Báo cáo của Pháp: Nội tình Đại sứ Trung Quốc bị đảng cầm quyền và phe đối lập Thụy Điển đuổi về nước

Giúp NTDVN sửa lỗi

Mới đây, Viện Nghiên cứu Chiến lược (IRSEM) thuộc Bộ Quốc phòng Pháp đã đưa ra một báo cáo phân tích "Hành động gây ảnh hưởng của Trung Quốc". Báo cáo đã tiết lộ nhiều nguyên nhân và phương thức mà ĐCSTQ đã xâm nhập và can thiệp vào Thụy Điển.

Nhiều nguyên nhân của việc ĐCSTQ xâm nhập và can thiệp vào Thụy Điển

Sau khi ĐCSTQ thiết lập quyền lực của mình, Thụy Điển là quốc gia phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với chế độ ĐCSTQ vào tháng 1/1950. Kể từ đó, mối quan hệ giữa hai bên luôn tốt đẹp.

Nhưng tình hình đã thay đổi kể từ khi Quế Tòng Hữu, một nhà ngoại giao sói chiến và là Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển, nhậm chức vào năm 2017. Báo cáo của IRSEM nêu rõ rằng những ngôn luận mang tính khiêu khích của Quý Tòng Hữu bao gồm việc đe dọa các quan chức Thụy Điển không được tham dự lễ trao giải cho các nhà bất đồng chính kiến ​​Trung Quốc bị giam giữ, chỉ trích việc truyền thông địa phương đưa tin chỉ trích ĐCSTQ, và buộc một khách sạn ở Stockholm phải hủy bỏ lễ kỷ niệm Quốc khánh Đài Loan. Báo cáo coi những ngôn luận này có tính chất tai họa.

Ngoài sự náo động do Quế Tòng Hữu gây ra, đã có những cuộc tranh luận ở Thụy Điển về việc liệu Thụy Điển có phải bị chế độ ĐCSTQ lựa chọn và thử nghiệm chiến lược tấn công mạnh mẽ hơn trước khi ĐCSTQ áp dụng chiến lược này với toàn thế giới hay không? Tại sao Thụy Điển bị chọn? Báo cáo tiết lộ những nguyên nhân sau:

Trước hết, vì Thụy Điển có kích thước vừa phải. Ngay cả khi tai nạn, nó sẽ không gây ra mối đe dọa đối với sự ổn định của chế độ ĐCSTQ trong cộng đồng Hoa kiều địa phương (chỉ có 31.700 Hoa kiều ở Thụy Điển, và chỉ có 10.000 người đã tăng lên từ năm 2009 và năm 2017, và có 2671 du học sinh). Tuy nhiên, tầm ảnh hưởng của quốc gia này là đủ lớn, ít nhất là đối với châu Âu.

Điều này là do Thụy Điển được xếp hạng trong số những quốc gia giỏi nhất trong việc bảo vệ các giá trị tự do và dân chủ trên quy mô toàn cầu, và đứng trong số những quốc gia tốt nhất trong các bảng xếp hạng (Thụy Điển đứng trong 5 nước hàng đầu trong bảng xếp hạng tự do báo chí của tổ chức "Phóng viên không biên giới", trong khi Trung Quốc đứng ở 5 nước cuối bảng, thậm chí 3 nước cuối bảng trong bảng xếp hạng 180 quốc gia). Có thể nói rằng, Thụy Điển là biểu tượng của tự do và dân chủ, và là "điển hình" mà ĐCSTQ muốn đàn áp. Một khi chế độ Bắc Kinh thành công, điều đó có nghĩa là nền tảng của nền tự do dân chủ phương Tây sẽ bị lung lay.

Bản báo cáo nhấn mạnh, Thụy Điển cũng là quốc gia chỉ trích chính quyền ĐCSTQ đàn áp nhân quyền nhiều nhất. Xuất phát từ điểm này, ĐCSTQ muốn cho thế giới biết rằng, việc chỉ trích chế độ ĐCSTQ sẽ phải trả giá, và để truyền tải thông điệp này đến các quốc gia khác, đặc biệt là người Châu Âu.

Ngoài ra, Thụy Điển cũng là đối thủ cạnh tranh của ĐCSTQ trong một số lĩnh vực nhất định, đặc biệt là ngành công nghiệp 5G, ngành pin và ngành xe tải.

Báo cáo cho biết nguyên nhân cuối cùng là Thụy Điển cung cấp tị nạn chính trị cho các nhóm người Duy Ngô Nhĩ, Tây Tạng và Pháp Luân Công bị đàn áp, đồng thời tiếp kiến Đạt Lai Lạt Ma (lãnh tụ tinh thần của Tây Tạng) vào tháng 9/2018. Các nhóm này là mục tiêu chính của chế độ ĐCSTQ.

Báo cáo đã trích dẫn hai ví dụ để chứng minh rằng ĐCSTQ đã mua chuộc nhân sự có liên quan và thu thập thông tin tình báo về các nhóm này.

Ví dụ, năm 2010, một người Duy Ngô Nhĩ tị nạn ở Thụy Điển đã bị ĐCSTQ mua chuộc để hoạt động gián điệp, bị Thụy Điển kết án 16 tháng tù. Anh ta đã thâm nhập Đại hội thế giới người Duy Ngô Nhĩ và cung cấp thông tin cho một nhân viên tình báo trong Đại sứ quán Trung Quốc ở Thụy Điển.

中共戰狼大使桂從友打包 瑞媒:想念他的人不會多

Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Điển Quế Tòng Hữu (JONAS EKSTROMER/TT News Agency/AFP via Getty Images)

Năm 2018, một người tị nạn Tây Tạng đã bị tòa án Thụy Điển kết án 22 tháng tù vì tội làm gián điệp cho ĐCSTQ. Anh ta đã thâm nhập vào cộng đồng người Tây Tạng ở Thụy Điển và cung cấp thông tin tình báo cho một sĩ quan tình báo ĐCSTQ ở Ba Lan.

Báo cáo cho rằng, mục đích của chế độ ĐCSTQ khi làm như vậy là khiến Thụy Điển khuất phục. Phương pháp được sử dụng là cản trở tự do ngôn luận. Tuy nhiên, báo cáo nhấn mạnh rằng, cuối cùng âm mưu của ĐCSTQ đã hoàn toàn thất bại, Thụy Điển vượt qua áp lực và không nhượng bộ. Kết quả là mối quan hệ giữa hai nước xấu đi, và hình ảnh của ĐCSTQ ở Thụy Điển xấu đi.

Nhìn chung, tình hình ở Thụy Điển không chỉ là một nỗ lực của ĐCSTQ để thăm dò thế giới phương Tây, mà còn là một trong những dấu hiệu cho thấy ĐCSTQ đã thực hiện các hành động tương tự trên khắp thế giới: Canada, Úc, Vương quốc Anh và những nơi khác có những vấn đề tương tự. Các tình huống gặp phải ở mức độ khác nhau, nhưng bản chất là như nhau.

Báo cáo này trình bày đầy đủ cách tiếp cận toàn cầu của ĐCSTQ nhằm gây ảnh hưởng, xâm nhập và kiểm soát thế giới. Các tổ chức tư vấn của Pháp đã mô tả những thay đổi trong chế độ Bắc Kinh là một "khoảnh khắc Machiavelli", tức là vì quyền lực mà không từ một thủ đoạn nào, bất chấp đạo đức.

Báo cáo nói rằng "hành vi ngang ngược" mà chính quyền ĐCSTQ áp dụng trong những năm gần đây "khiến Trung Quốc không được hoan nghênh, để rồi cuối cùng có thể gián tiếp làm suy yếu đảng của họ, bao gồm cả người dân của họ". "Về ảnh hưởng, kẻ thù lớn nhất của Trung Quốc (ĐCSTQ) là chính bản thân họ"

"Ngoại giao con tin" của chế độ Bắc Kinh làm gia tăng rạn nứt giữa Trung Quốc và Thụy Điển

Trong những năm gần đây, quan hệ Trung Quốc - Thụy Điển đã bắt đầu thay đổi. Một trong những vụ việc có ảnh hưởng nhất là sự kiện vào năm 2015 chính quyền ĐCSTQ bắt giam công dân Thụy Điển Quế Dân Hải (tên gốc là Quế Mẫn Hải).

Thương nhân bán sách người Hồng Kông Quế Dân Hải đã bị An ninh ĐCSTQ bắt cóc ở Thái Lan vào tháng 10 năm 2015, và bị tống giam ở Trung Quốc. Tháng 2 năm 2020, Quế Dân Hải bị ĐCSTQ phán quyết 10 năm tù với tội danh xuất ngoại trái phép để cung cấp tin tình báo. ĐCSTQ cũng tuyên bố rằng Quế Dân Hải đã nộp đơn xin trở lại quốc tịch Trung Quốc. Bộ trưởng Ngoại giao Thụy Điển đã phản đối kết quả của phiên tòa và yêu cầu Trung Quốc trả tự do cho Quế Dân Hải.

Năm 2019, Hiệp hội PEN Thụy Điển đã trao "Giải thưởng Tukhovsky" cho Quế Dân Hải, người đang bị cầm tù ở Trung Quốc, để ghi nhận những đóng góp của ông cho quyền tự do ngôn luận.

Vào thời điểm đó, đại sứ của ĐCSTQ tại Thụy Điển là Quế Tòng Hữu đã đe dọa Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thụy Điển Amanda Lind rằng, nếu ông Lind tham gia hoạt động trao giải cho Quế Dân Hải thì ông sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc. Nhưng ông Lind đã phớt lờ lời đe dọa của ĐCSTQ và vẫn tham dự lễ trao giải cho Quế Dân Hải.

重判桂民海 政法系對習的「高級黑」?

Thương nhân bán sách người Hong Kong Quế Dân Hải (PHILIPPE LOPEZ/AFP via Getty Images)

Người còn lại là trường hợp của Peter Dahlin, một nhà hoạt động nhân quyền người Thụy Điển. Vào đầu năm 2016, Dahlin, người đã hỗ trợ các luật sư nhân quyền Trung Quốc trong một thời gian dài, đã bị hơn chục nhân viên an ninh quốc gia của ĐCSTQ bắt cóc và giam giữ trong 23 ngày. Ông bị ép “nhận tội” trên truyền hình. Vào ngày 25 tháng 1 cùng năm, Dahlin bị trục xuất và trở về Thụy Điển sau khi được trả tự do, và được thông báo là không được nhập cảnh vào Trung Quốc trong vòng 10 năm.

Báo cáo mới nhất của IRSEM nhận định rằng “chính sách ngoại giao con tin” của chế độ Bắc Kinh đã để lại nhiều rạn nứt với Thụy Điển.

Quế Tòng Hữu bị bị đảng cầm quyền và phe đối lập Thụy Điển đuổi về nước

Kể từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, chính sách đối ngoại của ĐCSTQ đã trở nên cứng rắn hơn. Đồng thời, các nhà ngoại giao trong "sói chiến" của ĐCSTQ đã hành động một cách thô bạo và dã man, gây ra kẻ thù trên toàn thế giới, và gây ra các cuộc phản công từ nhiều quốc gia khác nhau.

Kể từ khi nhậm chức, Quế Tòng Hữu đã "tiếng xấu chất chồng", đã nhiều lần đe dọa các nhà báo, chính trị gia, các nhà hoạch định chiến lược và thậm chí cả chính phủ Thụy Điển. Ông ta bị giới truyền thông Thụy Điển coi là mối đe dọa đối với tự do ngôn luận và dân chủ.

Vào ngày 30 tháng 8 năm nay, tổ chức tư vấn Thụy Điển "Diễn đàn Thế giới Tự do Stockholm" (The Stockholm Free World Forum) đã công bố một báo cáo tiết lộ rằng, Đại sứ quán Trung Quốc bắt đầu hoạt động vào năm 2020, vì một báo cáo của "Diễn đàn Thế giới Tự do" phân tích những lời đe dọa của Đại sứ quán Trung Quốc đối với quyền tự do ngôn luận nên họ đã thay đổi chiến thuật đe dọa.

Báo cáo cho thấy, sau khi báo cáo năm 2020 của diễn đàn được công bố, lời đe dọa của Đại sứ quán Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của mọi tầng lớp xã hội ở Thụy Điển, Đại sứ quán Trung Quốc đã thay đổi chiến lược, từ chỉ trích công khai trên trang web chính thức sang gửi thư cá nhân đe dọa các phóng viên, chính trị gia, học giả, và các nhà lãnh đạo bất đồng chính kiến, mưu đồ khiến những người chỉ trích này tự kiểm duyệt, khiến công chúng khó cảm nhận được ảnh hưởng của Đại sứ quán Trung Quốc.

Vào ngày 9 tháng 4, Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển đã gửi e-mail cho Jojje Olson, một nhà báo Thụy Điển độc lập, cáo buộc ông này thông đồng với "các phần tử đòi độc lập Đài Loan", bịa đặt tin tức giả để làm mất uy tín của ĐCSTQ, đưa ra các nhận xét cực đoan chống Trung Quốc, v.v. ., yêu cầu Jojje dừng ngay lập tức các bài báo "vu khống" ĐCSTQ, nếu không sẽ "gánh chịu hậu quả".

Jojje Olsson

Jojje Olson, một nhà báo Thụy Điển độc lập (Ảnh: Wikipedia)

Tuy nhiên, việc “phát tán tràn lan” của Đại sứ quán Trung Quốc tại Thụy Điển đã gây ra phản ứng dữ dội từ các đảng phái chấp chính và phe đối lập ở Thụy Điển. Hai đảng đối lập chính của Thụy Điển là Đảng Dân chủ và Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo đã kêu gọi trục xuất Quế Tòng Hữu.

Trên thực tế, ngay từ năm 2019, Đảng Dân chủ Cơ Đốc giáo Thụy Điển và Đảng Cánh tả đã yêu cầu liệt Quế Tòng Hữu vào danh sách "người không được chào đón" và trục xuất ông ta.

Vào ngày 23 tháng 9 năm nay, kênh Radio Thụy Điển Ekot đưa tin rằng, Quế Tòng Hữu sẽ rời đi vào ngày 24 tháng 9. Đại sứ mới dự kiến ​​sẽ nhậm chức vào cuối năm nay. Kênh Ekot đã biết tin Quế Tòng Hữu rời nhiệm sở từ bức thư của ông ta gửi cộng đồng doanh nghiệp Thụy Điển, sau đó đã được Đại sứ quán Trung Quốc xác nhận. Một phương tiện truyền thông khác của Thụy Điển là Expressen cũng đã kiểm tra với Đại sứ quán Trung Quốc, và phản hồi là Quế Tòng Hữu đã đóng gói. ĐCSTQ chưa chính thức công bố tin tức liên quan.

Khi Quế Tòng Hữu sắp rời nhiệm sở, các phương tiện truyền thông Thụy Điển nói rằng, một "nhà ngoại giao không có phương pháp ngoại giao" như vậy là rất hiếm, và các đảng chính trị đã thống nhất yêu cầu đuổi ông ta đi. Một hãng truyền thông bình luận rằng, số người Thụy Điển nhớ đến Quế Tòng Hữu sẽ không nhiều, và Thụy Điển cũng không cần đặt nhiều hy vọng vào người kế nhiệm Quế Tòng Hữu.

Theo báo cáo mới nhất của IRSEM, kể từ khi Quế Tòng Hữu đến Thụy Điển vào năm 2017, Bộ Ngoại giao Thụy Điển đã triệu tập Quế Tòng Hữu khoảng 40 lần. Các nghị sĩ quốc hội đã hai lần yêu cầu trục xuất ông ta. Tỷ lệ ủng hộ của công chúng Thụy Điển đối với Trung Quốc cũng giảm mạnh. 80% người Thụy Điển hiện có quan điểm tiêu cực về Trung Quốc.

Kể từ năm ngoái, thái độ của Thụy Điển đối với ĐCSTQ đã trở nên cứng rắn. Các Viện Khổng Tử và lớp học Khổng Tử ở nước này đã bị đóng cửa. Ngoài ra, 116 thành phố ở Thụy Điển vốn đã thiết lập quan hệ hữu nghị với các thành phố Trung Quốc, nhưng tính đến tháng 4 năm ngoái, gần 100 thành phố đã xóa bỏ quan hệ hợp tác này.

Đại Minh
Theo Epochtimes

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Báo cáo của Pháp: Nội tình Đại sứ Trung Quốc bị đảng cầm quyền và phe đối lập Thụy Điển đuổi về nước