Cắt dây thần kinh để có bắp chân thon - Kiểu làm đẹp ‘rùng rợn’ của giới trẻ Trung Quốc

Giúp NTDVN sửa lỗi

Bên cạnh trào lưu biến đôi tai bình thường thành "bất thường" - gọi là thẩm mỹ “tai yêu tinh”, một kiểu làm đẹp “rùng rợn” khác là phẫu thuật tạo chân thon của các cô gái trẻ Trung Quốc - bằng cách rất “đơn giản” đến mức có thể gây dị tật là… cắt dây thần kinh.

Câu chuyện theo đuổi cái đẹp của phụ nữ Trung Quốc ngày càng trở nên cực đoan. Từ "vòng eo A4" (bề rộng eo không lớn hơn tờ giấy A4), "thử thách xương quai xanh" (đặt son lên xương đòn), đến "đôi tai yêu tinh", "đôi chân truyện tranh" (chân dài thon nhỏ) - gần đây đều trở nên phổ biến và được rất nhiều cô gái trẻ Trung Quốc yêu thích, làm theo.

‘Tai yêu tinh’ - Trào lưu thẩm mĩ quái dị

Mới đây, The Paper đưa tin rằng một blogger đình đám mạng xã hội tại Trung Quốc, đã chia sẻ hình ảnh sau ca phẫu thuật để có được “đôi tai nhỏ nhắn” trông như “yêu tinh”.

"Tai yêu tinh giúp tôi trông trẻ trung hơn rất nhiều. Với vành tai được kéo dài, khuôn mặt tôi trở nên nhỏ nhắn, đường nét thanh thoát hơn", Chen chia sẻ về “gu” quái lạ của mình.

Câu chuyện của Chen nhanh chóng gây nên cuộc tranh cãi lớn, khi nhiều người cho rằng nữ blogger đang cổ xúy cho trào lưu làm đẹp kỳ quặc, độc hại và nguy hiểm tới sức khỏe.

Trong khi "tai yêu tinh" thực tế là dùng để chỉ một dị tật bẩm sinh ở tai, nguyên nhân chủ yếu là do góc tạo âm bị lệch quá mức. 

Nếu một người có đôi tai bình thường muốn phẫu thuật thành "tai yêu tinh", thì sẽ phải lấy sụn từ một số nơi trên cơ thể để đắp lên vành tai.

"Loại phẫu thuật này có thể gây nên biến chứng nguy hiểm và hậu quả là không thể lường trước", bác sĩ Li - Phó Khoa thẩm mỹ và bỏng, Bệnh viện Tây Trung Quốc thuộc đại học Tứ Xuyên, cho biết.

Nhiều cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không nói sự thật cho khách hàng vì họ sợ mất đi lợi ích, thậm chí sẵn sàng thực hiện những hành vi phi y tế, xâm phạm đến sức khỏe và cấu trúc sinh lý bình thường của con người.

Cắt dây thần kinh để có bắp chân thon

Không những thế, để đạt đến "sự hoàn hảo của cơ thể", giới trẻ Trung Quốc còn chạy theo nhiều trào lưu làm đẹp kỳ lạ, như là việc cắt dây thần kinh để có bắp chân thon gọn.

Một bác sĩ cho biết nhiều người mù quáng tin vào phẫu thuật cắt dây thần kinh để có bắp chân gầy hơn, nhưng những bệnh nhân bị chấn thương dây thần kinh và teo cơ bắp chân rất đau đớn, họ tìm mọi cách để phục hồi.

Tôi thật không ngờ có những người đang khỏe mạnh lại chủ động hủy hoại dây thần kinh của mình", vị bác sĩ bày tỏ.

Theo thông tin chia sẻ từ các cơ sở nhận làm dịch vụ này, khách hàng sẽ bị cắt bỏ một số dây thần kinh "kém quan trọng" ở bắp chân, dần dần các cơ bắp sẽ yếu và teo dần giúp chân nhỏ và thẳng hơn.

Theo một số báo cáo, một số hoạt động phẫu thuật thẩm mỹ có thể là hoạt động vi phạm sinh lý con người. Nhiều người có xu hướng phóng đại tác dụng của phẫu thuật trong khi che giấu những tác động tiêu cực.

Bác sĩ Zheng Chun giải thích rằng để điều trị xương bị gãy khá dễ dàng, nhưng một khi dây thần kinh bị tổn thương thì gần như không có khả năng phục hồi. Vị bác sĩ cũng khẳng định không có dây thần kinh nào được coi là ít quan trọng hơn trên cơ thể.

Trên trang Good Doctor Online, một cô gái từng thực hiện phẫu thuật này kể rằng hai tháng sau ca mổ, cô vẫn chưa thể đi lại bình thường, chân tê cứng, không thể kiễng chân lên. Nhiều dân mạng bày tỏ sự bức xúc khi nhiều cô gái vẫn còn tin vào loại phẫu thuật phản khoa học, chỉ vì muốn có vẻ ngoài hoàn hảo mà tự hại chính mình.

Thanh Vân

Bạn bình luận gì về tin này?BÀI CHỌN LỌC

Cắt dây thần kinh để có bắp chân thon - Kiểu làm đẹp ‘rùng rợn’ của giới trẻ Trung Quốc