Bạn muốn khỏe mạnh và sống lâu? Hãy dừng ngay 5 thói quen xấu này

Bình luận Tuyết Liên • 16:54, 09/12/22

Giúp NTDVN sửa lỗi

Hầu hết mọi người đều muốn sống càng lâu càng tốt, nhưng mong muốn sống lâu không chỉ là lời nói suông, nó có thể phụ thuộc vào cách bạn thực hiện. Một số chuyên gia gợi ý rằng, làm ít hơn 5 việc này có thể giúp một người trì hoãn sự lão hóa và thậm chí kéo dài tuổi thọ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một lối sống tốt có thể giúp giảm rất nhiều nguy cơ mắc các bệnh hiểm nghèo, và tất nhiên là giúp trì hoãn quá trình lão hóa. Các chuyên gia sức khỏe khuyên bạn nên giảm hoặc dừng ngay 5 thói quen sau.

  1. Hút thuốc

Đúng vậy, hút thuốc lá là một trong những thói quen xấu đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể và làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh, hút thuốc lá còn khiến một người chết sớm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) phát hiện, những người hút thuốc có tuổi thọ thấp hơn ít nhất 10 năm so với những người không hút thuốc.

CDC cũng phát hiện ra, việc bỏ hút thuốc trước 40 tuổi giúp giảm khoảng 90% nguy cơ tử vong do các bệnh liên quan đến hút thuốc.

  1. Mất nước

Một số nghiên cứu đã xác nhận mối liên hệ giữa mức độ hydrat hóa tối ưu và tăng tuổi thọ, điều đó có nghĩa là uống đúng lượng nước phù hợp với trọng lượng cơ thể của bạn mỗi ngày là một trong những cách bạn có thể làm để kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe tổng thể của mình.

Bởi vì hydrat hóa giúp loại bỏ các độc tố và chất thải có hại ra khỏi cơ thể, trong khi mất nước khiến các chất độc và chất thải có hại tồn tại trong cơ thể, vì vậy hydrat hóa trong cơ thể đồng nghĩa với việc giải độc tốt hơn.

Và mất nước mãn tính có thể tác động tiêu cực đến sức khỏe tổng thể của một cá nhân, ngay cả khi họ có lối sống lành mạnh.

  1. Sản phẩm thịt chế biến sẵn

Có bằng chứng rõ ràng rằng thịt đỏ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tử vong nói chung.

Các nhà khoa học đã liên kết thịt đỏ và thịt chế biến với nhiều loại bệnh, Tổ chức Y tế Thế giới phân loại nó là tác nhân gây ung thư.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Anh tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, chẳng hạn như thịt xông khói và giăm bông, với việc tăng nguy cơ tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng bằng cách giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến sẵn, thay vào đó tăng lượng cá, thịt gà, rau và các loại hạt thì nguy cơ tử vong có thể giảm đáng kể và tuổi thọ tăng lên.

  1. Lối sống ít vận động

Tiến sĩ Emeka Okorocha, người sáng lập trang web thể dục Freeletics và là bác sĩ của Dịch vụ Y tế Quốc gia cho biết, mọi người không nên nghĩ tập thể dục là chỉ là phương tiện để giảm cân, nó còn là một trong những công cụ hiệu quả nhất để đạt được hạnh phúc, sức khỏe và tuổi thọ.

Ông cho rằng ít vận động và ngồi lâu có thể dẫn đến một số rủi ro sức khỏe thể chất nghiêm trọng, chẳng hạn như quá trình trao đổi chất chậm lại, yếu cơ, béo phì và tăng mức cholesterol.

Tiến sĩ Okorocha cho biết: “Bằng cách giữ cho các cơ hoạt động, cơ thể sẽ gửi nhiều máu hơn đi khắp cơ thể, cung cấp cho cơ thể oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để cơ thể khỏe mạnh”.

  1. Căng thẳng

Tác động của căng thẳng đối với sức khỏe tổng thể của một người là rất lớn, vì vậy giảm căng thẳng là một cách để giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh chết người.

Một nghiên cứu của Đại học California cho thấy những phụ nữ bị căng thẳng kinh niên có mức klotho thấp hơn đáng kể, đây là một loại hormone điều chỉnh quá trình lão hóa.

Một nghiên cứu khác cho thấy căng thẳng làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Áp dụng một số phương pháp thực tế, chẳng hạn như tập thể dục hoặc thiền định, có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa và thậm chí kéo dài tuổi thọ.

Tác giả: Juliet - Epochtimes

Tuyết Liên biên dịch

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Bạn muốn khỏe mạnh và sống lâu? Hãy dừng ngay 5 thói quen xấu này