Ca khúc mới nhất bị ĐCSTQ cấm "Trái tim thủy tinh" ẩn chứa huyền cơ

Giúp NTDVN sửa lỗi

Ca khúc hài hước vui tươi "Trái tim thủy tinh" đã trở thành bài hát mới nhất bị ĐCSTQ cấm. Ca sĩ, tác giả Hoàng Minh Chí bày ra một cái bẫy tuyệt vời, khiến ĐCSTQ hoảng sợ tự nhảy vào bẫy.

"Trái tim thủy tinh" do ca sĩ người Malaysia Hoàng Minh Chí  sáng tác mới chỉ được ba ngày trên mạng đã vượt 5 triệu lượt xem, được ca ngợi là "Thần khúc" chống ĐCSTQ. Tại sao "Trái tim thủy tinh" lại được yêu thích đến vậy? Những bí ẩn thú vị và những nét độc đáo trong bài hát là gì? Hoàng Minh Chí đã cố tình gài bẫy gì để khiến ĐCSTQ hoảng sợ nhảy xuống hố?

Lời bài hát:

"Xin lỗi vì đã làm tổn thương anh
Làm tổn thương tình cảm của anh.
Tôi nghe thấy một âm thanh
Đó là một trái tim thủy tinh vỡ.
Xin lỗi vì tôi quá tùy tiện
Lời nói thật luôn khiến người đau lòng
Có lẽ không nên nói thẳng quá.
Tôi rất xin lỗi
Đã khiến anh tức giận."

"Trái tim thủy tinh" là ca khúc mới do ca sĩ người Malaysia Hoàng Minh Chí và nữ ca sĩ người Úc Trần Phương Ngữ hợp tác phát triển, toàn bộ ca khúc theo phong cách trữ tình, lãng mạn, tuy nhiên nội dung ca từ và hình ảnh MV lại rất sắc sảo và sáng tạo. Không chỉ là ca khúc hiếm có trong thế giới nhạc đại chúng dám chống lại ĐCSTQ, hơn nữa trong lời ca không có một từ thô tục nào, nhưng lại đánh thẳng vào sự bá đạo của ĐCSTQ từ bên trong. Ca khúc khiến người ta đồng cảm, và cảm thấy nó thật tuyệt vời.

Tôi đã chuyển bài hát này cho một vài người bạn trí thức đến từ Trung Quốc và hải ngoại. Phản ứng đầu tiên của họ là họ rất ngạc nhiên khi nói với tôi: "Hóa ra chửi mắng người lại có thể dễ nghe và hay như vậy", và "Có thể nguyền rủa ĐCSTQ mà không nói những điều khó nghe", và họ hoàn toàn đồng ý với câu từ trong lời bài hát.

Ngay cả bà Thái Hà, một cựu giáo sư tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc, người hiểu rất rõ về ĐCSTQ, đã đặc biệt nhấn nút "yêu thích" bài hát này trên Twitter, bày tỏ sự khẳng định và yêu thích của mình. 

upright=File:Photo of Cai Xia.jpg

Bà Thái Hà - cựu giáo sư tại Trường Đảng Trung ương Trung Quốc (Nguồn wikipedia)

Tất nhiên, một bài hát trực tiếp ‘bóc mẽ’ ĐCSTQ như vậy đã bị chính quyền đàn áp ngay lập tức, nó đã bị xóa khỏi tất cả các nền tảng video lớn ở Trung Quốc và trở thành bài hát bị cấm mới nhất của ĐCSTQ.

Bài hát này tại sao lại ‘hot’ như vậy, và tại sao nó lại khiến ĐCSTQ sợ hãi như vậy?

Tại sao "Trái tim thủy tinh" lại được yêu thích đến vậy?

"Trái tim thủy tinh" trở nên nổi tiếng và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình như vậy có một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

Nguyên nhân 1: Thuận thiên thời, ứng lòng người, nói ra tiếng nói của dân chúng chống lại ĐCSTQ

Người Trung Quốc thường nói muốn thành công một việc phải có đủ Thiên thời, địa lợi, nhân hòa, thuận theo tự nhiên, thuận theo lòng người thì mọi việc mới suôn sẻ. "Trái tim thủy tinh" là một sự việc thuận thiên thời, ứng lòng người rất điển hình.

Trước hết là thiên thời. ĐCSTQ gần đây đã tăng cường nỗ lực uy hiếp Đài Loan, trong một ngày đã điều tới 56 máy bay quân sự quấy rối không phận Đài Loan. Ngoài ra còn có một số lượng lớn đội quân mạng và Tiểu phấn hồng tấn công những người ủng hộ Đài Loan trên Internet. Gần đây Tập Cận Bình lại lần nữa nhấn mạnh “Thống nhất Đài Loan bằng vũ lực”, và đe dọa “Những người phản bội tổ quốc sẽ không có kết cục tốt đẹp”. Những biện pháp này đã làm sâu sắc thêm và làm trầm trọng thêm sự bất mãn của người dân ở Đài Loan và hải ngoại đối với ĐCSTQ.

Tiếp theo là địa lợi và nhân hòa. Mặc dù nhạc sĩ kiêm ca sĩ Hoàng Minh Chí đến từ Malaysia, nhưng anh từng du học Đài Loan 6 năm, sau đó sang Trung Quốc, Hồng Kông và những nơi khác để phát triển sự nghiệp biểu diễn nghệ thuật, thế nên anh có quan sát và thể hội sâu sắc về sự khác biệt xã hội giữa hai bờ eo biển Đài Loan và 3 vùng đất, và sự đàn áp của chế độ độc tài của ĐCSTQ đối với dân chúng.

Nữ ca sĩ Trần Phương Ngữ tuy là người Úc nhưng sau đó cũng đến Trung Quốc, Đài Loan phát triển sự nghiệp ca hát và định cư tại Đài Bắc, thế nên cô cũng có hiểu biết nhất định về quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan. Nói cách khác, hai ca sĩ này đều hiểu rõ sự uy hiếp và đe dọa lâu dài của ĐCSTQ đối với Đài Loan, và cũng hiểu rằng trong một xã hội tự do, mọi người cảm thấy thế nào khi đối mặt với cuộc bức hại bá quyền của ĐCSTQ? Cũng có thể được nhìn thấy bệnh tâm thần của ĐCSTQ và chứng hoang tưởng bị hại ở đó.

Vì vậy, Hoàng Minh Chí đã viết sự kỳ quái và đáng thương của ĐCSTQ ở khắp mọi nơi trong lời bài hát, đặc biệt có dòng viết “Tôi không hiểu, đã xúc phạm anh ở đâu, sao anh luôn cảm thấy thế giới là kẻ thù”. Trong thực tế, nó phản ánh chính xác tiếng nói trong tim của nhiều người rằng tại sao anh -  ĐCSTQ, suốt ngày luôn chửi mắng người? Chỉ cần ai đó nói điều gì đó anh không thích, anh liền cắn ai đó, nhưng những gì anh nói thì cả thế giới phải nghe theo? Đây là giở thói côn đồ hay một căn bệnh tâm thần?

Hoàng Minh Chí hát chung với ca sĩ người Úc gốc Hoa Trần Phương Ngữ trong MV "Trái tim thủy tinh". (Cung cấp bởi Asia Link Cultural and Creative)

Vì vậy, có thể nói bài hát này hội tụ đầy đủ ba yếu tố thiên thời, địa lợi và nhân hòa, giúp vô số người có thể công khai bày tỏ sự bất mãn và nói lên tiếng lòng của họ đối với ĐCSTQ.

Nguyên nhân 2: Đánh đúng tử huyệt, dùng sự thật sắc bén và lượng lớn ẩn dụ

Mặc dù bài hát này vạch trần ĐCSTQ và chỉ trích ĐCSTQ, nhưng trong lời bài hát không có một lời nguyền rủa hay khó nghe nào, thay vào đó, nó trích dẫn rất nhiều sự thật để tạo ra lời bài hát, rất khéo léo chế giễu thói đạo đức giả, sự kỳ quái và chuyên chế của ĐCSTQ, mà câu nào câu ấy đều đánh đúng tử huyệt. Ví dụ, đoạn này:

"Anh nói tôi (thuộc về anh)
Đừng chạy trốn (mau trở về nhà)
Một chút cũng không được thiếu,
Để anh giành chiến thắng (bất chấp đạo lý)"

Mọi người đều có thể xem đoạn văn này đều có thể thấy những điển cố đằng sau là đều là những câu nói của ĐCSTQ: "Lãnh thổ do tổ tiên để lại, một chút cũng không được thiếu", và "Trung Quốc một chút cũng không thể bị mất". Sự ám chỉ này là để chỉ trích ĐCSTQ đơn phương phủ nhận chủ quyền của Đài Loan - Trung Hoa Dân Quốc, muốn thôn tính Đài Loan, và cáo buộc ĐCSTQ là “bá quyền ngang ngược”. Chúng ta hãy xem lời bài hát này:

"Anh nói anh (làm việc chăm chỉ)
Chẳng đổi vai (gánh mười dặm đi)"

Ý ám chỉ đoạn văn này là Tập Cận Bình từng nói với giới truyền thông rằng khi còn trẻ, ông có thể gánh 200 cân lúa mì trên vai, và đi bộ mười dặm thì không cần đổi vai. Tính với đơn vị hiện tại thì có nghĩa là gánh 100 kg lúa mì và đi bộ được 5 km mà không phải đổi vai. Tuyên bố này đã khiến nhiều nhà chuyên môn phải đặt câu hỏi.

Do đó, ba nhân vật nổi tiếng trên mạng trong ngành thể dục thể hình đã tự mình kiểm tra nó và muốn xem những gì ông Tập nói có đúng không. Kết quả là gánh 200 cân thì đi 200 m là đã không bước nổi rồi, thậm chí đòn gánh cũng gãy. Nói cách khác, sự ám chỉ này được sử dụng để xuyên thủng "phép màu" do lãnh đạo ĐCSTQ khoe khoang và chế nhạo "không khí giả tạo" nhất quán của ĐCSTQ. Hãy xem xét ví dụ tiếp theo:

"Anh có một trái tim trong sáng màu hồng,
Yêu chó con, mèo con, dơi, cầy hương"

Mọi người nhìn thấy "dơi" và "cầy hương", có lẽ sẽ cảm thấy rất thân thiết, bởi vì dơi là vật tế thần được ĐCSTQ sử dụng để không ngừng chối bỏ trách nhiệm về đại dịch này, cho rằng vi rút được truyền từ dơi rồi xâm nhập vào cơ thể người, và phủ nhận khả năng virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm. Đối với con cầy hương, nó là nguồn gốc của virus mà ĐCSTQ tuyên bố sau khi đại dịch SARS bùng phát vào năm 2003, nhưng sau đó nó đã được đổi thành dơi.

Nói cách khác, những ẩn dụ động vật này được sử dụng để chế nhạo ĐCSTQ không chỉ cho phép người dân ăn tất cả các loại động vật kỳ dị, không chú ý đến việc bảo vệ động vật, mà còn liên tục đẩy trách nhiệm của bệnh dịch lên động vật, buộc tội ĐCSTQ  "dối trá" và "vô trách nhiệm". Hãy xem một ví dụ khác.

"Xin đừng ăn cắp đồ của tôi nữa
Bắt tôi quỳ gối, xin lỗi tôi không quỳ"

Như bạn có thể thấy, từ "ăn cắp" được tô đậm trong phụ đề của lời bài hát. Tôi tin rằng bạn đã đoán được điều đó. Nó thực sự đang chế nhạo ĐCSTQ vì đã ăn cắp công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ của người khác trên toàn thế giới. Một từ khác được nhấn mạnh là "quỳ gối", tức là cáo buộc ĐCSTQ liên tục ép buộc các nghệ sĩ Đài Loan bày tỏ quan điểm của họ, nói rằng họ "yêu Tổ quốc" chứ không phải "Đài Loan độc lập", nhằm chế nhạo việc ĐCSTQ dùng Nhân dân tệ để ép buộc các nghệ sĩ quỳ lạy ĐCSTQ.

Có nhiều ví dụ điển hình như vậy, và đã có rất nhiều bài giới thiệu liên quan trên Internet, vì vậy chúng tôi sẽ không nói nhiều về chúng ở đây.

Nguyên nhân 3: Giai điệu ấm áp cuốn hút, đầy tính sáng tạo về mặt nghe nhìn

Mặc dù ca từ của bài hát này nói về các vấn đề thời sự và chế giễu Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhưng giai điệu của bài hát rất trữ tình và nhẹ nhàng, dễ chịu, dễ nghe và cuốn hút, khiến người nghe dễ hát theo. Ca khúc này hoàn toàn phù hợp với yếu tố "bản tình ca bán chạy nhất" của các bài hát nổi tiếng.

Không chỉ vậy, MV của ca khúc này do chính Hoàng Minh Chí làm đạo diễn nên trong phim, anh đã thiết kế rất kỹ lưỡng mọi sáng tạo và ẩn dụ cho hầu hết các cảnh quay, tạo nên sự thú vị cho người xem. Bản thân Hoàng Minh Chí cũng cho biết, MV “có rất nhiều tình tiết đáng chú ý, chỉ cần bạn nhấn pause là sẽ có bất ngờ”.

Ví dụ, toàn bộ video sử dụng màu hồng làm chủ đạo, được dùng để ẩn dụ ĐCSTQ có một "trái tim thủy tinh" dễ vỡ như Tiểu phấn hồng. Nhân vật chính xuyên suốt toàn bộ MV thực sự là chú gấu trúc khổng lồ, đây cũng là hình ảnh ẩn dụ của ĐCSTQ, vì vậy chúng ta có thể thấy chú gấu trúc đang cắt rau hẹ, tức là sau khi "cắt rau hẹ" nhân dân rồi nấu và ăn họ.

Ngoài ra, ba loại trái cây, dưa cáp mật Tân Cương, táo và dứa đã xuất hiện trong MV. Dưa cáp mật được dùng để thay thế cho Tân Cương, ngụ ý về cuộc đàn áp người Duy Ngô Nhĩ của ĐCSTQ ở Tân Cương. Táo dùng để đề cập đến "Apple Daily" của Hồng Kông đã bị ĐCSTQ lục soát và buộc phải đóng cửa. Điều đó cũng có nghĩa là ĐCSTQ bức hại tự do ngôn luận và tự do báo chí.

Trại cải tạo của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. (Nguồn ảnh: Sentv)
Trại cải tạo của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. (Nguồn ảnh: Sentv)

Dứa, hay trái thơm, đề cập đến lệnh gần đây của Đảng Cộng sản Trung Quốc cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan, có nghĩa là Trung Quốc sử dụng các phương tiện kinh tế để thực hiện một cuộc chiến thống nhất kinh tế nhằm vào Đài Loan và các chính phủ nước ngoài.

Cuối phim, các món ăn mà gấu trúc mang lên bàn là dơi và rau hẹ, tất nhiên ai cũng biết chúng là gì, điều đó có nghĩa là ĐCSTQ thực sự chỉ có virus và rau hẹ trong tay. Virus có nghĩa là vũ khí sinh hóa, ngụ ý rằng ĐCSTQ chỉ có “vũ lực”, trong khi rau hẹ có nghĩa là ĐCSTQ đang bắt cóc hơn một tỷ người trên khắp đất nước và tùy ý cắt thái giết mổ.

Còn rất nhiều ẩn dụ nữa trong bức tranh trực quan, vì vậy chúng tôi sẽ không nói thêm. Nói một cách đơn giản, bài hát này có rất đầy đủ và phong phú các yếu tố cả thính giác và thị giác, bạn không chỉ có thể thấy tất cả các cách sáng tạo để chế nhạo ĐCSTQ mà bạn còn có thể tìm ra rất nhiều điều thú vị từ nó.

Nguyên nhân 4: Kỹ xảo chế giễu thông minh: Bẫy ĐCSTQ - mời anh chui vào vại

Nhiều người mô tả bài hát này như một Thần khúc "làm nhục Trung Quốc", nhưng theo tôi, trọng tâm chính của toàn bộ bài hát là chế nhạo ĐCSTQ và chỉ trích những người nắm quyền lực của ĐCSTQ nhiều nhất, vì vậy nói chính xác hơn thì bài hát này là “làm nhục ĐCSTQ” hay “chống ĐCSTQ”.

Hơn nữa, tác giả chỉ trích các yếu tố của ĐCSTQ không chỉ trong lời bài hát hay hình ảnh mà Hoàng Minh Chí còn sử dụng một số kỹ xảo thông minh để chế nhạo và phơi bày bộ mặt thật của ĐCSTQ. Ví dụ:

Đầu tiên, so sánh "tình ca" với "chửi thề"

Trước tiên hãy xem các bài phát biểu của các quan chức ĐCSTQ này.

Vương Nghị: "Hừ, nói bậy!"

Dương Khiết Trì: "Các anh không đủ tư cách để nói trước mặt Trung Quốc rằng các anh nói chuyện với Trung Quốc từ vị trí sức mạnh"; "Bởi vì người Trung Quốc không tuân theo thông lệ này."

Tập Cận Bình: “Kẻ nào dại dột muốn làm điều này, chắc chắn sẽ phải vỡ đầu đổ máu trước Vạn Lý Trường Thành bằng thép được xây dựng bằng máu thịt của hơn 1,4 tỷ người dân Trung Quốc”.

Lời bài hát:

"Xin lỗi vì đã làm tổn thương anh
Làm tổn thương tình cảm của anh.
Tôi nghe thấy một âm thanh
Đó là một trái tim thủy tinh vỡ.

Có thể thấy rõ ràng rằng các bài phát biểu chỉ trích của các quan chức ĐCSTQ mang tính kích động, tranh đấu, thậm chí là chửi rủa với cảm xúc và nhịp điệu, hơn nữa những lời lẽ chỉ trích rất trực tiếp và thậm chí thô lỗ. Trái lại, "Trái tim thủy tinh" sử dụng tình ca nhẹ nhàng, kết hợp ca từ nói ý lẽ và trào phúng, nhưng không trực tiếp nguyền rủa người khác. Sự tương phản này, giống như một tấm gương, phản ánh sự thô lỗ và tàn bạo của ĐCSTQ.BÀI CHỌN LỌC

Ca khúc mới nhất bị ĐCSTQ cấm "Trái tim thủy tinh" ẩn chứa huyền cơ