết có được thực hiện hay không?

Cả đời tôi, tôi đã đấu tranh với việc cam kết một nửa...

Không phải lúc nào cũng vậy, nhưng tôi muốn thừa nhận rằng rất thường xuyên. Tôi nói rằng tôi sẽ nhất định làm một cái gì đó, và tôi thực sự tin tưởng vào điều đó. Một tuần sau (đôi khi sớm hơn, đôi khi lâu hơn), tôi chùn bước. Tôi biện minh cho nó. Tôi cảm thấy tội lỗi. Tôi cố gắng không nghĩ về nó. Tôi quyết tâm làm tốt hơn... Đây chính xác là những gì tôi suy nghĩ và cảm nhận trong quá trình bắt đầu một cam kết và phá vỡ cam kết.

Tiếp tục lặp lại...

Gần đây, tôi đã đọc một bài đăng của Kendra Cunov - một huấn luyện viên và giáo viên mà tôi tôn trọng. Chủ đề của bài viết này là: "Làm rõ về cam kết". Sau đó tôi đã suy nghĩ và xem xét về những gì tôi thực sự cam kết. Không phải chỉ là cam kết, mà là… Những gì tôi thực sự cam kết.

Vì vậy, tôi đã dành một chút thời gian để xem xét điều gì khiến tôi thực sự giữ đúng cam kết (ví dụ như gia đình tôi), và điều gì khiến tôi không giữ cam kết (đọc sách).

Tôi phát hiện ra rằng khi tôi thực sự cam kết, có một cảm giác sâu sắc trong tâm can của tôi rằng tôi nhất định làm điều này.

Nó không phải là: “tôi thực sự muốn thực hiện cam kết này”; Thay vào đó là: “tôi nhất định thực hiện điều này”.

Khi tôi cảm thấy không thoải mái và có một sự thôi thúc để từ bỏ cam kết, trong trường hợp tôi không thực sự cam kết, tôi sẽ biện minh cho việc đó. Còn nếu tôi thực sự cam kết, thì không nghi ngờ gì nữa, rằng tôi sẽ chắc chắn thực hiện điều tôi cam kết.

Nói như lời giáo viên của tôi nói thì: Nếu tôi cam kết, tôi sẽ trở thành một người đàn ông vượt qua các bức tường chắn để thực hiện được điều cam kết.

vì sao bạn thường bỏ cuộc
Liên tục lặp lại trạng thái bỏ cuộc sẽ khiến một người sinh ra cảm giác thiếu tự tin về bản thân mình. (Ảnh: Pexels).

Ngược lại, nếu bạn không hoàn toàn cam kết, bạn có ba lựa chọn:

Cam kết một nửa: Hầu hết chúng ta rơi vào trường hợp này. Tôi không khuyến nghị lựa chọn cam kết này. Điều này làm bạn mất năng lượng. Bạn cảm thấy điều bạn cam kết không thực sự quan trọng. Người khác sẽ ít tin tưởng bạn hơn. Bạn cũng tin tưởng bản thân ít hơn. Thay vào đó, hãy chọn một trong hai lựa chọn sau đây.

Từ bỏ cam kết: Đây là lựa chọn tốt nhất trong nhiều trường hợp. Hãy từ bỏ mà không phán xét. Trên thực tế, không có gì là sai khi bạn không cam kết với tất cả mọi thứ, trên thực tế bạn không thể cam kết với mọi điều bạn muốn làm. Tốt hơn hết là cam kết với ít thứ hơn, nhưng sâu sắc hơn. Vì vậy, hãy rà soát cam kết một nửa và tự hỏi bản thân bạn có muốn thực hiện cam kết này không, hoặc liệu có nên từ bỏ cam kết này không. Nếu bạn không cảm thấy rằng bạn sẽ vượt qua mọi cản trở để thực hiện cam kết này, thì hãy dừng và đừng cảm thấy tội lỗi. Hãy coi động thái này giống như bạn vừa thả một con chim bị nhốt trong lồng vậy.

Làm tốt hơn cam kết của bạn: Chỉ cam kết thực sự với một vài việc thôi (có lẽ từ bốn đến sáu việc), để không có một sự phân tâm nào về việc thực hiện những điều bạn từng cam kết. Nếu bạn chỉ cam kết một phần nào thôi, đừng băn khoăn, vì bạn có thể làm tốt hơn những gì mình từng cam kết.

Làm thế nào để làm tốt hơn cam kết?

Đối với tôi, quá trình làm tốt hơn cam kết diễn ra như sau:

Cam kết với một việc, bao gồm cả cam kết với người khác rằng tôi sẽ làm điều đó.

Thiết lập một phương án cụ thể để bạn vẫn thực hiện được cam kết đó, ngay cả khi mọi thứ trở nên khó khăn. Nếu thực sự làm được điều này, bạn sẽ có cảm giác rằng: "Mọi thứ diễn ra thật tốt đẹp, tôi đang đi đúng kế hoạch, tôi cảm thấy tuyệt vời!"...

Tuy nhiên thực tại vẫn luôn không như những gì bản thân mỗi người mong nghĩ!... Sau đó, tôi trở nên bận rộn và một số cam kết bị sao nhãng hoặc tạm thời bị hoãn lại. Tôi biện minh với chính mình.

Tôi rà soát lại cam kết của mình, từ việc mọi thứ đã diễn ra như thế nào, rõ ràng là tôi không cam kết như tôi nghĩ. Tôi hiểu rõ tôi bắt đầu như thế nào và tôi cần tăng cường cam kết ở khâu nào.

Sau đó, tôi dành một chút thời gian để suy nghĩ về cam kết này. Tôi khắc sâu nó trong trái tim tôi.

vì sao bạn hay bỏ cuộc
Tĩnh tâm và hòa mình vào thiên nhiên để tâm trí được tĩnh lặng, hướng vào trái tim để xem lại sự quyết tâm của chính mình. (Ảnh: Pexels).

Ở bước này, tôi dành một chút thời gian để cân nhắc và thiền định. Việc khắc sâu/đào sâu của tôi diễn ra như thế này:

Đi dạo ngoài trời: Tôi nhận thấy rằng ở một mình giữa thiên nhiên - đặc biệt là đi dạo thật lý tưởng. Tôi cũng sẽ tìm một tảng đá hoặc khúc gỗ để ngồi và tận hưởng sự tĩnh lặng. Nhưng trước tiên, tôi thích đi bộ để máu lưu thông. Sự cô độc tạo ra không gian để cân nhắc sâu sắc hơn. Và nhớ: không dùng điện thoại lúc này.

Hãy tự hỏi mình, “tôi có thực sự cam kết với điều này không? Tôi có thể làm bất cứ điều gì có thể để thực hiện điều này không?” Đây là cách kiểm tra mức độ quyết tâm. Nhìn sâu vào trong bản thân mình để hiểu liệu tôi quan tâm đến điều này tới mức nào.

Hãy tự hỏi mình: “Tại sao tôi lại quan tâm sâu sắc đến vấn đề này?” Có phải vì tình yêu của tôi dành cho gia đình? Tình yêu dành cho những người tôi phục vụ? Lòng trắc ẩn cho người khác? Nếu lý do nằm ở việc tự cho mình là trung tâm, tôi sẽ có xu hướng không vượt qua hết các trở ngại để làm hài lòng bản thân. Nếu đó là vì thế giới hoặc những người tôi yêu, thì tôi có thể nỗ lực nhiều hơn. Tôi làm bất cứ điều gì cho con mình. Và sự khó chịu của tôi ít quan trọng hơn những người tôi quan tâm.

Kiên quyết: Nếu tôi thực sự cam kết, tôi cần phải cảm nhận được điều đó trong tâm can của mình. Thậm chí là mạnh mẽ hơn thế, tôi cần phải cảm nhận được điều đó trong trái tim tôi. Đó là sự cảm nhận sâu sắc trong trái tim về điều thực sự mong muốn. Và điều này quan trọng hơn nhiều những mối bận tâm của chính bản thân tôi.

Hỏi những gì tôi cần làm để thực hiện điều này: Bây giờ tôi đã thấy rất kiên định, tôi tự hỏi cần làm những gì để thực hiện cho được những cam kết của mình; Ví dụ: Nếu như cam kết của tôi là có được tài chính tốt cho gia đình tôi, thì cần làm những gì?

Những đề cập trên đây không phải là một phương châm sống tuyệt đối chính xác, nhưng hy vọng bạn có thể thấy qua những chia sẻ trải nghiệm này rằng: đó là một quá trình hướng sâu vào trong trái tim của bạn để xem bạn quan tâm sâu sắc nhất đến điều gì, và trái tim bạn mong muốn điều gì hơn cả.

Hãy thực hiện tốt hơn, tốt hơn nữa... các cam kết của bạn vì lợi ích của những người bạn yêu thương nhất.

Nội Nhiên (biên dịch)

Tác giả: Leo Babauta
Theo epochtimes.comBÀI CHỌN LỌC

Bạn có từng thực sự cam kết?