Cảnh báo các bậc cha mẹ: Hãy rửa tay trước khi bế ẵm con

Giúp NTDVN sửa lỗi

Những đứa trẻ quả thật rất đáng yêu! Và chuyện đồng nghiệp, người thân, hàng xóm của bạn bẹo má hay thân thiết với con bạn là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đã bao giờ bạn tự hỏi liệu những người chạm vào con bạn có thể mang theo một số vi trùng nguy hiểm hoặc thậm chí là vi-rút không?

Câu chuyện của một người cha ở Tennessee, Mỹ là một hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc phụ huynh. Cô con gái nhỏ của anh phải nhập viện trong tình trạng tuyệt vọng. Theo bài đăng của anh trên Imgur, mọi rắc rối xảy đến khi con gái anh bị viêm màng não do virus. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi có nguy cơ đặc biệt đối với bệnh này vì hệ thống miễn dịch tương đối yếu.

Sau khi được điều trị vài tuần, “chiến binh nhỏ bé” của anh đã vượt qua căn bệnh khá nhanh, rất may đó là một trường hợp nhẹ. Nhưng bệnh tật vẫn chưa ngừng đeo đuổi cô bé đáng thương. Không may cô bé đã nhiễm vi-rút RSV (vi-rút hợp bào hô hấp).

Virus này tấn công vào phổi và đường thở. Đối với những người khỏe mạnh, triệu chứng rất giống với cảm lạnh thông thường. Đối với những người yếu do do đã ốm bệnh, nó có thể gây ra sự khó thở cực độ và trở thành nguy cơ cho nhiều căn bệnh nguy hiểm hơn như viêm phổi.

Vi-rút RSV có thể đến từ đâu? Vi-rút này dễ dàng lây lan trong các giọt nước từ hắt hơi hoặc ho, và đặc biệt là do rửa tay không đúng cách. Vì trẻ sơ sinh tương tác với thế giới bằng cách chạm và đưa bất cứ đồ gì vào miệng, do đó rất dễ nhiễm vi-rút này và có thể nhanh chóng dẫn đến nhiễm trùng.

chăm sóc trẻ
Hãy chăm sóc và bảo vệ trẻ khỏi những nguy cơ tiềm ẩn lây bệnh. (Ảnh: Pexels).

Đối với cô bé đến từ Tennessee, vi-rútRSV đã gần như lấy đi sinh mạng của cô. “Khi các bác sĩ nhi đến bệnh viện tiếp nhận con gái tôi, bé gần như đã tử vong”, theo như cha cô bé viết trên Imgur. “Các bác sĩ đã làm hồi sinh cho con tôi và đặt con bé vào máy thở ngay lập tức”. Vì vi-rút đã làm suy yếu hệ miễn dịch nên bé đã bị bệnh viêm phổi nặng, nhiễm cúm loại H, viêm phế quản và xẹp một phần phổi.

Cuối cùng, với sự giúp đỡ của đội ngũ nhi khoa xuất sắc tại Bệnh viện Nhi đồng Le Bonheur ở Memphis, cô bé đã hồi phục. Vào thời điểm sau khi con gái thoát khỏi cửa tử, bố cô bé chia sẻ: “Con gái tôi đã không còn chút sức lực nào và không cần gì ngoại trừ oxy. Bé cần oxy để thở. Bé đã đánh bại rất nhiều khó khăn trong tuần qua và khiến tôi càng tự hào hơn khi có bé là con gái mình”.

Mặc dù câu chuyện này có một kết thúc có hậu, người cha của cô bé muốn gửi lời cảnh báo đến các bậc cha mẹ có con nhỏ về sự nguy hiểm của vi-rút RSV. “Không thể đùa được với loại vi-rút này. Tôi đã không biết nhiều về nó cho đến một tuần trước khi nó gần như đã cướp đi sinh mạng của con gái tôi. Hãy chắc chắn rửa tay trước khi bế ẵm những đứa trẻ”.

Theo WebMD, có rất nhiều điều bạn cần lưu ý để phòng tránh cho con trẻ không mắc căn bệnh này:

  • Rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi tiếp xúc với bất kỳ ai có triệu chứng cảm lạnh.
  • Làm sạch và khử trùng các bề mặt cứng.
  • Chỉ để mọi người chạm vào em bé của bạn sau khi họ đã rửa tay.
  • Không để em bé của bạn ở trong đám đông.
  • Nếu có thể, hãy để bé tránh xa bất cứ ai có triệu chứng cảm lạnh, kể cả anh chị em.

Mặc dù các biện pháp vệ sinh cơ bản này đơn giản, chúng có thể tạo ra sự ảnh hưởng lớn cho sức khoẻ của những người quan trọng trong gia đình bạn.

Người cha ở Tennessee đã không phải là người duy nhất suýt mất con. Theo báo cáo của CBS, vi-rút RSV thường xuyên đe dọa sức khoẻ các em bé trên nước Mỹ. Vì vậy, hãy cẩn thận. Lần tới khi ai đó cố gắng chạm vào em bé của bạn, hãy chắc chắn rằng họ không vô tình đặt cuộc sống của con bạn vào nguy hiểm.

Nguyễn Minh

Theo theepochtimes.comBÀI CHỌN LỌC

Cảnh báo các bậc cha mẹ: Hãy rửa tay trước khi bế ẵm con